Hội đồng Giám mục Nam Phi: Mùa chay là thời gian chữa lành sự chia rẽ sắc tộc

Sám hối, chữa lành thiêng liêng, và những cuộc trao đổi đầy lòng thương cảm là cần thiết để đáp trả lại trước nạn phân biệt chủng tộc và những chia rẽ sắc tộc, Hội đồng Giám mục Nam Phi đã nói vào Thứ Hai.

Chúa Thánh Thần “mời gọi chúng tôi là một đất nước để được chữa lành; để xây dựng và phát triển các mối quan hệ bình đẳng, có phẩm giá và tôn trọng nhau”, Hội đồng Giám mục viết. “Đối thoại, mang tính lí lẽ và tôn trọng, là cần thiết để chúng ta mở lòng mình ra để đón nhận sự chữa lành của Thiên Chúa”.

Hội đồng Giám mục Nam Phi cầu nguyện khai mạc đại hội

Hội đồng Giám mục Nam Phi cầu nguyện khai mạc đại hội

Hội Đồng Giám Mục Nam Phi vào ngày 07/03 đã công bố một lá thư mục vụ “Lời Mời Gọi Vượt Thắng Nạn Phân Biệt Chủng Tộc”. Ngoài Hội đồng Giám mục Nam Phi, còn có Hội đồng Giám mục Botswana và Swaziland nữa.

“Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, trong tư cách là Giáo Hội ở Nam Phi, chúng tôi cam kết dấn thân cho một cuộc trao đổi đáng tin và thấu hiểu về nạn phân biệt chủng tộc”, Hội đồng Giám mục viết. “Chúng tôi nhận biết rằng đây không phải là một cuộc trao đổi dễ dàng gì, một việc mà nhiều người trong số chúng tôi có lẽ thích né tránh hơn”.

Các vị giám mục nói những cuộc trao đổi như thế có thể gợi lên được những tình cảm như là sự tự biện minh, tự công chính, tội lỗi và chối bỏ, hay sự giận dữ và buồn sầu.

Điều này có nghĩa là việc nhận biết tình trạng phân biệt chủng tộc trong Giáo Hội trước, trong và sau nạn phân biệt chủng tộc, nạn phân biệt chủng tộc khắc nghiệt ở Nam Phi vốn đã chấm dứt vào năm 1994.

Các giám mục mang lấy một thái độ sám hối.

“Trong khiêm nhường, như Thánh Phêrô đã thú nhận, chúng tôi là các mục tử của anh chị em cúi đầu trước Thiên Chúa và trước tất cả mọi người đang đau khổ, xin sự tha thứ vì sự đồng loã mang tính lịch sử của chúng tôi với nạn phân biệt chủng tộc trong Giáo Hội”, các ngài nói.

Các ngài kêu gọi “các tín hữu và hết mọi người thiện chí hãy thực hiện tất cả mọi điều trong sức mạnh của chúng tôi để nói về vấn đề phân biệt chủng tộc trong xã hội của chúng ta và trong Giáo Hội”. Các ngài khích lệ người dân Nam Phi hãy nói về nỗi ám ảnh xã hội vốn là kết quả của chủ nghĩa thực dân và phân biệt chủng tộc.

ảnh“Chúng ta cần nhận biết mối liên hệ giữa chủng tộc, quyền lực và đặc quyền”, các Ngài nói. “Chúng ta cần chỉnh sửa lại cách khẩn thiết những bất bình đẳng về kinh tế đang hiện diện trong xã hội của chúng ta như là kết quả của các lề luật và việc thực thi mang tính phân biệt chủng tộc trong quá khứ; để làm dịu bớt những giọt nước mắt âm thầm và cổ võ công lý”.

Các giám mục nói rằng Thánh Phêrô và Giáo Hội sơ khai, “qua Chúa Thánh Thần”, đã vượt thắng được những niềm tin vào sự ưu việt mang tính sắc tộc và niềm tin rằng chủng tộc quyết định những khác biệt trong tính cách hay khả năng con người.

Các ngài trích dẫn những lời của Thánh Phêrô trong Sách Tông Đồ Công Vụ: “Quả thật, tôi biết rõ Thiên Chúa không thiên vị người nào. Nhưng hễ ai kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành, thì dù thuộc bất cứ dân tộc nào, cũng đều được Người tiếp nhận”.

“Ngang qua việc cử hành Thánh Thể của chúng ta, biểu tượng của sự hiệp nhất trong thân mình của Đức Kitô, chúng ta hãy xin Thiên Chúa chữa lành và biến đổi các mối quan hệ trong các giáo phận của chúng ta và các giáo xứ của chúng ta để chúng ta có thể trở thành những cộng đồng đức tin nơi mà “không còn Do Thái hay Dân Ngoại, nô lệ hay tự do, đàn ông hay phụ nữ” nữa.

Các giám mục cũng đưa ra lời khuyên thực hành, chẳng hạn như tránh “chỉ yêu thương những người công chính như chúng ta”.

“Trong khi chỉ yêu những người cùng chung những nền tảng chủng tộc và sắc tộc của chúng ta, thì chúng ta phạm lỗi chu toàn những giới răn yêu thương mà Tin Mừng mời gọi chúng ta”, các ngài nói.

“Trong khi đi ra đến với nhau, trong một cuộc đối thoại cởi mở và chân thành, thì bí tích Hoà Giải trở nên đặc biệt quan trọng và ý nghĩa bởi vì qua đó chúng ta đi vào trong tình trạng tội lỗi của chúng đến với Cha giàu lòng thương xót của chúng ta để được chữa lành và tha thứ”.

Người Công Giáo phải lớn lên trong sự trân trọng sự đa dạng về văn hoá và sự thể hiện của mình trong phụng vụ và trong các hoạt động giáo xứ, các giám mục khuyên dạy.

“Kinh nghiệm của chúng ta về Tin Mừng mời gọi chúng ta hãy vui mừng trong sự khác biệt, trở nên biết đón nhận cách văn hoá hơn và nhiệt thành hơn trong sự trân trọng của chúng ta dành cho quà tặng của Thiên Chúa về sự đa dạng chủng tộc”, các ngài nói. “Điều này dẫn chúng ta đến chỗ trân trọng trong các giáo xứ của chúng ta, trong các cộng đoàn tu của chúng ta và trong các giáo phận của chúng ta, vinh quang của Đức Kitô được làm cho phong phú và suy tư ngang qua những đóng góp khác nhau phong phú về văn hoá, kinh tế xã hội mà mỗi dân tộc và tất cả các nhóm sắc tộc đều đóng góp từ chiếc nôi truyền thống và các căn tính văn hoá của mình”.

Các ngài đề nghị “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn” để tiến tới sự hoà giải sắc tộc. Các ngài khích lệ các chiến dịch cầu nguyện trong gia đình và giáo xứ để vượt thắng nạn phân biệt chủng tộc, những ngày đặc biệt để cầu nguyện và ăn chay, và hợp tác với các giáo xứ qua các dòng sắc tộc khác nhau. Các ngài cũng khích lệ sự hợp tác với các tổ chức nhằm giúp chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Hội đồng giám mục sẽ áp dụng một quy trình giải quyết các vấn đề về sắc tộc để sử dụng trong các nhóm suy tư nhỏ, trong các giáo phận và giáo xứ.

Hoà Bình (Theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube