Tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Congo ủng hộ tinh thần Hiệp hành

Đức Tổng Giám mục Fulgence Muteba Mugalu Địa phận Lubumbashi, Chủ tịch tân cử của Hội đồng Giám mục Quốc gia Congo, nhấn mạnh rằng việc hội nhập Tin Mừng phục vụ người dân và quốc gia Congo, và cam kết này là một thách thức liên tục cần được giải quyết.

Đức Tổng Giám mục Fulgence Muteba Mugalu của Lubumbashi (Ảnh: Tổng Giáo phận Lubumbashi)

Đức Tổng Giám mục Fulgence Muteba Mugalu của Lubumbashi (Ảnh: Tổng Giáo phận Lubumbashi)

Giáo hội địa phương được mời gọi thể hiện sứ điệp Tin Mừng trong bối cảnh và văn hóa độc đáo của khu vực, coi hành trình đào sâu và thực hành Lời Chúa của mình như một sự đóng góp có thể làm phong phú Giáo hội hoàn vũ, theo Đức Tổng Giám mục Fulgence Muteba Mugalu Địa phận Lubumbashi, Giáo phận Lubumbashi, lãnh đạo mới được bầu của Hội đồng Giám mục Quốc gia Congo (CENCO).

“Điều quan trọng là, trong khi mang tính Hiệp hành, Giáo hội của chúng tôi ở Congo trở nên truyền giáo và hiệu quả hơn một cách tiên tri. Việc hội nhập Tin Mừng đương nhiên là một lựa chọn ưu tiên của Giáo hội ở Congo. Điều quan trọng là điều này tiếp tục được biến thành hành động trong mọi lĩnh vực của đời sống Giáo hội”, Đức Tổng Giám mục Mugalu phát biểu với Prisca Materanya của La Croix International trong một cuộc phỏng vấn sau khi đắc cử vào ngày 27 tháng 6 tại hội nghị toàn thể CENCO.

Đức Tổng Giám mục Mugalu kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Marcel Utembi Địa phận Kisangani, người đã giữ chức Chủ tịch CENCO từ năm 2016 và sẽ được hỗ trợ bởi Đức Giám mục Etienne Ung’eyowun Bediwegi Đại phận Bondo với tư cách là Phó Chủ tịch thứ nhất, và Đức Giám mục Jean-Bertin Nadonye Ndongo Địa phận Lolo với tư cách Phó Chủ tịch thứ hai.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Đức Cha sẽ đặt nhiệm vụ của mình dưới ngọn cờ nào?

Xem xét những thách thức hiện tại trong Giáo hội, tôi tin rằng tôi sẽ đặt nhiệm vụ của mình dưới ngọn cờ Hiệp hành. Trên thực tế, vai trò Chủ tịch Hội đồng Giám mục về cơ bản thực thi tinh thần đồng trách nhiệm. Tôi đại diện cho một tổ chức có truyền thống lâu đời và phong phú. Vì vậy, tôi dự định thực hiện nhiệm vụ của mình trong sự hiệp thông, hợp đoàn và cộng tác với hai Phó Chủ tịch và các Giám mục khác.

Những ưu tiên trong nhiệm vụ của ngài với tư cách là Chủ tịch CENCO là gì?

Những ưu tiên của tôi là những ưu tiên được các Giám mục của CENCO xác định chung trong các cuộc họp của họ. Bằng cách hợp tác chặt chẽ với các Tổng thư ký và Thư ký ủy ban, trách nhiệm của tôi là đảm bảo thực hiện tỉ mỉ những quyết định này để sứ mạng của Giáo hội, vốn chủ yếu liên quan đến việc loan báo Tin Mừng, được thực hiện một cách hiệu quả trong bối cảnh của chúng tôi. Về vấn đề này, điều quan trọng là, trong khi mang tính Hiệp hành, Giáo hội của chúng tôi ở Congo trở nên truyền giáo và hiệu quả hơn một cách tiên tri. Việc hội nhập Tin Mừng đương nhiên là một lựa chọn ưu tiên của Giáo hội ở Congo. Điều quan trọng là điều này tiếp tục được biến thành hành động trong mọi lĩnh vực của đời sống Giáo hội. Hơn nữa, Giáo hội của chúng tôi luôn hướng tới việc phục vụ người dân và quốc gia Congo. Cam kết này là một thách thức đang diễn ra cần được giải quyết.

CHDC Congo đang trải qua thời kỳ khủng hoảng, đặc biệt là bạo lực ở phía Đông. CENCO dự định đóng vai trò gì trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này?

CENCO hoạt động ở cả cấp độ địa phương lẫn tiểu vùng thông qua Hiệp hội các Hội đồng Giám mục Trung Phi (ACEAC). Điều đáng chú ý là CENCO là cơ quan đầu tiên lên án tình trạng bạo lực chưa từng có này. Trong một số trường hợp, CENCO đã lên tiếng một cách dứt khoát chống lại sự vô lý cũng như mối đe dọa chia cắt mà nó gây ra cho CHDC Congo. Vào tháng 12 năm 2022, một cuộc tuần hành phản đối do các Giám mục dẫn đầu đã được tổ chức ở tất cả 48 Giáo phận.

CENCO tích cực ủng hộ hòa bình và ổn định ở tiểu vùng Great Lakes của chúng ta trong sự hiệp thông với Hội đồng Giám mục Rwanda và Burundi. Đối với tổ chức của chúng tôi, giải pháp cho nền hòa bình lâu dài bao gồm đối thoại chân thành và không dè dặt. Ba quốc gia của chúng tôi có chung một lịch sử thuộc địa, khiến họ trở thành những quốc gia huynh đệ. Dưới ánh sáng lịch sử này, người dân của chúng tôi tương tác và thúc đẩy cách thức cùng nhau chung sống. Tuy nhiên, các chính trị gia lại chuyển những tranh chấp và tham vọng của họ sang chúng. Điều này, đối với tôi, có vẻ ích kỷ.

Trong sứ mệnh tiên tri của mình, chúng tôi ủng hộ một giải pháp hòa bình cho những khác biệt của chúng tôi, điều mà trên thực tế không thể biện minh được vì chúng tôi thực sự là huynh đệ. Người dân Rwanda, Burundi và Congo cần sự phát triển chứ không phải chiến tranh. Chiến tranh tượng trưng cho sự thất bại của tình huynh đệ vốn chỉ làm tăng thêm tình trạng nghèo đói trong tiểu vùng của chúng tôi. Các nhà lãnh đạo chính trị của 3 quốc gia của chúng tôi phải tham gia vào cuộc đối thoại minh bạch và trung thực, mỗi bên tại quốc gia của mình trước tiên và sau đó ở cấp tiểu khu vực.

CENCO có kế hoạch tái gia nhập Diễn đàn các Giáo phái Tôn giáo không? Điều kiện để làm như vậy là gì?

Chủ nghĩa đại kết và đối thoại liên tôn là một phần trong học thuyết của Giáo hội. Khái niệm về tính Hiệp hành cũng mời gọi chúng tôi cộng tác với các giáo phái tôn giáo khác. Với ý nghĩa này, CENCO chưa bao giờ phản đối việc “đồng hành” cùng với các tôn giáo khác, kể cả những tôn giáo ngoài Kitô giáo. Tuy nhiên, cách thức mà cái gọi là Diễn đàn các Giáo phái Tôn giáo đã hoạt động ở cấp quốc gia trong một thời gian không phù hợp với đạo đức của chúng tôi. Vì vậy, CENCO đã lùi bước và đình chỉ việc tham gia vào các hoạt động của Diễn đàn này ở cấp quốc gia. Tuy nhiên, nó không ngăn cản sự cộng tác và liên đới của các Kitô hữu Công giáo bình thường. Khi những mơ hồ về luân lý trong nền tảng này chấm dứt, tôi tin rằng CENCO sẽ có thể tái gia nhập.

Giáo hội Congo muốn đóng vai trò gì trong Giáo hội hoàn vũ?

Giáo hội Congo là một Giáo hội địa phương, trong số nhiều Giáo hội khác, được liên kết chặt chẽ với ngai tòa của Đấng kế vị Thánh Phêrô, trong sự hiệp thông với các Giáo hội địa phương khác. Giống như các Giáo hội cụ thể của thời đại các Tông đồ, Giáo hội của chúng tôi được mời gọi sống sứ điệp Tin Mừng trong bối cảnh cụ thể và văn hóa của chúng tôi. Giáo hội của chúng tôi xem kinh nghiệm đào sâu và sống Lời Chúa của mình như một điều gì đó có thể làm phong phú Giáo hội hoàn vũ.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube