Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Sự phục sinh của Chúa Giêsu thay đổi cuộc đời chúng ta một cách hoàn toàn và vĩnh viễn’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào Thứ Hai, ngày 1 tháng 4 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào Thứ Hai, ngày 1 tháng 4 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm Thứ Hai Phục Sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ rằng sự phục sinh của Chúa Giêsu không chỉ là một “kết thúc có hậu” mà còn là một sự kiện “thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách hoàn toàn và vĩnh viễn”.

“Chúa Giêsu đã vượt qua bóng tối của ngôi mộ và sống vĩnh hằng… Với ngài, mỗi ngày đều trở thành một bước trong cuộc hành trình vĩnh cửu, mỗi ngày hôm nay đều có thể hy vọng vào một ngày mai, mỗi sự kết thúc đều là một sự khởi đầu mới, mỗi khoảnh khắc đều được dự kiến vượt quá giới hạn của thời gian, hướng tới cõi vĩnh hằng”, Đức Thánh Cha nói vào ngày 1 tháng Tư.

“Anh chị em thân mến, niềm vui Phục Sinh không phải là điều gì đó xa vời. Nó rất gần; nó là của chúng ta vì nó đã được ban cho chúng ta vào ngày chúng ta chịu phép rửa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu trước đám đông tại Quảng trường Thánh Phêrô từ cửa sổ của Điện Tông Tòa vào Thứ Hai Phục Sinh, còn được gọi là Thứ Hai Thiên Thần.

Sau thông điệp ngắn gọn của mình, Đức Thánh Cha đọc Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (Regina caeli), một bài tụng ca bằng tiếng Latinh tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria được đọc trong Mùa Phục Sinh. Từ Chúa Nhật Phục Sinh đến Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng thay vì Kinh Truyền Tin vào các ngày Chúa Nhật.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời khuyên về cách “thúc đẩy niềm vui” về sự phục sinh của Chúa Kitô trong mùa Phục Sinh, mà trong Giáo hội Công giáo kéo dài tổng cộng 50 ngày, từ Chúa nhật Phục Sinh cho đến Lễ Ngũ Tuần.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng niềm vui Phục Sinh có thể được nuôi dưỡng bằng cách “gặp gỡ Đấng Phục Sinh” trong Bí tích Thánh Thể, trong Tòa giải tội, trong lời cầu nguyện và trong công việc bác ái.

“Ngài là nguồn vui không bao giờ ngừng nghỉ. Vì vậy, chúng ta hãy nhanh chóng tìm kiếm Ngài”, Đức Thánh Cha nói.

“Niềm vui khi được chia sẻ sẽ lớn dần lên. Chúng ta hãy chia sẻ niềm vui của Đấng Phục Sinh”, Đức Thánh Cha chia sẻ thêm.

Đức Thánh Cha chỉ ra rằng trong các bài đọc của Giáo hội vào Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục Sinh, Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu mô tả niềm vui của những người phụ nữ trước sự phục sinh của Chúa Giêsu.

“Bản văn kể rằng họ rời khỏi mộ với tâm trạng ‘đầy hân hoan  vui mừng’ và chạy đi báo tin cho các môn đệ của Người” (Mt 28:8). Niềm vui này, được sinh ra chính từ cuộc gặp gỡ sống động với Đấng Phục Sinh, là một cảm xúc mạnh mẽ, thúc đẩy họ lan tỏa và kể lại những gì họ đã chứng kiến”, Đức Thánh Cha nói.

“Chia sẻ niềm vui là một trải nghiệm tuyệt vời mà chúng ta học được từ khi còn rất nhỏ: Hãy nghĩ đến một đứa trẻ đạt điểm cao ở trường và nóng lòng muốn khoe với bố mẹ, hoặc một thanh niên đạt được thành công đầu tiên trong thể thao, hoặc một gia đình nơi một đứa trẻ được sinh ra. Mỗi người chúng ta hãy cố gắng nhớ lại một khoảnh khắc hạnh phúc đến mức khó có thể diễn tả thành lời, nhưng chúng ta muốn kể cho mọi người ngay lập tức”.

“Và nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đã vui mừng trong Con của Mẹ, Đấng Phục Sinh, giúp chúng ta trở thành những chứng nhân vui tươi”, Đức Thánh Cha chia sẻ thêm.

Sau Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha cầu chúc mọi người một Thứ Hai Thiên Thần trong tâm tình hân hoan và Tuần Bát Nhật Phục Sinh an lành.

“Cầu mong niềm vui Phục Sinh cứ mãi tiếp tục!”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube