Quan chức Vatican: Hàng trăm triệu Kitô hữu ‘đối mặt với sự đàn áp cao độ’

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng tòa ThánT(Ảnh: Daniel Ibáñez/CNA/EWTN)

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh (Ảnh: Daniel Ibáñez/CNA/EWTN)

“Hơn 365 triệu Kitô hữu, khoảng 1 trong 7, phải đối mặt với sự đàn áp ở mức độ cao vì đức tin của họ”, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Thư ký Vatican phụ trách Quan hệ với các Quốc gia và Tổ chức Quốc tế, cho biết tại một hội nghị về tự do tôn giáo được tổ chức tại Rôma vào tuần trước.

Hội nghị có tựa đề “Tự do Tôn giáo và sự Phát triển Con người Toàn diện: Nền tảng toàn cầu mới”, được phối hợp tổ chức bởi Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta, Hội đồng Đại Tây Dương và một số trường đại học, bao gồm Đại học Giáo hoàng Urbaniana tại Rôma và Đại học Notre Dame.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Tổng Giám mục Gallagher cho biết các vụ tấn công vào các nhà thờ và tài sản của Kitô giáo “đã gia tăng đáng kể vào năm 2023, với việc nhiều Kitô hữu hơn bao giờ hết báo cáo về các vụ tấn công bạo lực”.

Vị Giám chức tiếp tục mô tả sự quan ngại của mình rằng “theo một số ước tính, gần 4,9 tỷ người sống ở các quốc gia có vi phạm nghiêm trọng hoặc cực kỳ nghiêm trọng về quyền tự do tôn giáo”.

Nhà ngoại giao Vatican nhấn mạnh rằng tự do tôn giáo, “mặc dù không phải là khía cạnh duy nhất của nhân quyền, nhưng có lẽ là khía cạnh cơ bản nhất”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “việc vi phạm quyền tự do tôn giáo có tác động làm suy yếu không chỉ một quyền mà còn toàn bộ phạm trù nhân quyền”, Đức Tổng Giám mục Gallagher cho biết thêm.

“Tự do tôn giáo đóng một vai trò quyết định trong việc đạt được sự phát triển toàn diện của con người”, Đức Tổng Giám mục Gallagher tiếp tục. Chính vì lý do này, vị Giám chức cho biết thêm, “nhà nước nên thực hiện tính trung lập tách biệt và trao cho các nhóm tôn giáo cũng như tất cả các cá nhân quyền bình đẳng trong việc thể hiện công khai niềm tin tôn giáo của họ”.

Đức Tổng Giám mục Gallagaher đã phát biểu trong phần khai mạc hội nghị phân tích cuộc khủng hoảng tự do tôn giáo toàn cầu. Hội nghị đã thu hút các tham dự viên đến từ khoảng 19 quốc gia và có sự tham gia của Quốc Vụ Khanh Vatican, Đức Hồng Y Pietro Parolin.

Hoàng Thịnh (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube