Đức Tổng Giám mục Shevchuk: ‘Tự do của Ukraine là điều cần thiết cho tự do tôn giáo’

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Vị Tổng Giám mục Công giáo hàng đầu của Ukraine nói rằng một Ukraine độc ​​lập đồng nghĩa với tự do tôn giáo.

Người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, đã nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu đánh dấu tuần lễ thứ 122 của cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Trong thông điệp video của mình, Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết tuần lễ vừa qua được đánh dấu bởi “những tội ác chiến tranh của Nga đối với dân thường Ukraine”.

Nga đã sáp nhập trái phép Crimea vào năm 2014 và tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Các cuộc tấn công trên không của cả hai bên ngày càng gia tăng trong vài tháng qua và giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn ở phía đông đất nước.

Tại Sumy Oblast, Đức Tổng Giám mục Shevchuk cáo buộc người Nga sử dụng máy bay không người lái để cố tình tấn công một phương tiện vận tải sơ tán mà các tình nguyện viên được cho là sẽ sử dụng để đưa người dân địa phương ra khỏi khu vực biên giới.

“Máu, những giọt nước mắt, sự đau khổ của đất Ukraine đã thấu tới tận trời cao”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk cũng cho biết rằng trước cuộc gặp của các nhà lãnh đạo “Big Seven” và Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình ở Thụy Sĩ được tổ chức bởi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, một cuộc họp của Hội đồng các Giáo hội và Tổ chức Tôn giáo Toàn Ukraina đã diễn ra với các đại sứ của các quốc gia “Big Seven” tại Kyiv.

“Đặc biệt, trong cuộc thảo luận của chúng tôi, sự chú ý tập trung vào hai vấn đề mà theo các nhà quan sát quốc tế, có thể là những thách thức đối với tự do tôn giáo ở Ukraine”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

“Đầu tiên là việc Moscow cố gắng lợi dụng yếu tố tôn giáo để thao túng cảm xúc tôn giáo của các tín đồ. Rõ ràng là nhà nước của chúng tôi có quyền và nghĩa vụ bảo vệ môi trường tôn giáo của Ukraine khỏi bị thao túng, khỏi việc bị kẻ xâm lược công cụ hóa vấn đề tôn giáo”, vị Giám chức nói.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết vấn đề tuyên úy quân đội cũng đã được đề cập.

“Được biết, ngày nay các giáo sĩ thuộc mọi giáo phái không có quyền bảo lưu hợp pháp trong quá trình huy động. Vì vậy, làm thế nào một mặt có thể đáp ứng nhu cầu của tuyên úy quân đội, mặt khác không cắt giảm sự chăm sóc tinh thần của các Giáo hội và các tổ chức tôn giáo đối với dân chúng Ukraine?”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

“Ngoài ra, đại diện của các Giáo hội đã chia sẻ suy nghĩ của họ về cách thức những người đứng đầu Giáo hội và các tổ chức tôn giáo tiến hành đối thoại với chính quyền Ukraine nhằm đạt được sự hiểu biết nhất định trong lĩnh vực này”, vị Giám chức tiếp tục.

“Rõ ràng, chúng tôi lập luận rằng đối với tất cả các Giáo hội, những tín đồ thuộc nhiều giáo phái và tôn giáo khác nhau, một Ukraine độc ​​lập đồng nghĩa với tự do tôn giáo. Rốt cuộc, cứ hễ nơi nào chính quyền Nga chiếm đóng xuất hiện, mọi quyền tự do, kể cả tự do tôn giáo, đều biến mất”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết thêm.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình do Ukraine tổ chức tại Thụy Sĩ được tổ chức xung quanh cuộc họp G7 diễn ra vào tuần trước tại Ý.

Thông cáo chung của các nhà lãnh đạo do các quốc gia G7 đưa ra – Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ý và Canada – đã cam kết cho Ukraine vay 75 tỷ USD viện trợ quân sự vào cuối năm nay.

“Chúng tôi vẫn quyết tâm xóa tan mọi quan niệm sai lầm rằng thời gian đang đứng về phía Nga, rằng việc phá hủy cơ sở hạ tầng và sinh kế không gây hậu quả gì cho Nga hoặc Nga có thể thắng thế bằng cách khiến Ukraine suy thoái về kinh tế”, tuyên bố của các nhà lãnh đạo cho biết.

Ngoài ra, Tổng thống Zelenskyy và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hiệp ước an ninh 10 năm tại hội nghị thượng đỉnh G7, báo hiệu cam kết lâu dài của Mỹ với Ukraine.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube