Đức Thượng Phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem thăm Giáo xứ Công giáo ở Dải Gaza

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng Phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, tại Nhà thờ Thánh Gia ở Gaza, ngày 16 tháng 5 năm 2024. (Ảnh: Tòa Thượng phụ nghi lễ Latinh tại Giêrusalem)

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng Phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, tại Nhà thờ Thánh Gia ở Gaza, ngày 16 tháng 5 năm 2024. (Ảnh: Tòa Thượng phụ nghi lễ Latinh tại Giêrusalem)

“Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, đã vào Gaza đến Giáo xứ Thánh Gia để thăm viếng mục vụ”, theo thông cáo báo chí do Tòa Thượng phụ đưa ra hôm thứ Năm.

Hamas, nhóm Hồi giáo cai trị Gaza, đã tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, khiến 1.200 người Israel thiệt mạng và bắt giữ hơn 200 người khác làm con tin.

Kể từ thời điểm đó, Israel đã phát động cuộc chiến chống lại Gaza, nơi Bộ trưởng Y tế cho biết hơn 35.000 người Palestine đã thiệt mạng.

Nhà thờ Thánh Gia là Giáo xứ Công giáo duy nhất ở Gaza, và khu nhà thờ này đã trở thành nơi trú ẩn của khoảng 600 Kitô hữu phải di tản kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Trong một thông điệp video được Tòa Thượng phụ công bố, Đức Hồng y Pizzaballa nói: “Đã lâu lắm rồi kể từ lần đầu tiên tôi có ước muốn được đến đây để gặp gỡ họ. Cuối cùng tôi cũng có được cơ hội này và tôi rất vui mừng vì điều đó”.

Đức Hồng y Pizzaballa giải thích rằng mục tiêu của chuyến viếng thăm là “trước hết là ở bên họ, ôm lấy họ và hỗ trợ họ, xác minh tình trạng của họ, cố gắng hiểu những gì có thể làm để cải thiện hoàn cảnh của họ và giúp đỡ họ bằng mọi cách có thể”.

Sau đó, Đức Hồng y Pizzaballa kêu gọi tất cả các Kitô hữu hiệp ý với “cộng đồng Kitô giáo ở Gaza trong tầm tình cầu nguyện”.

Đức Thượng Phụ Pizzaballa đã đi cùng với Fra’ Alessandro de Franciscis, Đại Thống lĩnh của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta, và Cha Gabriele Romanelli, Cha sở Giáo xứ Gaza, người đã không thể đến thăm Giáo xứ của mình trong nhiều tháng.

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng Phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, tại Nhà thờ Thánh Gia ở Gaza, ngày 16 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Tòa Thượng phụ nghi lễ Latinh tại Giêrusalem)

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng Phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, tại Nhà thờ Thánh Gia ở Gaza, ngày 16 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Tòa Thượng phụ nghi lễ Latinh tại Giêrusalem)

Đức Hồng Y Pizzaballa đã chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Giáo xứ với cộng đòan địa phương. Trong thời gian lưu trú, Đức Hồng Y Pizzaballa cũng đã đến thăm xã giao Giáo xứ Chính thống giáo Thánh Porphyrius.

Chuyến viếng thăm cũng là giai đoạn đầu tiên trong sứ mệnh nhân đạo chung của Tòa Thượng Phụ Latinh và Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta, phối hợp với Hội cứu trợ Malteser International và các đối tác khác, nhằm cung cấp thực phẩm cứu sinh và trợ giúp y tế cho người dân ở Gaza.

Dòng Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta cho biết trong một tuyên bố rằng họ có sự hiện diện mạnh mẽ ở Thánh địa.

“Được thành lập tại Giêrusalem vào thế kỷ 11 với sứ mệnh chăm sóc những người hành hương thuộc bất kỳ đức tin và nguồn gốc, tôn giáo, sắc tộc, giới tính hay xác quyết chính trị nào”, Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta cho biết trong một tuyên bố.

“Khẩu hiệu ‘Tuitio Fidei, Obsequium Pauperum’ hay ‘Chứng nhân đức tin và Giúp đỡ người nghèo’ đã hướng dẫn hoạt động của tổ chức trong hơn chín thế kỷ”, tuyên bố tiếp tục.

“Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta tiếp tục phục vụ Thánh địa và điều hành một bệnh viện phụ sản ở Bethlehem, nơi có hơn 4.500 trẻ sơ sinh được sinh ra mỗi năm. Đây là bệnh viện duy nhất trong khu vực được trang bị khu sơ sinh chuyên sâu có khả năng điều trị cho trẻ sinh non hoặc trẻ sinh ra bị rối loạn di truyền nghiêm trọng”, tuyên bố tiếp tục.

“Bệnh viện đã chăm sóc hơn 100.000 trẻ sinh ra từ năm 1990, một số trẻ được sinh ra khi thai chưa đầy 32 tuần. Bệnh viện Thánh Gia phục vụ khu vực lưu vực gồm một triệu người và là bệnh viện chuyển tuyến quan trọng về sức khỏe phụ nữ và trẻ em trong khu vực. Đội ngũ nhân viên bao gồm các bác sĩ và y tá Kitô giáo và Hồi giáo”, Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta cho biết.

Phát biểu với CBS News vào ngày 24 tháng 4 – trong một cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng toàn bộ vào ngày 20 tháng 5 – Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài gọi điện cho các giáo dân ở Gaza mỗi ngày để lắng nghe những sự việc họ đang trải qua.

“Họ cho tôi biết chuyện gì đang xảy ra”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Mọi thứ quả thục vô cùng khó khắn. Và thức ăn được đưa vào nhưng họ phải tranh giành để có được nó”.

Trong khi đó, hôm thứ Năm, Đại sứ Nam Phi tại Hà Lan, Vusimuzi Madonsela, đã yêu cầu Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ra lệnh cho Israel “ngay lập tức, toàn bộ và vô điều kiện, rút quân đội Israel khỏi toàn bộ Dải Gaza”.

Hôm thứ Sáu, Israel đã gọi yêu cầu của Nam Phi là “hoàn toàn tách biệt với thực tế và hoàn cảnh”.

Quan chức Bộ Tư pháp Israel Gilad Noam cho biết “đang có một cuộc chiến tranh bi thảm nhưng không có sự diệt chủng”.

“Cuộc chiến này, giống như mọi cuộc chiến khác, thật bi thảm. Đối với người Israel và người Palestine, nó đã gây ra một cái giá khủng khiếp về con người nhưng đó không phải là sự diệt chủng”, ông Noam nói.

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa chào một thành viên của Giáo xứ Thánh Gia ở Gaza (Ảnh: Vatican News)

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa chào một thành viên của Giáo xứ Thánh Gia ở Gaza (Ảnh: Vatican News)

Đức Hồng Y Pizzaballa đã chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Giáo xứ Thánh Gia ở Gaza (Ảnh: Vatican News)

Đức Hồng Y Pizzaballa chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Giáo xứ Thánh Gia ở Gaza (Ảnh: Vatican News)

Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta phân phát viện trợ cho Giáo xứ Thánh Gia (Ảnh: Vatican News)

Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta phân phát viện trợ cho Giáo xứ Thánh Gia (Ảnh: Vatican News)

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube