Đức Thánh Cha Phanxicô nói với trẻ em: Các con không thể xây dựng hòa bình khi ‘nằm ườn trên ghế’

Đức Thánh Cha Phanxicô mỉm cười với khoảng 6.000 học sinh Ý tham gia Mạng lưới Trường học Hòa bình Quốc gia, một chương trình giáo dục công dân, tại Đại thính đường Phaolô VI tại Vatican ngày 19 tháng 4 năm 2024 (Ảnh: CNS/ Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô mỉm cười với khoảng 6.000 học sinh Ý tham gia Mạng lưới Trường học Hòa bình Quốc gia, một chương trình giáo dục công dân, tại Đại thính đường Phaolô VI tại Vatican ngày 19 tháng 4 năm 2024 (Ảnh: CNS/ Truyền thông Vatican)

Hòa bình có thể lan rộng và phát triển từ “những hạt giống nhỏ bé” như bao gồm những người bị loại trừ khỏi một hoạt động nào đó, thể hiện sự quan tâm đến người đang gặp khó khăn, nhặt rác và cầu xin sự trợ giúp nâng đỡ của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các học sinh Ý.

“Vào thời điểm vẫn còn bị ghi dấu bởi chiến tranh, cha mời gọi các con trở thành những người kiến tạo hòa bình”, Đức Thánh Cha nói với khoảng 6.000 học sinh Ý tham gia Mạng lưới Trường học Hòa bình Quốc gia, một chương trình giáo dục công dân được thiết kế để dạy trẻ em cách quan tâm chăm sóc bản thân, bạn bè, cộng đồng, thế giới và môi trường.

Trong cuộc gặp gỡ vào ngày 19 tháng 4 tại khán phòng tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hướng dẫn các em thiếu nhi cầu nguyện thầm lặng cho các bạn bè đồng trang lứa ở Ukraine và Gaza.

“Trong một xã hội vẫn còn là tù nhân của nền văn hóa thải loại”, Đức Thánh Cha nói, “Cha mời gọi các con hãy trở thành những người nắm giữ vai trò chủ đạo trong việc hòa nhập; trong một thế giới bị tàn phá bởi các cuộc khủng hoảng toàn cầu, cha mời gọi các con hãy trở thành những người xây dựng tương lai, để ngôi nhà chung của chúng ta có thể trở thành nơi của tình huynh đệ”.

Đức Thánh Cha đã thu hút sự chú ý của các em đến Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên Hợp Quốc, dự kiến diễn ra từ ngày 22 đến 23 tháng 9 tại New York để soạn thảo “Hiệp ước cho Tương lai”, tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế để đảm bảo “một thế giới an toàn hơn, hòa bình hơn, công bằng hơn, bình đẳng hơn, toàn diện hơn, bền vững hơn và thịnh vượng hơn”.

Đức Thánh Cha đã thu hút sự chú ý của các em đối với Hội nghị Thượng đỉnh về Tương lai của Liên Hợp Quốc, dự kiến diễn ra từ ngày 22 đến 23 tháng 9 tại New York để soạn thảo “Hiệp ước cho Tương lai”, tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế nhằm đảm bảo “một thế giới an toàn hơn, hòa bình hơn, công bằng hơn, bình đẳng hơn, toàn diện hơn, bền vững hơn và thịnh vượng hơn”.

Mặc dù các nhà lãnh đạo chính phủ và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau rõ ràng phải tham gia để biến niềm hy vọng đó trở thành hiện thực, Đức Thánh Cha nói, hiệp ước sẽ vẫn “chỉ là lời nói trên một trang giấy” mà không có sự cam kết của tất cả những người có thiện chí thực hiện các bước cụ thể nhằm hướng đến việc thay đổi những hành vi có hại và xây dựng các cộng đồng và xã hội nơi tất cả mọi người cảm thấy họ được quan tâm và thuộc về.

“Đây là một giấc mơ đòi hỏi phải tỉnh táo chứ không phải ngủ quên”, Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ. Thế giới chỉ có thể thay đổi tốt đẹp hơn khi mọi người bước ra bên ngoài, “chứ không nằm ườn trên ghế”, sử dụng phương tiện truyền thông để tạo kết nối chứ không uổng phí thời gian, “và sau đó — lắng nghe một cách cẩn trọng — giấc mơ này đã trở thành hiện thực bằng cách cầu nguyện, nghĩa là cùng với Chúa, chứ không chỉ bằng sức riêng của chúng ta mà thôi”.

“Hòa bình, trên thực tế, không chỉ là không có tiếng gầm rú của vũ khí và không có chiến tranh”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Đó là bầu khí của lòng nhân từ, của sự tin cậy và yêu thương có thể trưởng thành trong một xã hội dựa trên các mối quan hệ quan tâm, trong đó chủ nghĩa cá nhân, sự xao lãng và thờ ơ nhường chỗ cho khả năng chú ý đến người khác, lắng nghe nhu cầu của họ, chữa lành vết thương của họ, trở thành công cụ của lòng trắc ẩn và sự chữa lành”.

Minh Tuệ (theo America)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube