Suy tư của 3 người phụ nữ là tâm điểm của cuộc họp của ‘C9’

Cuộc họp của Hội đồng Hồng Y Cố vấn (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Cuộc họp của Hội đồng Hồng Y Cố vấn (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Phiên làm việc kéo dài hai ngày của Hội đồng Hồng y Cố vấn khép lại hôm thứ Ba đã tập trung vào vai trò của phụ nữ trong Giáo hội và vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên. Các Đức Hồng y Ambongo và Gracias lưu ý rằng có nhiều cơ hội để triển khai vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong Giáo hội.

Một suy tư không phải “về phụ nữ” mà là “với” phụ nữ về vai trò của họ trong Giáo hội đã đánh dấu chủ đề suy tư và thảo luận của Hội đồng Hồng y Cố vấn, đặc biệt vào thứ Hai trong cuộc họp làm việc kéo dài hai ngày đầu tiên bế mạc hôm thứ Ba, khi 1 Nữ tu và 2 Giáo sư đại học đã trình bày một loạt bài thuyết trình cho Đức Thánh Cha Phanxicô và các Hồng Y C9.

1 Nữ tu và 2 Giáo sư

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã đưa ra một thông cáo vào cuối hôm thứ Ba, ngày 18 tháng 6, lưu ý rằng các diễn giả là: Nữ tu Linda Pocher, người đã giới thiệu các bài diễn văn; Valentina Rotondi, Giáo sư tại Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Nam Thụy Sĩ (SUPSI) ở Lugano và là nhà nghiên cứu tại Cao đẳng Nuffield chuyên về Khoa học xã hội tại Đại học Oxford và Trung tâm Khoa học thần kinh NeuroMI Milan; và Donata Horak, Giáo sư Giáo luật về Nghiên cứu Thần học Alberoni ở Piacenza, Ý, liên kết với Đại học Giáo hoàng Angelicum.

Các diễn giả khách mời

Trong bài phát biểu của mình, thông cáo của Vatican cho biết, Giáo sư Rotondi “đã nhấn mạnh tầm nhìn về nền kinh tế là sự chăm sóc và quản lý hữu hiệu trong bối cảnh mối quan hệ sâu sắc giữa các thế hệ”, trong khi về phần mình, Giáo sư Donata Horak đã chỉ ra “nhiều điều trái ngược nhau, chẳng hạn như công lý và lòng thương xót”, quyền tham vấn và quyền thảo luận, nguyên tắc phẩm trật và Giáo hội học về sự hiệp thông, dân chủ hóa và mô hình quân chủ, trong bối cảnh suy tư rộng rãi hơn về Giáo luật”.

Đức Hồng Y Ambongo: Đánh giá cao vai trò làm mẹ trong Giáo hội

Các bài phát biểu cũng mang lại ý kiến ​​đóng góp từ các Hồng y hiện diện và 2 trong số đó, khi kết thúc cuộc họp C9, đã chia sẻ với giới truyền thông Vatican những ý tưởng nổi lên về chủ đề này trong cuộc họp. Đức Tổng Giám mục Địa phận Kinshasa, Đức Hồng Y Fridolin Ambongo Besungu, đã nhắc lại việc ngày thứ Hai đã đánh dấu lần thứ tư một cuộc thảo luận về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội diễn ra như thế nào.

“Ở đây trong các nhà thờ, hơn một nửa số người tham gia cử hành là phụ nữ”, nhưng khi chúng ta xem xét trách nhiệm mà họ nắm giữ thì “họ chỉ là thiểu số”, Đức Hồng Y Besungu lưu ý. Sau tất cả những cuộc gặp gỡ này, Đức Hồng Y Besungu cho biết, chúng ta nhận thấy rõ rằng những trách nhiệm này phải phát triển, nhưng ngài chỉ ra rằng, không phải theo nghĩa “tranh đấu” mà chỉ vì, như Đức Thánh Cha nói, “Giáo hội là một phụ nữ”, và có một “tình mẫu tử” phải được trân trọng trong cộng đồng Giáo hội.

Đức Hồng Y Gracias: Sự lãnh đạo của phụ nữ trong Giáo hội

Đức Hồng Y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Địa phận Bombay, đã đồng ý về tầm quan trọng của một vai trò cần được đề cao. “Tôi đến từ Ấn Độ và ở một số khu vực, phụ nữ không mấy quan trọng, họ là ‘tầng lớp hạng hai’, và vì lý do này Giáo hội đang nỗ lực” trao cho họ “vị trí đúng đắn trong gia đình, trong xã hội, trong lĩnh vực chính trị”. Trong Giáo hội, trong chính Giáo luật “có rất nhiều khả năng” về vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong Giáo hội, và kinh nghiệm của tôi đã cho tôi thấy “nhiều lần” rằng phụ nữ có thể giải quyết các vấn đề bằng “một quan điểm mà đàn ông chưa từng cân nhắc. Và tôi rất hy vọng rằng quan điểm này sẽ được triển khai”.

Việc bảo vệ trẻ em và các cuộc khủng hoảng trên thế giới

Ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng trong công việc của C9 hôm thứ Ba tiếp tục với các báo cáo của Đức Hồng Y O’Malley dành riêng về “những triển vọng được mở ra bởi công việc của Ủy ban Bảo vệ Trẻ vị thành niên trong lĩnh vực bảo vệ”, tuyên bố của Văn phòng Báo chí Toà Thánh lưu ý. Đức Hồng Y Gracias tập trung vào “hoạt động và cách thức hoạt động của các Hội đồng Giám mục” trong lĩnh vực này. Cuối cùng, các cuộc thảo luận tập trung vào “các tình huống ở nhiều nơi trên thế giới mà các Gồng y của Hội đồng Hồng y Cố vấn xuất thân, đặc biệt chú ý đến các cuộc xung đột đang diễn ra hiện nay”.

Cuộc họp tiếp theo của C9 dự kiến ​​diễn ra vào tháng 12 năm 2024.

 Thiên Ân (Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube