Sự hồi sinh lại bắt đầu tại Gaza

Giáo xứ Công giáo Thánh Gia ở Gaza vào Chúa Nhật Lễ Lá (Ảnh: AFP)

Giáo xứ Công giáo Thánh Gia ở Gaza vào Chúa Nhật Lễ Lá (Ảnh: AFP)

Khi Sự Phục sinh của Chúa Kitô vào Lễ Phục Sinh diễn ra tại Thánh địa, Cha Gabriel Romanelli, Cha sở Giáo xứ Công giáo Thánh Gia ở Gaza, đã suy tư về niềm hy vọng hòa bình ẩn giấu ở Đồi Can-vê tại Gaza.

Giêrusalem, 3 ngày sau vụ thảm sát. Đồi Can-vê vẫn là nơi của sự bất hạnh: thập giá, búa, đinh, dây thừng. Sương sớm phủ lên bông hoa dại mọc giữa những kẽ đá.

Sự thinh lặng. Đá vỡ tan. Sự cô đơn vô tận. Có vẻ như mọi thứ đã kết thúc. Từ đó, Thiên Chúa “rời” khỏi cõi đất, mặc dù Ngài chưa bao giờ thực sự rời bỏ nó.

Linh hồn Cực Thánh của Đấng Cứu Thế đã rời khỏi Thân xác Ngài ngay tại đó, trên Đồi Can-vê, vào ngày tối tăm đó, khoảng ba giờ chiều. 3 ngày đã trôi qua kể từ thảm họa đó… tuy nhiên, rất gần đó… có một nơi diễn ra sự khởi đầu mới thực sự của nhân loại: ngôi mộ của Chúa Kitô.

Đúng, nhưng ngôi mộ đã trống rỗng rồi! Ngài đã sống lại, Ngài đã phục sinh và Ngài sẽ không bao giờ trở lại đó nữa.

Đối với Đồi Can-vê ở Gaza, ngày nay cũng là một thảm họa: có quá nhiều người chết!

Những người bị thương, những người bệnh tật, đói khát, con người bị bỏ mặc cho số phận, các con tin và tù nhân, cô đơn và phiền muộn tuyệt vọng. Chỉ còn giọt sương sớm đọng trên cỏ và vài bông hoa còn sót lại báo hiệu mùa xuân đã đến.

Mùa xuân đang ở đây. Và dù vậy, chúng ta cũng không thể lấy tay che nắng hay giả vờ nghĩ rằng thực tế ở Gaza vẫn ổn. Không, mọi chuyện không ổn chút nào; tất cả đều rất tệ, cực kỳ tồi tệ!

Nhưng chúng ta, với tư cách là những người tin vào Chúa Kitô Phục sinh, cũng không thể che phủ Mặt trời khác, đó là Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã trở lại từ cõi chết.

Ở Gaza, và nhờ việc cử hành Lễ Phục Sinh, chúng ta biết rằng Chúa Kitô đã sống lại ở đó.

Và hôm nay, Ngài đã được đa số anh chị em chúng ta đón nhận trong đức tin qua việc rước lễ. Nhưng chúng ta cũng tin tưởng rằng, với ân sủng của sự xuất hiện của Ngài, Ngài lấp đầy và soi sáng mọi tâm hồn công chính.

Có thể nhiều người chưa biết đến kế hoạch của Tình Yêu Thiên Chúa được mạc khải nơi Chúa Giêsu Kitô, Đấng Emmanuel, Con Thiên Chúa và con vua Đavít, Đấng được sinh ra bởi một Trinh Nữ, nhưng điều này không có nghĩa là họ không thể tham gia vào ân sủng của sự Phục Sinh một cách huyền nhiệm.

Thánh Phaolô dạy chúng ta rằng ai không sinh ra dưới Lề Luật sẽ được xét xử ngoài Lề Luật. Trong trường hợp đó, Ngài phán xét và nhìn nhận từng con người, kể cả mỗi người chúng ta.

Chúng ta biết rằng Ngài yêu thương những ai tìm kiếm Ngài với tấm lòng chân thành, và tôi tin chắc rằng phần lớn những người được chúc phúc ở những vùng đất này, sâu thẳm trong tâm hồn họ, không mong muốn cuộc chiến này. Họ không muốn chiến tranh; trên thực tế, họ ghét nó.

Từ Gaza, từ những ngôi mộ đó, nhiều người, thực sự là rất nhiều người, đang chờ đợi ngày phục sinh cuối cùng. Nhưng chúng ta, những người thường xuyên chứng kiến toàn bộ các dân tộc tái sinh từ đống tro tàn, có thể nghĩ rằng từ đó sự phục sinh sẽ bắt đầu lại.

Có lẽ đáng tiếc là vẫn còn phải chờ đợi một khoảng thời gian. Nhưng Thiên Chúa, vì Ngài là Đấng Công Chính, sẽ không bỏ rơi những con người tội nghiệp trên Đồi Can-vê.

Sớm hay muộn, ánh sáng của một niềm hy vọng mới, mang tính con người, có giới hạn, nhưng đồng thời sẽ là dấu chỉ và cơ hội để mọi người tin vào Ngài, chờ đợi Ngài và yêu mến Ngài.

Với trái tim tràn đầy niềm vui Phục Sinh, và thậm chí ngay cả giữa lúc đau khổ, cộng đồng Công giáo của chúng tôi ở Gaza cầu chúc anh chị em một Lễ Phục Sinh hân hoan vui tươi và cảm ơn anh chị em vì rất nhiều những lời cầu nguyện và sự hỗ trợ của anh chị em.

Lm. Gabriel Romanelli

Cha sở Giáo xứ Công giáo Thánh Gia, Gaza

Hoàng Thịnh (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube