Tại Đài Loan, các Giáo hội phản đối hôn nhân đồng tính

Tòa án Hiến pháp của Đài Loan đã bắt đầu xem xét hai kháng cáo chống lại một điều khoản của Bộ luật Dân sự; sự việc có thể sẽ dẫn đảo quốc này đến chỗ là lãnh thổ đầu tiên ở châu Á cho phép hôn nhân đồng tính.

Đài Loan sẽ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính?

Manifestation-faveur-mariage-homosexuel-Taiwan-24_0_729_492Tách ra từ Trung Quốc kể từ năm 1949, Đài Loan là một trong những khu vực ít gay gắt nhất đối với hôn nhân đồng tính. “Một số nỗ lực lập pháp đã được thực hiện từ hai mươi năm qua, ông Mark Wu, 41 tuổi, một người tích cực tham gia vụ việc, đã nói. Các cặp đôi đến đăng ký tại nơi cư trú của họ, vị thị trưởng từ chối, rồi việc tố tụng được tiến hành và các cuộc kết hôn đồng tính ấy không được chấp nhận.

Thể theo yêu cầu của tòa thị chính thủ đô Đài Bắc và của các nhà hoạt động, Tòa án Hiến pháp Đài Loan đã bắt đầu xem xét hai lời kêu gọi quan trọng, nếu được chấp nhận, có thể làm cho đảo quốc này trở thành quốc gia châu Á đầu tiên cho phép hôn nhân đồng tính. Trung tâm của cuộc tranh luận là một điều khoản của Bộ luật Dân sự, theo đó hôn nhân được xác định là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Các luật sư bên khiếu nại bảo vệ ý kiến ​​cho rằng điều khoản ấy vi phạm một số nguyên tắc của Hiến pháp đảm bảo sự bình đẳng của tất cả mọi người.

Song song đó, một tiến trình lập pháp để hợp pháp hóa hôn nhân giữa hai cá nhân cùng giới tính đã được đưa ra Quốc hội hồi mùa thu năm ngoái và được chấp nhận xem xét lần thứ nhất vào tháng mười hai. Trước khi đưa ra xem xét lần thứ hai, đa số các nghị sĩ ủng hộ việc thay đổi luật. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Chiu Tai-san giải thích rằng phải cần thêm thời gian để có một sự đồng thuận rộng lớn hơn về hôn nhân đồng tính.

Các Giáo hội  phản ứng như thế nào?

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng năm, Tổng thống Tsai Ing-wen (một người Công Giáo nhưng rất ít khi giữ Đạo) đã bày tỏ sự ủng hộ cái gọi là các quyền của  những người đồng tính; những người ủng hộ hôn nhân đồng tính tỏ ra rất phấn khởi. Nhưng phía đối lập cũng tăng cường lực lượng, chỉ rõ những nguy cơ tan rã của xã hội vốn cắm rễ sâu vào các giá trị gia đình truyền thống.

Chúng ta rất khác biệt so với các nước phương Tây. Trong văn hóa phương Đông, chúng ta đề cao giá trị lớn lao và dành một chỗ quan trọng cho lòng hiếu thảo đối với cha mẹ. Đây là một đức tính mà chúng ta phải giữ gìn” – David Tseng, phát ngôn viên của Liên minh các nhóm tôn giáo bảo vệ gia đình ở Đài Loan, tập hợp các tổ chức Công giáo, Tin Lành và Phật giáo, đã nói.

Tại Đài Bắc, Giáo phận Công giáo đã gửi hai lá thư cho các tín hữu, yêu cầu họ “làm đầy hộp thư” của Tổng thống Tsai Ing-wen sau khi vị này nói với một số đại biểu Quốc hội rằng “chưa bao giờ nghe từ Giáo Hội bất cứ sự phản đối nào đối với việc kết hôn đồng tính”.

Ngọc Huỳnh (theo La Croix)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube