Đức Thánh Cha Phanxicô và lãnh đạo Giáo hội Ukraine lên án vụ tấn công bệnh viện trẻ em ở Kiev

Lực lượng cứu hộ, tình nguyện viên và nhân viên y tế tìm kiếm những người sống sót sau vụ tấn công tên lửa của Nga vào bệnh viện nhi lớn nhất Ukraine (Ảnh: Efrem Lukatsky/AP)

Lực lượng cứu hộ, tình nguyện viên và nhân viên y tế tìm kiếm những người sống sót sau vụ tấn công tên lửa của Nga vào bệnh viện nhi lớn nhất Ukraine (Ảnh: Efrem Lukatsky/AP)

Cả Đức Thánh Cha Phanxicô lẫn lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine đều lên án vụ tấn công nhắm vào một bệnh viện nhi ở Kiev trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra với Nga, đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực và bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân.

Trong một tuyên bố vào ngày 9 tháng 7, Vatican cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô “vô cùng đau đớn” khi hay tin về vụ tấn công tên lửa của Nga nhằm vào hai cơ sở y tế ở Kyiv, một trong số đó là bệnh viện nhi lớn nhất Ukraine, cũng như vụ đánh bom gần đây nhằm vào trường Công giáo Thánh Gia ở Gaza.

“Đức Thánh Cha bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước sự gia tăng bạo lực”, tuyên bố cho biết, “đồng thời bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân vô tội và những người bị thương, ngài hy vọng và cầu nguyện để những con đường cụ thể có thể sớm được xác định nhằm chấm dứt các cuộc xung đột đang diễn ra”.

Tuyên bố của Đức Thánh Cha Phanxicô được đưa ra sau khi quân đội Israel tiến hành một cuộc đột kích vào trường học Công giáo Thánh Gia ở Gaza hôm Chúa nhật nhằm nhắm vào các chiến binh Hamas mà họ cho là đang ẩn náu ở đó, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Tuyên bố cũng được đưa ra sau khi quân đội Nga tiến hành một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào Kyiv hôm thứ Hai, trong đó 40 tên lửa được phóng khắp thành phố khiến ít nhất 43 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương, theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, người đã lên án vụ tấn công trên nền tảng truyền thông xã hội X, trước đây gọi là Twitter.

Một trong những cơ sở bị tấn công là bệnh viện Okhmatdyt, phòng khám nhi khoa lớn nhất Ukraine, nơi nổi tiếng về điều trị ung thư và phục vụ trẻ em bị bệnh nặng và những trẻ em mắc các căn bệnh hiếm gặp và phức tạp, cũng như trẻ em bị thương trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga.

Các báo cáo chỉ ra rằng ít nhất 4 người thiệt mạng trong vụ nổ ban đầu và nhiều khu vực khác nhau của bệnh viện đã bị phá hủy trong khi trẻ em buộc phải ngừng điều trị và chạy đến hầm tránh bom của tòa nhà.

Khoa chất độc của bệnh viện đã bị phá hủy, và các mảnh đạn cũng xé toạc tòa nhà chính của bệnh viện, làm vỡ cửa sổ, trong khi một trong những phòng phẫu thuật, nơi các bác sĩ đang phẫu thuật cho một đứa trẻ, đã biến thành một đống gạch vụn.

Những đứa trẻ được chạy thận nhân tạo vì các vấn đề về thận, một số chỉ mới 18 tháng tuổi, đã được rút hết các thiết bị khỏi người và sơ tán qua cửa sổ bệnh viện, trong khi những đứa trẻ khác xếp hàng bên ngoài bệ cửa trên tay cầm ống tiêm.

Theo Ủy ban Cứu hộ Quốc tế, việc nhắm mục tiêu vào các bệnh viện không có gì mới và hơn 1.700 cơ sở y tế đã bị tấn công kể từ khi Nga phát động cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Vào đầu cuộc chiến, cộng đồng quốc tế đã không khỏi bàng hoàng khi lực lượng Nga ném bom khu hộ sinh tại khu phức hợp bệnh viện ở Kiev, khiến 4 người thiệt mạng và 16 người bị thương, đồng thời dẫn đến ít nhất một thai nhi chết lưu.

Sau vụ tấn công hôm thứ Hai vào Okhmatdyt, nhân viên bệnh viện, bao gồm cả một số người bị thương, tiếp tục điều trị cho bệnh nhân, trong khi lực lượng cứu hộ rà soát đống đổ nát để tìm kiếm những người còn sống hoặc đã chết, bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Họ thành lập một chuỗi người để dọn từng viên gạch vụn trong đống đổ nát.

Vụ tấn công hôm thứ Hai dường như diễn ra khi bệnh viện, nơi điều trị cho khoảng 20.000 trẻ em hàng năm, đang ở thời điểm bận rộn nhất. Ngay sau đó, có tin tức cho biết một cơ sở phụ sản gần đó ở Kiev đã bị mảnh đạn phá hủy một phần, khiến 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Trong một video được công bố vào ngày 8 tháng 7, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, cho biết ngài hết sức “kinh hoàng” trước vụ đánh bom bệnh viện Okhmatdyt, đồng thời lưu ý rằng bệnh viện trung tâm trong khu phức hợp được gọi là Bệnh viện Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em.

“Đống đổ nát vẫn đang được dọn dẹp, nhưng chúng tôi biết có hàng chục người chết và khoảng 100 người bị thương. Trong số những người thiệt mạng có trẻ em, cha mẹ và bác sĩ”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói rằng “thật kinh hoàng khi chứng kiến ​​những đứa trẻ đến để được cứu lấy mạng sống của chúng ở trung tâm thận nhân tạo lại bị bọn tội phạm Nga giết hại một cách tàn nhẫn. Nhiều người trong số những đứa trẻ đó đang cận kề cái chết – họ phải dùng đến các thiết bị thông khí phổi nhân tạo”.

Lưu ý rằng nhiều trẻ em đang được phẫu thuật vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết việc mất điện “khiến tính mạng của các em gặp nguy hiểm” và đồng thời gọi vụ tấn công là “tội ác chống lại loài người”.

“Đây không chỉ là tội ác chống lại luật lệ và quy tắc của con người, các quy tắc chiến tranh quốc tế. Đây là một tội lỗi kêu thấu đến tận trời kêu đòi sự trả thù, theo luân lý Kitô giáo”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói, đồng thời cho biết ngài đang khóc cho các nạn nhân và cầu nguyện cho những người đã chết, “đặc biệt là những đứa trẻ vô tội”.

Vị Giám chức kêu gọi cộng đồng Kitô giáo hãy ôm lấy những người bị thương và những người bị tổn thương nhiều nhất “bằng tình yêu Kitô giáo của chúng ta”, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình và bạn bè của các nạn nhân, cũng như lòng biết ơn của ngài đối với các nhân viên y tế “vì sự cống hiến và tinh thần anh hùng của họ”.

“Chúng tôi chứng kiến họ đang nỗ lực cứu nhiều sinh mạng ngay cả khi mặt họ đang chảy máu”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói, đồng thời ca ngợi các nhân viên y tế và tình nguyện viên đã thành lập chuỗi người để loại bỏ những tảng đá nhằm “cứu thêm nhiều trẻ em còn đang thoi thóp dưới đống đổ nát”.

“Lạy Chúa, nhờ quyền năng của Người, xin khơi dậy trong chúng con niềm hy vọng về việc bảo vệ mạng sống của phụ nữ và trẻ em của chúng con”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói, đồng thời cầu xin Thiên Chúa “ban phúc lành cho vùng đất Ukraine đau khổ triền miên của chúng con bằng nền hòa bình công bằng!”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube