Đức Thánh Cha Phanxicô với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp: ‘Lòng bác ái thôi chưa đủ’

Đức Thánh Cha cùng các thành viên của Sáng kiến ​​Thị trường Bền vững (Ảnh: Truyền thông  Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cùng với các thành viên của Sáng kiến ​​Thị trường Bền vững (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ 25 CEO là thành viên của Sáng kiến ​​Thị trường Bền vững (SMI), cùng với họ suy ngẫm về những ưu tiên của họ với tư cách là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Vào sáng thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ một nhóm gồm 25 CEO là thành viên của Sáng kiến ​​Thị trường Bền vững tại Vatican.

Cùng có mặt tại sự kiện còn có Giám đốc của SMI, Jennifer Jordan-Saifi.

Đức Thánh Cha nói với các vị khách của mình rằng công việc của họ có tầm quan trọng cốt yếu, vì nó “tác động đến hàng nghìn hàng nghìn công nhân” và “ảnh hưởng đến vận mệnh của các chính phủ”.

Chính vì lý do này, Đức Thánh Cha nói, ngài muốn suy tư ngắn gọn về ba chủ đề với họ: môi trường, người nghèo và giới trẻ.

Đến lượt các vị khách mời tại Vatican, họ trình bày với Đức Thánh Cha một danh sách các khuyến nghị chính thức mà họ vừa đệ trình lên G7 liên quan đến các mục tiêu xã hội và môi trường toàn cầu đến năm 2030.

Môi trường

Đức Thánh Cha kêu gọi các vị khách mời hãy đặt môi trường “vào trung tâm” sự chú ý của họ.

Trước cuộc khủng hoảng khí hậu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, “chỉ tuân thủ luật pháp của các quốc gia đang tiến hành quá chậm” thì không còn đủ nữa.

Trên thực tế, cần phải “đổi mới bằng cách dự đoán tương lai”, với “những lựa chọn can đảm và hướng tới tương lai” để người khác noi theo.

“Sự đổi mới của doanh nhân ngày nay trước hết phải là sự đổi mới trong việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha  phát biểu với các tham dự viên (Ảnh: Truyền thông  Vatican)

Đức Thánh Cha phát biểu với các tham dự viên (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Người nghèo

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nói, điều quan trọng không kém là “đừng quên những người nghèo nhất và những người bị bỏ rơi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo chống lại “một ‘chế độ nhân tài’ nào đó”, mà ngài nói, “được sử dụng để hợp pháp hóa việc loại trừ người nghèo, những người bị đánh giá là không xứng đáng”.

Đức Thánh Cha cũng chỉ trích ý kiến ​​cho rằng “một chút lòng bác ái” có thể được coi là đủ.

“Thách thức là tính đến người nghèo trong các hoạt động kinh doanh”, Đức Thánh Cha nói, “để biến họ thành nguồn lực vì lợi ích của tất cả mọi người… Tôi mơ về một thế giới trong đó những người bị loại trừ có thể trở thành nhân vật chính của sự thay đổi”.

Giới trẻ

Cuối cùng, Đức Thánh Cha kêu gọi các vị khách mời của mình hãy chú ý đến cuộc đấu tranh đấu của giới trẻ, những người thường “nghèo về nguồn lực, cơ hội và tương lai”.

Ngài khuyến khích họ thuê những người trẻ ngay cả khi họ thiếu kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, đồng thời nói rằng “mọi công việc chỉ được học hỏi bằng cách thực hiện nó”.

“Hãy quảng đại”, Đức Thánh Cha kêu gọi, mang đến cho người trẻ “một cái nhìn thoáng qua về tương lai để cả một thế hệ không dánh mất hy vọng”.

Kết luận

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách cầu nguyện để Thiên Chúa giúp các vị khách của mình thực hiện tốt trách nhiệm của họ và “thực hiện những lựa chọn can đảm”.

“Tôi cảm ơn vì những gì quý vị đang làm”, Đức Thánh Cha nói, “Qúy vị là những người tiên phong – đừng nản lòng mà hãy tiếp tục là những người tiên phong”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube