‘Phép lạ mặt trời’ ở Fátima đã giúp chấm dứt chế độ vô thần như thế nào?

Đám đông chứng kiến Phép lạ Mặt trời, xảy ra trong lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima vào năm 1917 (Ảnh: Public domain)

Đám đông chứng kiến Phép lạ Mặt trời, xảy ra trong lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima vào năm 1917 (Ảnh: Public domain)

Ngày 13 tháng 10 năm 1917, đánh dấu lần Đức Mẹ hiện ra cuối cùng ở Fátima và là ngày mà hàng ngàn người làm chứng cho phép lạ mặt trời nhảy múa – một phép lạ làm tan vỡ niềm tin phổ biến vào thời điểm đó rằng Thiên Chúa không còn phù hợp nữa.

Tiến sĩ Marco Daniel Duarte, một nhà thần học và giám đốc bảo tàng Đền thánh Fátima, đã chia sẻ với CNA về tác động mà phép lạ mặt trời đã tạo ra trong những ngày đó ở Bồ Đào Nha.

Nếu một người mở sách triết học vào thời kỳ đó, người đó có thể sẽ đọc được điều gì đó giống với khái niệm do triết gia người Đức Friedrich Nietzsche hình thành, người đã mạnh dạn khẳng định vào cuối những năm 1800 rằng: “Thiên Chúa đã chết”.

Ngoài ra, vào năm 1917, phần lớn thế giới bị lôi kéo vào chiến tranh. Khi Thế chiến thứ nhất nổ ra trên khắp châu Âu, Bồ Đào Nha nhận thấy mình không thể duy trì thế trung lập ban đầu và đã gia nhập lực lượng với Đồng minh. Hơn 220.000 thường dân Bồ Đào Nha đã chết trong chiến tranh, hàng nghìn người do thiếu lương thực và hàng nghìn người khác vì bệnh cúm Tây Ban Nha.

Vài năm trước đó, một cuộc cách mạng đã dẫn đến việc thành lập nền Cộng hòa Bồ Đào Nha đệ nhất vào năm 1910 và một hiến pháp tự do mới đã được soạn thảo dưới ảnh hưởng của Hội Tam điểm, vốn tìm cách ngăn chặn đức tin khỏi đời sống công cộng.

Các nhà thờ và trường học Công giáo bị chính phủ tịch thu, việc giáo sĩ mặc tu phục ở nơi công cộng, việc rung chuông nhà thờ và cử hành các lễ hội tôn giáo công cộng đều bị cấm. Từ năm 1911 đến năm 1916, gần 2.000 linh mục, tu sĩ và nữ tu đã bị các nhóm chống Kitô giáo sát hại.

Đây là bối cảnh mà vào năm 1917, một phụ nữ được tin là Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra với ba đứa trẻ chăn cừu – Lucia dos Santos, 10 tuổi, cùng hai anh em họ Francisco và Jacinta Marto, 9 và 7 tuổi – trên một cánh đồng ở Fátima, Bồ Đào Nha, mang theo những lời yêu cầu đọc Kinh Mân Côi, hy sinh thay cho các tội nhân, và một bí mật liên quan đến số phận của thế giới.

Để chứng minh rằng những lần hiện ra là có thật, người phụ nữ hứa với các em rằng trong 6 lần hiện ra cuối cùng, bà sẽ đưa ra một dấu hiệu để mọi người tin vào những lần hiện ra và thông điệp của bà. Những sự việc đã xảy ra vào ngày hôm đó – ngày 13 tháng 10 năm 1917 – được gọi là “Phép lạ Mặt trời” hay “ngày mặt trời nhảy múa”.

Theo nhiều tài liệu khác nhau, một đám đông khoảng 70.000 người – cả các tín hữu lẫn những người hoài nghi – đã cùng nhau quy tụ để chứng kiến phép lạ đã được hứa hẹn: Bầu trời mưa tạnh ráo, mây tan đi và mặt đất, vốn ướt đẫm bùn sau mưa, giờ đã khô ráo. Một tấm màn trong suốt che khuất mặt trời, giúp có thể dễ dàng nhìn thẳng vào mặt trời, và những tia sáng nhiều màu chiếu tỏa khắp khung cảnh xung quanh. Sau đó, mặt trời bắt đầu quay, xoay tròn trên bầu trời và có lúc dường như xuống thấp gần trái đất trước khi quay trở lại vị trí cũ trên bầu trời.

Sự kiện gây sửng sốt này là một sự mâu thuẫn trực tiếp và rất thuyết phục với các chế độ vô thần vào thời điểm đó, bằng chứng là tờ báo đầu tiên đưa tin về phép lạ trên toàn trang nhất là một tờ báo chống Công giáo, thuộc hội Tam điểm ở Lisbon có tên là O Seculo.

Phép lạ mặt trời được mọi người hiểu như là “dấu chỉ, sự bảo đảm rằng thực tế ba đứa trẻ đó đã nói sự thật”, Tiến sĩ Duarte nói.

Thậm chí ngày nay, “Fátima khiến mọi người thay đổi nhận thức của họ về Thiên Chúa”, vì “một trong những thông điệp quan trọng nhất của các cuộc hiện ra là ngay cả khi ai đó xa cách Thiên Chúa, Thiên Chúa vẫn hiện diện trong lịch sử nhân loại và không bỏ rơi nhân loại”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube