Hội đồng Hồng y Cố vấn nhóm họp tại Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ trì cuộc họp của Hội đồng Hồng y Cố vấn (Ảnh: Vatican News)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ trì cuộc họp của Hội đồng Hồng y Cố vấn (Ảnh: Vatican News)

Hội đồng Hồng y C9 đã triệu tập tại Vatican cho cuộc họp lần thứ III năm 2024.

Cuộc họp tháng 6 của Hội đồng Hồng y Cố vấn đã được tiến hành hôm thứ Hai với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Cái gọi là “C9” đã được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập vào năm 2013 để hỗ trợ ngài trong công cuộc cải cách Giáo triều Rôma và việc quản trị Giáo hội. Cuộc họp trong tuần này là cuộc họp lần thứ III của Hội đồng Hồng y Cố vấn trong năm 2024.

Công việc trong tháng Tư

Phiên họp gần đây nhất, vào tháng 4, tập trung vào việc thực hiện Tông Hiến Praedicate Evangelium tại các đơn vị Giáo phận; và về các khu vực xung đột trên khắp thế giới – “đặc biệt là ở Trung Đông và Ukraine” – với việc Đức Thánh Cha Phanxicô và các Hồng y bày tỏ hy vọng “rằng những nỗ lực nhằm xác định các con đường đàm phán và hòa bình có thể được gia tăng”.

Trong các cuộc họp gần đây khác, các thành viên Hội đồng Hồng y đã thảo luận về “vai trò của phụ nữ trong Giáo hội” và lắng nghe những suy nghĩ của hai người phụ nữ: Nữ tu Regina da Costa Pedro và Giáo sư Stella Morra.

Hội đồng C9 ‘mới’

Hội đồng Hồng y Cố vấn, sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô đổi mới cơ quan này vào ngày 7 tháng 3 năm 2023, hiện gồm có các Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh; Fernando Vérgez Alzaga, Chủ tịch Uỷ ban Giáo hoàng về Quốc gia thành Vatican và Chủ tịch Phủ Thống Đốc Quốc gia thành Vatican; Fridolin Ambongo Besungu, Tổng Giám mục Địa phận Kinshasa; Oswald Gracias, nguyên Tổng Giám mục Địa phận Bombay; Seán Patrick O’Malley, Tổng Giám mục Địa phận Boston; Juan José Omella Omella, Tổng Giám mục Địa phận Barcelona; Gérald Lacroix, Tổng Giám mục Địa phận Québec; Jean-Claude Hollerich, Tổng Giám mục Địa phận Luxembourg; và Sérgio da Rocha, Tổng Giám mục Địa phận San Salvador de Bahia. Thư ký Hội đồng Hồng y Cố vấn là Đức Giám mục Marco Mellino, Giám mục Hiệu tòa Cresima. Cuộc họp đầu tiên của C9 mới được tổ chức vào ngày 24 tháng 4 vừa qua.

Việc thiết lập Hội đồng Hồng y Cố vấn

Hội đồng Hồng y được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập với văn kiện chính thức vào ngày 28 tháng 9 năm 2013, với nhiệm vụ hỗ trợ ngài trong việc điều hành Giáo hội hoàn vũ và xem xét dự án cải cách Giáo triều Rôma.

Nhiệm vụ thứ hai đã được hoàn thành với Tông Hiến mới Praedicat Evangelium, được công bố vào ngày 19 tháng 3 năm 2022.

Cuộc họp đầu tiên của C9 đã được tổ chức vào ngày 1 tháng 10 năm 2013.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube