Nghiên cứu mới cho thấy các Linh mục Đức không ủng hộ Con đường Công nghị

Đức Hồng Y Reinhard Marx (Ảnh: Rudolf Gehrig/CNA Deutsch)

Đức Hồng Y Reinhard Marx (Ảnh: Rudolf Gehrig/CNA Deutsch)

Theo một nghiên cứu mới do Hội đồng Giám mục Đức ủy quyền, các Linh mục ở Đức không ủng hộ Con đường Công nghị gây tranh cãi của Đức.

Nghiên cứu, có tựa đề chính thức là: “Ai Trở Thành Linh Mục?”, nhận thấy rằng các Linh mục “xa lánh những bận tâm về việc cải cách Giáo hội”, tác giả chính Matthias Sellmann cho biết vào ngày 17 tháng 5.

“Các Linh mục rõ ràng cũng không phải là những người ủng hộ Con đường Công nghị của Đức”, tác giả Sellmann nhấn mạnh.

Theo một tuyên bố của Hội đồng Giám mục, nghiên cứu này nhằm mục đích điều tra “nền tảng tôn giáo-xã hội và động lực của các Linh mục mới được truyền chức nhằm đưa ra các quyết định nhân sự chiến lược dựa trên kết quả”.

Các nhà nghiên cứu đã liên hệ với tất cả 847 Linh mục được truyền chức từ năm 2010 đến năm 2021 tại Đức để tham gia cuộc nghiên cứu. “Tổng cộng có 17,8% mẫu đại diện đã tham gia cuộc nghiên cứu này”.

Trong số những phát hiện khác, hơn 70% những người được khảo sát nói rằng cầu nguyện thầm lặng là nơi họ khám phá ra ơn gọi của mình. “Vậy chúng ta tạo ra những nơi cầu nguyện thầm lặng như vậy ở đâu trong bối cảnh mục vụ của chúng ta?”, Đức Giám mục Michael Gerber Địa phận Fulda, người đứng đầu ủy ban ơn gọi của Hội đồng Giám mục Đức, đặt câu hỏi.

Tác giả chính Sellmann bày tỏ lo ngại rằng các Linh mục quan tâm đến việc trở thành những Mục tử và Phụng vụ hơn là việc thực hiện vai trò giám sát hoặc trưởng nhóm, điều không phù hợp với vai trò mà họ dự kiến ​​sẽ nắm giữ “với tư cách là người quản lý các khu phức hợp ngày càng lớn hơn và giàu nguồn lực hơn”.

Theo tác giả Sellmann, một mối bận tâm quan trọng khác được nghiên cứu xác định là Linh mục chiếm một vị trí đặc biệt và lý tưởng hóa trong “thần học La Mã”, CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, đưa tin.

Điều này cũng đòi hỏi phải giải quyết và quản lý sự thay đổi, thần học gia người Đức yêu cầu: “Điều cần thiết là một ý chí quyết tâm, nhất quán và có cơ sở vững chắc cả về mặt tinh thần lẫn thần học để thay đổi hướng đi”.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu bất kỳ sự thay đổi nào về lộ trình sẽ cung cấp cho các Linh mục ủng hộ Con đường Công nghị Đức – hay thực sự là các Linh mục trong tương lai: Như tác giả Sellmann thừa nhận, ơn gọi có thể sẽ giảm sút hơn nữa, vì các Linh mục có xu hướng xuất thân từ những gia đình giáo dân có nhiều con cái, một nguồn mạch đang “cạn kiệt”.

Sự chỉ trích và thờ ơ

Được khởi xướng bởi Đức Hồng Y Reinhard Marx vào năm 2019, dự án trị giá hàng triệu đô-la kéo dài nhiều năm này không những không thuyết phục được các Linh mục Đức mà còn gây ra làn sóng của sự chỉ trích vì chính tiền đềcách tiếp cận của nó, và các quyết nghị của Đức Thánh Cha Phanxicô, các Hồng y, các nhà thần họcnhiều Giám mục trên toàn thế giới.

Đồng thời, theo báo cáo, hầu hết các tín hữu Công giáo Đức đều thờ ơ với hoạt động này. Theo CNA Deutsch, một cuộc khảo sát vào tháng 9 năm 2020 cho thấy chỉ có 19% người Công giáo đồng ý với nhận định rằng Con đường Công nghị Đức được họ quan tâm. Đại đa số người Đức đều phản ứng tiêu cực.

Phát hiện này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Đức Hồng Y Reinhard Marx, người đã nói vào tháng 9 năm 2019 rằng “vô số các tín hữu ở Đức coi những vấn đề này cần được thảo luận”.

Kể từ đó, Con đường Công nghị Đức đã thông qua các nghị quyết yêu cầu Giáo hội áp dụng ý thức  hệ chuyển giới, kêu gọi truyền chức cho phụ nữ và các mục tiêu gây tranh cãi khác. Các nhà tổ chức hiện đang nỗ lực biến dự án thành một cơ quan kiểm soát thường trực – được gọi là “Hội đồng Thượng hội đồng Giám mục” – để giám sát Giáo hội ở Đức.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube