Khi gia đình được hỗ trợ, chất lượng cuộc sống được cải thiện "theo cấp số nhân"

Đức Cha Paglia phát biểu tại LHQ: khi gia đình được hỗ trợ, chất lượng cuộc sống được cải thiện “theo cấp số nhân”

Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về “gia đình” khẳng định như thế ở Geneva khi trình bày trước Liên Hợp Quốc Tông huấn Amoris Laetitia: Đức Giáo Hoàng đưa ra “một mảnh của bức bích họa sẽ thực hiện ước mơ của tất cả các dân tộc trên thế giới: sống trong hòa bình”

20160623 Paglia

Càng nhiều gia đình được đề cao và giúp đỡ, thì mọi người sẽ càng sống tốt hơn. Lời của Đức Cha Vincenzo Paglia, Chủ tịch của Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình. Vị giám chức khẳng định điều đó khi trình bày Tông huấn Amoris Laetitia của Đức Giáo hoàng Phanxicô ngày hôm nay, 23 tháng 6, với Liên Hiệp Quốc, tại Geneva.

Bắt đầu với những trang đầu tiên của Kinh Thánh, “Tài liệu của Đức Giáo hoàng đặt các gia đình tại ngã tư của một sự phát triển mới của hành tinh chúng ta. Tạo thành và nguồn lực vô hạn của nó được giao phó cho kết ước giữa người nam và người nữ, những người được kêu gọi để kết hiệp thành “gia đình” dựa trên tình yêu nồng nàn và có trách nhiệm, tình yêu hỗ tương của những con người có khả chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau trong sự đa dạng và trong sự bình đẳng về nhân phẩm”.

Vị giám chức cho biết thêm: “Việc tạo ra sự sống mới, cùng với trách nhiệm đối với việc giáo dục con cái, được ký thác cho tình yêu quảng đại và có trách nhiệm của họ.”

Sau đó, Đức Cha Paglia đảm bảo: “Tất cả các nghiên cứu về lịch sử và cuộc sống đương đại đều đi đến kết luận là khi gia đình được hỗ trợ và đề cao, các chỉ số chất lượng cuộc sống, về sự phát triển xã hội và kinh tế, về sự lan truyền các giá trị và về công tác phòng chống tội phạm và bất công, sẽ được cải thiện theo cấp số nhân.”

Đức Tổng Giám Mục xác tín rằng “nếu chúng ta muốn có một thế giới với công lý và hòa bình, một thế giới gia tăng việc chăm sóc các nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường, gia tăng các sáng kiến cho các ngành và những người nghèo nhất, gia tăng sự chung sống hoà bình và liên đới mạnh hơn, thì các thể chế chính trị, tôn giáo, văn hóa và kinh tế của chúng ta phải làm việc với nhau, bởi vì nguồn gốc của tất cả các mối tương quan hệ – tức là gia đình – được nhận biết là như vậy và được giúp đỡ”.

Lịch sử nhân loại, từ thế hệ này sang thế hệ khác, và ở khắp mọi nơi, cho thấy rằng chỉ bắt đầu với trường học đầu tiên của các mối quan hệ, tức là gia đình, chúng ta mới có thể tưởng tượng và cung cấp những chất liệu cho giấc mơ tất cả mọi người làm thành một gia đình. Giấc mơ này là lý hữu của Liên Hiệp Quốc.” Với Amoris Laetitia, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cung cấp “một mảnh của bức bích họa sẽ thực hiện ước mơ của tất cả các dân tộc trên thế giới – đó là, trở thành một gia đình và sống trong hòa bình – mỗi dân tộc với bản sắc riêng của mình.”

Tâm Thành

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube