Đức Thánh Cha Phanxicô nói về việc truyền chức Phó tế cho phụ nữ: ‘Không thể được’

Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Norah O'Donnell trên chương trình "60 Minutes" của CBS phát sóng hôm thứ Hai, ngày 20 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: CBS News/Adam Verdugo

Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Norah O’Donnell trên chương trình “60 Minutes” của CBS phát sóng hôm thứ Hai, ngày 20 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: CBS News/Adam Verdugo)

Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc truyền chức Phó tế cho phụ nữ, đồng thời nhắc lại những gì đối với Đức Thánh Cha là lập trường kiên định chống lại việc phụ nữ trở thành giáo sĩ.

Đức Thánh Cha đã đưa ra nhận xét này trong cuộc phỏng vấn trong tuần này với người dẫn chương trình CBS News, nhà báo Norah O’Donnell, trong lần xuất hiện trên chương trình tạp chí hàng đầu của mạng lưới này, “60 Minutes”.

“Ngài sẽ gặp gỡ nhiều thiếu nhi nam nữ đến đây vào cuối tháng tới nhân Ngày Thế giới Trẻ em”, nhà báo O’Donnell nói với Đức Thánh Cha tại một thời điểm trong cuộc phỏng vấn. “Và con tò mò, liệu một bé gái lớn lên trong Giáo hội Công giáo ngày nay, liệu em có cơ hội trở thành Phó tế và tham gia với tư cách là thành viên giáo sĩ trong Giáo hội không?”.

“Không thể được”, Đức Thánh Cha trả lời.

Khi nhà báo O’Donnell gặng hỏi về việc liệu chức Phó tế dành cho phụ nữ có phải là “điều mà ngài sẵn sàng đón nhận hay không”, Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời: “Nếu đó là các Phó tế với chức thánh thì không”.

“Nhưng tôi có thể nói, phụ nữ luôn có chức năng của nữ Phó tế mà không phải là Phó tế, phải không?”, Đức Thánh Cha nói. “Phụ nữ phục vụ rất tốt với tư cách là phụ nữ, không phải với tư cách là thừa tác viên, với tư cách là thừa tác viên về mặt này, trong các chức thánh”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh tầm quan trọng về vai trò phụ nữ trong Giáo hội Công giáo, mô tả họ là “những người thúc đẩy những thay đổi tiến về phía trước, tất cả những hình thức của sự thay đổi”.

“Họ can đảm hơn đàn ông. Họ biết cách tốt nhất để bảo vệ sự sống”, Đức Thánh Cha nói. “Phụ nữ là những người bảo vệ sự sống tuyệt vời. Phụ nữ thật tuyệt vời. Họ rất tuyệt vời. Và việc tạo không gian trong Giáo hội cho phụ nữ không có nghĩa là trao cho họ một thừa tác vụ, không phải vậy. Giáo hội là một người mẹ, và những người phụ nữ trong Giáo hội là những người giúp nuôi dưỡng tình mẫu tử đó”.

“Đừng quên rằng những người không bao giờ bỏ rơi Chúa Giêsu chính là phụ nữ”, Đức Thánh Cha chỉ ra. “Tất cả đàn ông đều bỏ chạy cả”.

Năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tái khẳng định việc phụ nữ không thể trở thành Linh mục, hoặc thậm chí là Phó tế trong Giáo hội hiện đại, nhấn mạnh rằng “các chức thánh được dành riêng cho nam giới”.

Trong cuộc thảo luận với nhà báo O’Donnell – cuộc phỏng vấn chuyên sâu đầu tiên của ngài với một mạng lưới truyền hình Hoa Kỳ – Đức Thánh Cha đã đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, từ vấn đề nhập cư, chiến tranh, cho đến chủ nghĩa bài Do Thái.

Dưới đây là một số điểm nổi bật khác từ bài phát biểu của Đức Thánh Cha trong cuộc phỏng vấn, được phát sóng đầy đủ vào tối hôm thứ Hai:

Về những người nhập cư chạy trốn khỏi các quốc gia bạo lực để đến các quốc gia an toàn hơn:

“Giải pháp là di cư, mở ra cánh cửa cho việc di cư. Để một chính sách nhập cư được thực hiện tốt, nó phải có bốn điểm: để người di cư được tiếp nhận, hỗ trợ, thăng tiến và hòa nhập. Đây là điều quan trọng nhất, giúp họ hòa nhập vào cuộc sống mới”.

Về việc rửa chân cho các nữ tù nhân tại nhà tù nữ ở Rôma vào Thứ Năm Tuần Thánh:

“Đúng là lần này chỉ có phụ nữ vì đó là nhà tù dành cho phụ nữ. Và thông điệp đó là đàn ông cũng như phụ nữ, tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa. Tất cả mọi người nam nữ chúng ta đều là Tông đồ và tất cả chúng ta đều có thể lãnh đạo. Chúng ta đừng quên rằng những vị Tông đồ dũng cảm nhất, can trường nhất là những người phụ nữ: Maria Mađalêna, Maria Salômê và Maria Santiago. Họ đã ở lại với Chúa Giêsu cho đến giây phút cuối cùng”.

Về vấn đề biến đổi khí hậu:

“Thật không may, chúng ta đã đến điểm không thể quay lại. Thật đáng buồn, nhưng nó là vậy đó. Sự nóng lên toàn cầu là một vấn đề nghiêm trọng. Biến đổi khí hậu vào thời điểm này là con đường dẫn đến sự chết chóc. Một con đường dẫn tới sự chết chóc phải không? Và đó là sự thay đổi khí hậu do con người tạo ra, phải không? Có điều gì đó bị kích động, không phải biến đổi khí hậu thông thường, phải không”.

“Ở mức độ lớn hơn, [các quốc gia giàu có phải chịu trách nhiệm], bởi vì họ là những quốc gia có nền kinh tế và năng lượng dựa vào nhiên liệu hóa thạch nhiều hơn đang tạo ra tình trạng này, phải không? Họ là những quốc gia có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhất dựa trên ngành công nghiệp của họ và tất cả những thứ khác, phải không? Nhưng rất khó để tạo ra sự nhận thức về điều này. Họ tổ chức một cuộc họp, tất cả mọi người đều đồng ý, tất cả đều ký tên và sau đó tạm biệt. Nhưng chúng ta phải nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu đang ở mức đáng báo động”.

Về dự định nghỉ hưu của ngài:

“Điều đó chưa bao giờ nảy ra trong tôi. Có lẽ nếu một ngày nào đó sức khỏe của tôi không thể tiến xa hơn nữa. Có lẽ vì bệnh tật duy nhất của tôi là ở đầu gối, và tình hình đã đỡ hơn nhiều. Nhưng điều đó chưa bao giờ nảy ra trong tôi”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube