Nghiên cứu mới cho thấy hơn 2/3 người Công giáo tin Bí tích Thánh Thể thực sự là Chúa Giêsu

monstrance-3483291_1280

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng 69% người Công giáo tham dự Thánh lễ tin vào sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể – một kết quả đặt ra câu hỏi về tính chính xác của một nghiên cứu gây chấn động năm 2019 từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, cho thấy chỉ một phần ba người Công giáo tin vào nguyên lý cốt lõi này của đức tin.

Vinea Research, một công ty Công giáo đã thực hiện cuộc khảo sát mới vào cuối năm 2022, cho biết ngôn ngữ khảo sát mà họ sử dụng, khác với Pew, đã tạo ra một con số “thể hiện chính xác hơn cách người Công giáo hiểu về Bí tích Thánh Thể”.

“Sử dụng ngôn ngữ được người Công giáo hiểu phổ biến hơn, nghiên cứu của Vinea chỉ ra rằng nhiều người Công giáo hơn so với suy nghĩ ban đầu có sự hiểu biết đích thực về giáo huấn cốt lõi của Công giáo về sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể”, nhóm cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nghiên cứu của Pew năm 2019 đã được trích dẫn rộng rãi như một chất xúc tác cho Cuộc Phục hưng Thánh Thể Quốc gia đang diễn ra, một sáng kiến của các Giám mục Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 2022 nhằm truyền bá và đào sâu lòng sùng kính Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Cuộc Phục hưng sẽ lên đến đỉnh điểm với Đại hội Thánh Thể Quốc gia, một cuộc tụ họp quy mô lớn ở Indianapolis từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 7.

Như một phần của cuộc khảo sát năm 2022, Vinea đã cho ví dụ tiêu biểu của 2.200 người, đưa ra một nửa số người được hỏi cách diễn đạt ban đầu của Pew và nửa còn lại đặt câu hỏi mà nhóm đã sửa đổi để phản ánh tốt hơn ngôn ngữ Công giáo. (Nghiên cứu của Vinea được thực hiện một cách độc lập, ông Hans Plate, người sáng lập Vinea Research, cho biết, không có sự tham gia hay tài trợ của các Giám mục Hoa Kỳ hay Phong trào Phục hưng Thánh Thể).

Cuộc nghiên cứu của Pew đã hỏi những người trả lời những gì họ nghĩ Giáo hội dạy về Bí tích Thánh Thể cũng như những gì cá nhân họ tin, sử dụng cùng một câu hỏi cho cả hai:

“Trong Thánh lễ Công giáo, bánh và rượu…

a. Thực sự trở thành Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô

b. Là biểu tượng của Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô”

Các câu hỏi được sửa đổi của Vinea, có tính đến thực tế là Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo mô tả Chúa Giêsu “thực sự hiện diện” trong Bí tích Thánh Thể, với nội dung như sau:

1. Điều nào sau đây mô tả đúng nhất Giáo huấn của Giáo huấn Công giáo về bánh và rượu dùng để Rước lễ?

a. Chúa Giêsu Kitô thực sự hiện diện trong bánh và rượu trong Bí tích Thánh Thể

b. Bánh và rượu là biểu tượng của Chúa Giêsu, nhưng Chúa Giêsu không thực sự hiện diện

c. Không chắc

2. Bất kể Giáo huấn chính thức của Giáo hội Công giáo, cá nhân bạn tin gì về bánh và rượu dùng để Rước lễ?

a. Chúa Giêsu Kitô thực sự hiện diện trong bánh và rượu trong Bí tích Thánh Thể

b. Bánh và rượu là biểu tượng của Chúa Giêsu, nhưng Chúa Giêsu không thực sự hiện diện

Ông Plate nói với CNA rằng trong số những người trả lời đã nhận được câu hỏi ban đầu của Pew, 41% bày tỏ sự tin tưởng vào Sự Hiện diện Thực sự – cao hơn một chút, nhưng không khác biệt so với kết quả của Pew. Tuy nhiên, trong số những người nhận được câu hỏi đã được sửa lại, có 69% bày tỏ sự tin tưởng.

“Tôi không muốn so sánh nghiên cứu của mình với nghiên cứu của Pew, nhưng tôi đang so sánh ngôn ngữ của Pew với ngôn ngữ chính xác hơn của Công giáo… cách diễn đạt có ý nghĩa quan trọng”, ông Plate nói.

Ông Plate cũng lưu ý rằng mức độ tin tưởng vào Sự Hiện Diện Thực Sự thay đổi đáng kể tùy theo việc tự báo cáo về việc tham dự Thánh lễ.

Trong số những người Công giáo nói rằng họ “hiếm khi” tham dự Thánh lễ, chỉ có 51% bày tỏ sự tin tưởng vào sự Hiện diện Thực sự. Ngược lại, 81% người Công giáo tham dự Thánh lễ hàng tuần và 92% người tham dự nhiều hơn hàng tuần cho biết họ tin như vậy. Ngay cả trong số những người Công giáo chỉ tham dự vài lần trong năm, gần 2/3 cho biết họ tin vào sự Hiện diện Thực sự.

Cuộc cung nghinhThánh Thể kết thúc tại Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức tại Vatican (Ảnh: Daniel Ibáñez/CNA)

Cuộc cung nghinh Thánh Thể ế mạc tại Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức tại Vatican (Ảnh: Daniel Ibáñez/CNA)

Nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên cố gắng xem xét lại các câu hỏi do Pew đặt ra để có được cảm nhận chính xác hơn về sự tin tưởng vào Thánh Thể; vào năm 2023, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng về Hoạt động Tông đồ (CARA) tại Đại học Georgetown đã thực hiện một nghiên cứu để điều chỉnh cách diễn đạt các câu hỏi và nhận thấy rằng 64% những người được khảo sát “đã đưa ra những câu trả lời cho thấy họ tin vào Sự Hiện diện Thực sự”. Nghiên cứu đó cũng cho thấy 95% người tham dự Thánh lễ hàng tuần và 80% người tham dự ít nhất mỗi tháng một lần tin vào Sự Hiện Diện Thực Sự.

Ông Plate đã nhanh chóng chỉ ra rằng nghiên cứu của Vinea không hề bác bỏ sự cần thiết của một “cuộc phục hưng Thánh Thể” cấp quốc gia. Ngoài phần lớn người Công giáo không tin vào sự Hiện diện Thực sự, ông lưu ý rằng nghiên cứu của họ đã phát hiện ra một nhóm người Công giáo hiếm khi tham dự Thánh lễ nhưng vẫn tin rằng Chúa Giêsu thực sự hiện diện trong Bí tích Thánh Thể.

“Tôi thiết nghĩ đó là điều có thể được nuôi dưỡng bằng rất nhiều điều mà Đại hội Thánh Thể và Phục hưng đang thực hiện”, ông nói.

“Đó là nơi mà việc làm sống lại và giảng dạy Giáo lý cặn kẽ hơn về Bí tích Thánh Thể thực sự quan trọng, để khiến họ khao khát hiểu biết và yêu mến Bí tích Thánh Thể, cũng như khơi dậy niềm khao khát Bí tích Thánh Thể nơi cá nhân họ”.

Ngoài ra, ông Plate cho biết phần lớn người Công giáo trong cuộc khảo sát – 88% – những người hiểu biết về Giáo huấn của Giáo hội về Bí tích Thánh Thể cũng nói rằng đó chính là điều họ tin.

“Điều này cho tôi biết là đối với những người ‘chỉ coi đó là biểu tượng’, nó không phải là việc bác bỏ Giáo huấn của Giáo hội mà là việc bị thông tin sai lệch”, ông giải thích.

“Tôi đang rút ra kết luận chỉ dựa trên hai câu hỏi, nhưng đối với tôi, đó dường như là một giả thuyết hợp lý có thể được khám phá trong nghiên cứu lấy Thánh Thể làm trọng tâm trong tương lai”.

Tim Glemkowski, Giám đốc điều hành của Đại hội Thánh Thể Quốc gia, nói với CNA rằng họ “biết ơn Vinea vì nghiên cứu này, cho thấy thực tế về người Công giáo trong các hàng ghế nhà thờ với độ chính xác cao hơn”.

“Các tín hữu Công giáo yêu mến và tin vào sự Hiện diện Thực sự và đang lũ lượt đến gặp Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể khi Ngài đi qua đất nước dọc theo các tuyến đường của cuộc Hành hương Thánh Thể Quốc gia”, ông Glemkowski nói trong một email gửi cho CNA.

“Mặc dù số lượng người tin vào Sự Hiện diện Thực sự cao hơn so với suy nghĩ trước đây, nhưng Giáo hội vẫn chưa thể đạt được con số 100% người Công giáo tham dự Thánh lễ nắm giữ niềm tin cốt lõi đó”, ông Glemkowski lưu ý.

“Để đáp lại điều này, Đại hội Thánh Thể Quốc gia đã chuẩn bị trong 2 năm qua để trang bị cho các môn đệ ra đi và chia sẻ Tin Mừng về Chúa Giêsu Thánh Thể với thế giới. Đây sẽ tiếp tục là sứ mệnh cốt lõi của việc tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc gia khi chúng tôi hoàn thành việc phục hưng và tiến lên từ đó”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube