Đức Thánh Cha Phanxicô nhân dịp Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: ‘Hoạt động của Chúa Thánh Thần trong chúng ta thật mạnh mẽ’

Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự Thánh lễ trọng thể Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Chúa nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự Thánh lễ trọng thể Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Chúa nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Nhân dịp Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng các Kitô hữu được mời gọi loan báo Tin Mừng cho mọi người với sự dịu dàng hòa nhã và quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Phát biểu tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha giải thích rằng “hoạt động của Chúa Thánh Thần trong chúng ta rất mạnh mẽ, được biểu tượng bằng các dấu chỉ gió và lửa”, nhưng Ngài cũng dịu dàng và “chào đón tất cả mọi người”.

“Từ ‘căn phòng tầng trên’ của ngôi Vương cung Thánh đường này, giống như các Tông đồ, chúng ta cũng được sai đi để loan báo Tin Mừng cho tất cả mọi người”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài giảng hôm 19 tháng 5.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Chúa nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Chúa nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

“Nhờ Chúa Thánh Thần, chúng ta có thể và phải làm điều này với sức mạnh và sự dịu dàng của Ngài”, Đức Thánh Cha chia sẻ thêm.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng quyền năng này không kiêu ngạo, tính toán ích kỷ hay áp đặt nhưng “nảy sinh từ lòng trung thành với chân lý mà Chúa Thánh Thần dạy dỗ trong tâm hồn chúng ta”.

“Do đó, chúng ta không bỏ cuộc nhưng không mệt mỏi tuyên bố hòa bình cho những ai muốn chiến tranh, tha thứ cho những ai tìm cách trả thù, chào đón và liên đới với những ai chặn cửa và dựng lên những rào cản, tuyên bố sự sống cho những ai chọn sự chết chóc, sự tôn trọng cho những kẻ thích hạ nhục, xúc phạm và chối bỏ, sự trung thành cho những kẻ cắt đứt mọi ràng buộc, từ đó nhầm lẫn tự do với chủ nghĩa cá nhân trống rỗng và ảm đạm”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúng ta cũng không bị đe dọa bởi những khó khăn, sự chế nhạo hay chống đối, những điều mà ngày nay cũng như mọi khi, không bao giờ thiếu trong hoạt động tông đồ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón cộng đoàn tham dự Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Chuấ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón cộng đoàn tham dự Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Chúa nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ một ngày sau khi đến thăm thành phố Verona phía bắc nước Ý. Vị Giáo hoàng 87 tuổi không chủ tế Thánh lễ nhưng đã chia sẻ bài giảng ngắn gọn từ một chiếc ghế màu trắng ở phía trước cộng đoàn, bên phải bàn thờ.

Đức Hồng Y Arthur Roche, Tổng Trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, đã chủ sự Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích cách Chúa Thánh Thần giúp chúng ta vượt qua những đam mê tội lỗi, như sự ô uế hay đố kỵ, sau đó nhẹ nhàng gieo những hạt giống nhân đức và giúp chúng lớn lên.

“Ngài yêu thương bảo vệ những nhân đức này để chúng có thể phát triển mạnh mẽ hơn và để sau bao vất vả chống lại sự dữ, chúng ta có thể cảm nếm được vị ngọt ngào của lòng thương xót và sự hiệp thông với Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha nói.

“Như một lời cầu nguyện đẹp đẽ của Giáo hội sơ khai thưa lên rằng: ‘Lạy Chúa, xin cho sự dịu dàng của Chúa và hoa trái tình yêu của Chúa ở lại với con’”, Đức Thánh Cha chia sẻ thêm.

Cộng đoàn tham dự Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống tại Vatican hôm Chúa nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Cộng đoàn tham dự Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống tại Vatican hôm Chúa nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Hàng ngàn người đã tập trung bên trong Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô để tham dự Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện bên cửa sổ của Điện Tông Tòa và đọc kinh “Regina Caeli” (Lạy Nữ Vương Thiên Đàng) bằng tiếng Latinh.

Đức Thánh Cha nói với đám đông tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô rằng việc lắng nghe Lời Chúa giúp “làm im lặng cuộc trò chuyện luyên thuyên” và mang lại không gian để người ta nghe tiếng nói an ủi của Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha chia sẻ thêm rằng Chúa Thánh Thần lặp lại trong chúng ta “những lời yêu thương có sức biến đổi”, giúp chúng ta nhận ra tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha khuyên mọi người nên dành thời gian cầu nguyện trong thinh lặng khi chầu Thánh Thể để lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cầu xin Chúa Thánh Thần mang lại sự hiệp thông giữa các Kitô hữu, sự hòa hợp trong các gia đình và chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và Thánh địa.

Lễ trọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, được cử hành 50 ngày sau Lễ Phục Sinh, đánh dấu sự hiện xuống của Chúa Thánh Thần.

Vào cuối bài giảng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện: “Xin ngự đến, lạy Thánh Thần sáng tạo, xin soi sáng tâm trí chúng con, lấp đầy trái tim chúng con bằng ân sủng của Người, xin hướng dẫn bước đi của chúng con, xin ban hòa bình cho thế giới của chúng con”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube