Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp gỡ hàng ngàn ông bà và con cháu của họ tại Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón một cặp vợ chồng lớn tuổi trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón một cặp vợ chồng lớn tuổi trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Một sự âu yếm và một nụ cười” là tên của sự kiện sẽ diễn ra vào thứ Bảy, ngày 27 tháng 4, tại Đại thính đường Phaolô VI của Vatican, nơi những người cao niên, các bậc ông bà và con cháu đến từ Ý sẽ gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô.

Tổng cộng có 6.000 ông bà và con cháu của họ sẽ đến Vatican trong tuần này để tham dự cuộc gặp gỡ đặc biệt với Đức Thánh Cha, một sáng kiến được Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đưa ra hôm 22 tháng 4.

Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Học viện Giáo hoàng về Sự sống, lưu ý rằng Ý có số người già cao thứ hai trên thế giới và lần đầu tiên trong lịch sử, bốn thế hệ cùng chung sống, điều “chưa từng xảy ra trước đây”.

Đức Tổng Giám mục Paglia cũng than phiền rằng hiện nay “chúng ta ngại dùng” từ “già” và tuổi già “không chỉ là một thời điểm rất tươi đẹp mà còn có thể có nghĩa là một sự thay đổi hướng đi trong nền văn hóa, xã hội, nền kinh tế và cả tôn giáo”.

Vị Giám chức ghi nhận tình cảm đặc biệt mà Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho người lớn tuổi và đồng thời nhắc lại loạt bài chia sẻ Giáo lý mà ngài đã dành để nói về họ, chia sẻ về “cách sống 30 năm cuối đời” theo lối sống Kitô giáo.

“Sự kiện này sẽ được tổ chức nhằm mang đến một cái nhìn mới về tuổi già. Tuổi già là giai đoạn tuyệt vời, không để lãng phí hay trở thành gánh nặng. Tuổi già không bị tách rời khỏi các gia đoạn cuộc đời khác”, Đức Tổng Giám mục Paglia Paglia tiếp tục.

Vị Giám chức cũng lưu ý đến mùa đông nhân khẩu học mà nước Ý đang trải qua, đồng thời nhấn mạnh “sự hòa hợp đặc biệt” và những mối quan hệ đặc biệt tồn tại giữa các bậc ông bà và con cháu của họ, hai thế hệ “không thể sống thiếu nhau”.

Sự kiện này, do Tổ chức Người cao tuổi Ý (Old Age Foundation) tổ chức, sẽ bắt đầu lúc 8:30 sáng theo giờ Rôma với việc suy tư về tuổi cao niên.

Khoảng 40 phút sau, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Đại thính đường Phaolô VI để nghe lời chứng của hai cụ ông cụ bà (trong đó có một cụ bà 91 tuổi) và ba đứa cháu.

Cùng tham gia cuộc họp báo sáng hôm 22 tháng 4 còn có Lino Banfi, một diễn viên nổi tiếng người Ý, người duy trì tình bạn với Đức Thánh Cha Phanxicô, người mà ngài gọi là “một người ông của thế giới”.

Ngoài ra, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã thiết lập Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi, năm nay sẽ được cử hành vào ngày 28 tháng 7.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube