Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu tại hội nghị chuyên đề về việc chăm sóc giảm nhẹ: An tử là một ‘sự thất bại của tình yêu’

(Ảnh: Lighthunter/ Shutterstock)

(Ảnh: Lighthunter/ Shutterstock)

Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề liên tôn về việc chăm sóc giảm nhẹ diễn ra tại Toronto từ ngày 21 đến 23 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “việc chăm sóc giảm nhẹ đích thực hoàn toàn khác với an tử, vốn không bao giờ là nguồn hy vọng hay sự quan tâm thực sự đối với bệnh nhân và người hấp hối”.

“Tất cả những người trải qua những bất ổn thường do bệnh tật và cái chết mang lại cần chứng tá hy vọng được cung cấp bởi những người chăm sóc họ và những người luôn ở bên cạnh họ”, Đức Thánh Cha nói trong thông điệp gửi hội nghị chuyên đề.

“Về vấn đề này, việc chăm sóc giảm nhẹ, trong khi tìm cách giảm bớt gánh nặng đau đớn hết mức có thể, trước hết là một dấu chỉ cụ thể của sự gần gũi và liên đới với anh chị em chúng ta đang đau khổ. Đồng thời, hình thức chăm sóc này có thể giúp bệnh nhân và người thân của họ chấp nhận sự dễ bị tổn thương, sự yếu đuối và sự hữu hạn vốn là dấu ấn của cuộc đời con người trên thế giới này”.

cq5dam.web.1280.1280

Hội nghị chuyên đề liên tôn quốc tế về Chăm sóc giảm nhẹ được tổ chức bởi Học viện Giáo hoàng về Sự sống và Hội đồng Giám mục Canada. Thông điệp của Đức Thánh Cha đã được đọc vào đêm khai mạc hội nghị chuyên đề bởi Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Sứ thần Tòa Thánh tại Canada.

Trích dẫn Thông điệp Fratelli Tutti năm 2020 của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô gọi cái chết êm dịu là “một sự thất bại của tình yêu, một sự phản ánh của ‘nền văn hóa thải loại’ trong đó ‘con người không còn được coi là có giá trị cao quý cần được chăm sóc và tôn trọng’”.

Đức Thánh Cha cũng lặp lại sự xác quyết mà ngài đã chia sẻ trước đó rằng trợ tử và an tử là “lòng trắc ẩn giả tạo”.

“‘Lòng trắc ẩn’, một từ có nghĩa là ‘đau khổ cùng với’, không liên quan đến việc cố ý kết thúc một cuộc đời mà là sự sẵn sàng chia sẻ gánh nặng của những người đang đối mặt với giai đoạn cuối của cuộc lữ hành trần thế của chúng ta”, Đức Thánh Cha giải thích.

“Chăm sóc giảm nhẹ là một hình thức thực sự của lòng trắc ẩn, vì nó đáp lại sự đau khổ, dù là về thể xác, cảm xúc, tâm lý hay tinh thần, bằng cách khẳng định phẩm giá nền tảng và bất khả xâm phạm của mỗi người, đặc biệt là những người đang hấp hối, và giúp họ chấp nhận khoảnh khắc không thể tránh khỏi của việc chuyển từ cuộc sống này sang cuộc sống vĩnh cửu”.

Giáo hội từ lâu đã ủng hộ việc chăm sóc giảm nhẹ, dạy rằng việc trợ tử và an tử – cả hai đều liên quan đến việc cố ý tước đoạt sự sống – không bao giờ được phép. Việc từ chối “các phương tiện đặc biệt” của việc điều trị y tế và để cái chết xảy ra một cách tự nhiên có thể được cho phép về mặt luân lý theo Giáo huấn Công giáo.

Trợ tử và an tử đã được hợp pháp hóa ở các quốc gia trong những thập kỷ gần đây như Canada, Úc, Tây Ban Nha, Bỉ và ở nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ, cho phép bệnh nhân tự kết liễu đời mình hoặc cho phép bác sĩ giết họ ngay lập tức. Ở một số quốc gia đó, bệnh nhân có thể yêu cầu trợ tử ngay cả khi họ không phải chịu đựng cơn đau đớn chí tử.

“Niềm tin tôn giáo của chúng ta mang lại sự hiểu biết sâu sắc hơn về bệnh tật, sự đau khổ và cái chết, coi những điều này như một phần của mầu nhiệm quan phòng của Thiên Chúa và, đối với truyền thống Kitô giáo, là một phương tiện hướng tới sự nên thánh”, Đức Thánh Cha tiếp tục trong bài phát biểu của mình với hội nghị chuyên đề.

“Đồng thời, những hành động nhân ái và sự tôn trọng được thể hiện bởi các nhân viên y tế và những người chăm sóc tận tâm thường tạo cơ hội cho những người ở giai đoạn cuối đời tìm thấy được sự an ủi, hy vọng và sự hòa giải về mặt tinh thần với Thiên Chúa, với các thành viên trong gia đình và bạn bè”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube