Phỏng vấn Đức Thánh Cha Phanxicô: Những người chỉ trích bảo thủ có ‘thái độ tự sát’

Trong cuộc phỏng vấn với Norah O'Donnell của chương trình 60 Minutes, phát sóng vào Chúa nhật tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hướng đến “những người chỉ trích bảo thủ” của ngài ở Hoa Kỳ (Ảnh: CBS News / Adam Verdugo)

Trong cuộc phỏng vấn với Norah O’Donnell của chương trình “60 Minutes”, phát sóng vào Chúa nhật tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hướng đến “những người chỉ trích bảo thủ” của ngài ở Hoa Kỳ (Ảnh: CBS News / Adam Verdugo)

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” được phát sóng vào Chúa nhật tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hướng đến “những người chỉ trích bảo thủ” của ngài ở Hoa Kỳ, theo như đưa tin là đã nói rằng một người bảo thủ là người “bám víu vào một điều gì đó và không muốn nhìn xa hơn điều đó”.

“Đó là một thái độ tự sát”, Đức Thánh Cha nói như được đưa tin bởi “60 Minutes”, tờ báo đã phát hành một đoạn clip ngắn về cuộc phỏng vấn sắp tới do Nora O’Donnell của CBS thực hiện.

“Bởi vì một điều là phải tính đến truyền thống, xem xét các tình huống trong quá khứ, nhưng một điều hoàn toàn khác là bị giam hãm trong một chiếc hộp võ đoán”.

 Đức Thánh Cha Phanxicô thỉnh thoảng đã đề cập đến những lời chỉ trích chống lại ngài trong hơn 10 năm trên cương vị Giáo hoàng, ngài nói vào tháng 8 năm 2023 rằng Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ có đặc điểm là “có thái độ phản động rất mạnh mẽ”. Gần đây, Đức Thánh Cha đã thực hiện các hành động nhằm hạn chế ảnh hưởng của một số nhà phê bình thuộc hàng giáo sĩ nổi tiếng nhất của ngài ở Hoa Kỳ, được cho là đã tước bỏ một số đặc quyền tại Vatican từ Đức Hồng Y Raymond Burkeloại bỏ Đức Giám mục Joseph Strickland, một người thường xuyên chỉ trích Đức Thánh Cha trên mạng, khỏi chức vụ Giám mục Địa phận Tyler, Texas.

Theo CBS, trong cuộc phỏng vấn gần đây, Đức Thánh Cha đã “trò chuyện thẳng thắn với O’Donnell về các cuộc chiến tranh ở Israel và Gaza, Ukraine, cũng như các cuộc khủng hoảng di cư trên khắp thế giới và ở biên giới phía nam Hoa Kỳ”.

“Cuộc trò chuyện bàn về đến nhiều vấn đề cũng đề cập đến cách Giáo hội xử lý các vụ bê bối lạm dụng tình dục; cam kết mạnh mẽ của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với sự hòa nhập trong Giáo hội; phản ứng dữ dội chống lại thẩm quyền Giáo hoàng của ngài từ một số góc cạnh của Công giáo Hoa Kỳ; và khám phá suy tư của ngài về vấn đề mang thai hộ”, mạng lưới cho biết, và đồng thời cũng tiết lộ thêm rằng cuộc phỏng vấn đánh dấu “lần đầu tiên một vị Giáo hoàng thực hiện một cuộc phỏng vấn đề cập đến nhiều vấn đề sâu rộng và trực tiếp với một mạng lưới phát thanh Hoa Kỳ”.

Cuộc phỏng vấn đầy đủ, được thực hiện vào ngày 24 tháng 4, sẽ được phát sóng như một phần của “60 Minutes” vào ngày 19 tháng 5 từ 7-8 giờ tối ET trên CBS và sẽ được phát trên Paramount+. Phần lớn cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng trong chương trình đặc biệt kéo dài một tiếng vào thứ Hai, ngày 20 tháng 5, lúc 10 giờ tối ET trên CBS Paramount+.

 Cuộc phỏng vấn diễn ra trước Ngày Trẻ em Thế giới lần đầu tiên, từ ngày 25-26 tháng 5, một sáng kiến mới của Đức Thánh Cha Phanxicô được Bộ Văn hóa và Giáo dục của Vatican bảo trợ với sự cộng tác của Cộng đồng Công giáo Sant’Egidio, Hợp tác xã Auxilium và Liên đoàn bóng đá Ý. Vatican dự kiến sẽ tiếp đón trẻ em từ hơn 100 quốc gia sẽ tới Rôma để tham dự sự kiện cuối tuần với Đức Thánh Cha.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube