Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc giáo sĩ lạm dụng ‘không thể được dung thứ’ trong cuộc phỏng vấn ‘60 Minutes’

Đức Thánh Cha Phanxicô trò chuyện với nhà báo Norah O’Donnell của CBS (Ảnh: 60 Minutes)

Đức Thánh Cha Phanxicô trò chuyện với nhà báo Norah O’Donnell của CBS (Ảnh: 60 Minutes)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về vấn đề nhập cư, mang thai hộ và lạm dụng trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, một phần trong số đó được phát sóng trên “60 Minutes” vào tối hôm Chúa nhật.

Việc giáo sĩ lạm dụng “không thể được dung thứ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với nhà báo Norah O’Donnell của CBS.

“Khi có trường hợp một tu sĩ nam hay nữ lạm dụng, toàn bộ pháp luật sẽ áp dụng đối với họ. Về vấn đề này, đã có rất nhiều tiến bộ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói

Đức Thánh Cha nói rằng Giáo hội “phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa”.

“Thật không may, thảm kịch của những vụ lạm dụng hết sức nghiêm trọng. Và để chống lại điều này, một lương tâm ngay thẳng không những không cho phép điều đó mà còn điều chỉnh các điều kiện để điều đó không xảy ra”, Đức Thánh Cha nói.

(Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra những nhận xét của mình bằng tiếng Tây Ban Nha, được CBS dịch sang tiếng Anh)

Chuyển sang vấn đề nhập cư, O’Donnell nói với Đức Thánh Cha rằng chị lớn lên ở Texas, nơi tổ chức từ thiện Công giáo ở biên giới với Mexico – Nhà Truyền Tin – cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo cho những người di cư không có giấy tờ.

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton đang nỗ lực đóng cửa cơ sở này vì đã giúp đỡ những người nhập cư không có giấy tờ.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đây là “sự điên rồ hoàn toàn”.

“Đóng cửa biên giới và bỏ mặc họ ở đó, điều đó thật điên rồ. Người di cư phải được tiếp nhận. Sau đó bạn sẽ biết bạn sẽ phải đối phó với họ như thế nào. Có lẽ bạn phải gửi trả họ về, tôi không biết, nhưng mỗi trường hợp phải được xem xét một cách nhân đạo. Phải vậy không?”, Đức Thánh Cha nói

Sau đó Đức Thánh Cha được hỏi tại sao lại có sự “thờ ơ” như vậy đối với hoàn cảnh của những người di cư.

“Chị có muốn tôi nói một cách rõ ràng không? Mọi người rửa tay! Có rất nhiều Phongxiô Philatô nhan nhản ngoài kia… những người nhìn thấy những sự việc đang xảy ra, chiến tranh, sự bất công, những tội ác… ‘Không sao đâu, không sao đâu’ và rửa tay. Đó là sự thờ ơ. Đó là điều xảy ra khi trái tim trở nên chai sạn… và trở nên thờ ơ. Chúng ta phải khiến trái tim mình cảm nhận lại được. Chúng ta không thể thờ ơ trước những bi kịch của con người như vậy. Sự toàn cầu hóa của sự thờ ơ là một căn bệnh rất tồi tệ. Rất xấu xí”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha nói rằng di cư là điều làm cho một đất nước phát triển.

“Họ nói rằng bạn là người Ireland đã di cư và mang theo rượu whisky, còn người Ý đã di cư và mang theo mafia… (ngài mỉm cười) Đó là một câu nói bông đùa. Đừng coi đó là xấu. Tuy nhiên, người di cư đôi khi phải chịu đựng rất nhiều. Họ đau khổ rất nhiều”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Nhà báo O’Donnell cũng đã hỏi Đức Thánh Cha về giáo huấn của Giáo hội Công giáo về vấn đề mang thai hộ.

“Liên quan đến việc mang thai hộ, theo nghĩa chặt chẽ nhất của thuật ngữ này, không, điều đó không được phép. Đôi khi việc mang thai hộ đã trở thành một công việc kinh doanh và điều đó rất tồi tệ. Điều đó vô cùng tồi tệ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Nhà báo O’Donnell sau đó lưu ý rằng: “Đôi khi đối với một số phụ nữ, đó là hy vọng duy nhất”.

Đức Thánh Cha cho biết rằng điều này là “có thể”.

“Hy vọng còn lại là việc nhận con nuôi. Tôi muốn nói rằng trong mỗi trường hợp, tình huống cần được xem xét một cách cẩn trọng và rõ ràng, tư vấn về mặt y tế và sau đó là về mặt luân lý”, ngài tiếp tục.

“Tôi thiết nghĩ có một quy tắc chung trong những trường hợp này, nhưng bạn phải đi sâu vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá tình hình, miễn là nguyên tắc luân lý không bị vi phạm”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

CBS dự kiến thực hiện cuộc phỏng vấn đầy đủ với Đức Thánh Cha Phanxicô vào tối hôm thứ Hai.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube