Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội Mừng Lễ Bổn Mạng Giuse Thợ

  • Di dân
  • Thứ Sáu, 13-05-2022 | 07:56:03

Vào lúc 20h00, thứ 4 ngày 11/5/2022 Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã đến giáo xứ Thái Hà cử hành thánh lễ  kính Thánh Giuse Thợ, mừng bổn mạng Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội.

Hằng năm, anh chị em di dân thuộc Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội thường tổ chức hai dịp lễ lớn tại Gx Thái Hà là ngày kính thánh Giuse Thợ quan thầy vào tháng 5, và Đại lễ Di dân vào tháng 10. Theo niên lịch phụng vụ, lễ Thánh Giuse Thợ được mừng kính vào ngày 01/5, nhưng do trùng vào dịp lễ nghỉ toàn quốc, anh chị em di dân trở về quê, nên các hoạt động mừng ngày lễ quan thầy phải dời đến hôm nay 11/05.

JZA09681

Đồng tế với Đức TGM Giuse trong thánh lễ có Cha đặc trách di dân TGP Hà Nội Giuse Nguyễn Viết Tiềm, Cha chính xứ Thái Hà Giuse Trịnh Ngọc Hiên, quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, quý Cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, và hàng ngàn anh chị em di dân đến từ các giáo phận Bùi Chu, Thái Bình, Hưng Hóa và TGP Hà Nội.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã bày tỏ niềm vui khi được cùng hiện diện và chia sẻ niềm vui cùng anh chị em di dân dịp lễ quan thầy. Đặc biệt trong bài giảng lễ, ngài đã nhấn mạnh đến sức sống đức tin mà anh chị xa quê đã mang đến cho các giáo xứ trong TGP Hà Nội “Quý ông bà và anh chị em đến với chúng tôi từ các giáo phận khác nhau với muôn màu muôn vẻ, mang cho chúng tôi sức sống của đức tin và lòng đạo đức sốt sắng nhiệt thành. Chính vì thế sự hiện diện của ông bà và anh chị em tạo nên một hình ảnh đẹp, đầy sức sống của đức tin và tình hiệp thông trong Giáo hội.”

Trong dịp này, Đức TGM Giuse cũng ngỏ lời cám ơn quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đã luôn có những sáng kiến mục vụ để hướng dẫn đời sống đức tin cho anh chị em di dân tại Hà Nội.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Bề trên Giuse Trịnh Ngọc Hiên thay lời cho những người con xa quê đang sinh hoạt tại giáo xứ Thái Hà, tỏ bày tâm tình tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã chia sẻ niềm vui và cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em di dân trong Thánh lễ bổn mạng Giuse. Bó hoa tươi thắm mà ông tân chủ tịch Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội kính tặng Đức TGM Giuse đã diễn tả lòng biết ơn của những người con xa quê.

Hiện nay Đại Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội có 29 cộng đoàn đang sinh hoạt tại giáo xứ Thái Hà. Trước ngày mừng Đại lễ quan thầy, Gia đình công giáo xa quê hà nội đã tổ chức các hoạt động: thể thao đá bóng, cầu nguyện vào mỗi buổi tối các cộng đoàn tại các khu xóm trọ, dâng hoa kính Đức Mẹ. Cao điểm của kỳ đại lễ là Tam nhật mừng kính Thánh Giuse từ ngày 09 – 11/5. Bên cạnh việc tổ chức Thánh lễ, Gia đình công giáo Xa quê Hà Nội còn tổ chức cuộc Hội thảo đặc biệt với chủ đề “Hướng tới giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”. Năm nay cũng là mốc thời gian đánh dấu nhiệm kỳ mới của Hội đồng Mục Vụ Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội 2022-2025.

TAT08886

TAT09259

JZA09687

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube