Đức Thánh Cha Phanxicô với các tín hữu Luther: ‘Chúa Giêsu Kitô là trung tâm điểm của phong trào đại kết’

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ phái đoàn từ Liên đoàn Lutheran Thế giới vào ngày 20 tháng 6 năm 2024, tại Điện Tông Tòa ở Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ phái đoàn từ Liên đoàn Lutheran Thế giới vào ngày 20 tháng 6 năm 2024, tại Điện Tông Tòa ở Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Sáng hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp phái đoàn đến từ Liên đoàn Lutheran Thế giới tại Vatican và nhấn mạnh rằng “Chúa Giêsu Kitô chính là trung tâm điểm của phong trào đại kết”.

Trong bài phát biểu trong buổi tiếp kiến ​​được tổ chức tại Điện Tông Tòa ở Vatican, Đức Thánh Cha đã gọi cuộc gặp gỡ này là “một cử chỉ quan trọng của tình huynh đệ đại kết”.

Đức Thánh Cha đã nhắc lại chuyến viếng thăm của phái đoàn này tới Rôma cách đây 3 năm trước, một dịp mà họ đã cùng nhau suy tư về sự kiện mừng kỷ niệm 1.700 năm Công đồng Nicaea I sắp tới vào năm 2025 như một sự kiện đại kết.

Trong bối cảnh này, Đức Thánh Cha lưu ý rằng đó là “một dấu chỉ hy vọng đẹp đẽ có một vị thế đặc biệt trong lịch sử hòa giải giữa các tín hữu Công giáo và các tín hữu Luther”.

“Chúa Giêsu Kitô chính là trung tâm điểm của phong trào đại kết”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, đồng thời lưu ý rằng “Ngài là hiện thân của lòng thương xót Thiên Chúa, và sứ mạng đại kết của chúng ta là làm chứng cho điều này”.

Đức Thánh Cha Phanxicô với phái đoàn từ Liên đoàn Lutheran Thế giới (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô với phái đoàn từ Liên đoàn Lutheran Thế giới (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha cũng đã nhắc lại “Tuyên bố chung về Học thuyết về sự Công chính hóa” được ký cách đây 25 năm, như “một dấu chỉ hy vọng khác trong lịch sử hòa giải của chúng ta”. Vì vậy, Đức Thánh Cha khuyến khích các thính giả hãy lưu giữ nó “trong ký ức của chúng ta như một điều gì đó luôn sống động” và cử hành dịp kỷ niệm này “như một lễ hội của niềm hy vọng”.

“Nguyện xin Thiên Chúa của niềm hy vọng ở cùng chúng ta và tiếp tục đồng hành với cuộc đối thoại của chân lý và bác ái của chúng ta với phúc lành của Ngài”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Sau cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại “một điều gì đó đẹp đẽ” từ Đức Giám mục Chính thống Zizioulas, một người tiên phong cho phong trào đại kết, người “thường nói rằng ngài biết ngày hiệp nhất các Kitô hữu: ngày cánh chung!”.

“Tuy nhiên, khi đó, ngài nói, chúng ta phải cùng nhau bước đi: cùng nhau bước đi, cùng nhau cầu nguyện và cùng nhau làm những công việc bác ái, trên con đường hướng tới ngày ‘siêu đại kết’ (hyper-ecumenical), cũng sẽ là ngày phán xét sau hết”, Đức Thánh Cha kết luận, đồng thời cũng nói thêm rằng ” Đức Giám mục Zizioulas là người có khiếu hài hước!”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube