Đức Thánh Cha Phanxicô nói về AI: Chào đón những lợi ích của AI đối với nhân loại, nhưng giảm thiểu rủi ro của nó

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ những người tham gia Hội nghị quốc tế do Quỹ Centesimus Annus Pro Pontifice Vatican tổ chức (Vatican Media)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các tham dự viên tham gia Hội nghị quốc tế do Quỹ Centesimus Annus Pro Pontifice Vatican tổ chức (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô tái khẳng định rằng trí tuệ nhân tạo chỉ được sử dụng để mang lại lợi ích cho nhân loại, khi ngài cảm ơn các tham dự viên tham gia hội nghị quốc tế về ‘Trí tuệ nhân tạo tạo sinh và Mô hình kỹ trị’, do Quỹ Centesimus Annus Pro Pontifice của Vatican tổ chức.

Hơn một tuần sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu tại Phiên họp G7 ở Bari, Ý, về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha đã tái khẳng định rằng tiến bộ công nghệ mạnh mẽ phải được sử dụng một cách có đạo đức, để phục vụ nhân loại, và những rủi ro vốn có của nó phải được giảm thiểu.

Những lời phát biểu gần đây nhất của Đức Thánh Cha về AI được đưa ra trong buổi tiếp kiến ​​vào sáng thứ Bảy tại Vatican với các tham dự viên tham gia hội nghị quốc tế về ‘Trí tuệ nhân tạo tạo sinh và Mô hình kỹ trị’, do Quỹ Centesimus Annus Pro Pontifice của Vatican tổ chức.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ những người tham gia Hội nghị quốc tế do Quỹ Centesimus Annus Pro Pontifice Vatican tổ chức (Ảnh: TRuyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các tham dự viên tham gia Hội nghị quốc tế do Quỹ Centesimus Annus Pro Pontifice Vatican tổ chức (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Vẫn phải là công cụ trong tay con người

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha cảm ơn những người đi trước vì cam kết khám phá cách AI có thể giúp thúc đẩy phẩm giá con người và phục vụ những người thiệt thòi.

“Tôi đánh giá cao”, Đức Thánh Cha bày tỏ, “việc Centesimus Annus đã dành nhiều không gian cho chủ đề này, thu hút các học giả và chuyên gia từ các quốc gia và ngành khác nhau, phân tích các cơ hội và rủi ro liên quan đến việc phát triển và sử dụng AI”.

Đức Thánh Cha cũng cảnh báo chống lại công cụ hoạt động tự chủ, đồng thời thời nhấn mạnh AI “vẫn đang và phải là một công cụ” trong tay con người.

Hơn nữa, Đức Thánh Cha cảnh báo chống lại trí tuệ nhân tạo đang duy trìmột “nền văn hóa thải loại”, ủng hộ sự bất bình đẳng và đưa ra các quyết định ngoài phạm vi quyền hạn của nó.

Mục đích của AI phải đề cao phẩm giá con người

Khi khuyến khích họ tiếp tục xem xét mục đích thực sự của AI, Đức Thánh Cha đặt vấn đề: “Nó có phục vụ để thỏa mãn nhu cầu của nhân loại, cải thiện phúc lợi và sự phát triển toàn diện của con người không?”. Hay thay vào đó nó “có tác dụng làm giàu và tăng cường sức ảnh hưởng vốn đã lớn của một số ít gã khổng lồ công nghệ bất chấp những nguy hiểm đối với nhân loại?”.

Đây là vấn đề nền tảng, Đức Thánh Cha nói.

Vì tương lai của nhân loại sẽ diễn ra trên mặt trận của sự đổi mới công nghệ, Đức Thánh Cha tuyên bố: “Chúng ta không được bỏ lỡ cơ hội suy nghĩ và hành động theo một cách mới, bằng khối óc, quả tim và đối bàn tay”, nhằm “hướng sự đổi mới hướng tới một cấu hình tập trung vào tính ưu việt của phẩm giá con người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các tham dự viên tham gia Hội nghị quốc tế do Quỹ Centesimus Annus Pro Pontifice Vatican tổ chức (Ảnh: TRuyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các tham dự viên tham gia Hội nghị quốc tế do Quỹ Centesimus Annus Pro Pontifice Vatican tổ chức (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Sự khuyến khích và sự khiêu khích

Khi Đức Thánh Cha khuyến khích Centesimus Annus “mạnh dạn tiếp tục” cam kết của mình về vấn đề này, ngài đặc biệt hoan nghênh việc họ đã khởi động dự án nghiên cứu chung thứ hai giữa Quỹ và Liên minh Chiến lược của các trường Đại học Nghiên cứu Công giáo (SACRU). “Xin vui lòng thông báo cho tôi về điều này!”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bằng việc đưa ra điều mà ngài mô tả là “một sự khiêu khích”.

“Chúng ta có chắc chắn muốn tiếp tục gọi ‘trí tuệ’ (intelligence) là điều gì đó không phải là trí thông minh?”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. Nhấn mạnh rằng chúng ta phải suy nghĩ về điều này, Đức Thánh Cha kêu gọi họ hãy tự hỏi mình “liệu ​​việc lạm dụng từ ngữ này, một từ rất quan trọng và rất nhân văn, có phải là sự đầu hàng trước quyền lực kỹ trị hay không”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube