Đức Thánh Cha Phanxicô ngỏ lời với các sinh viên đại học: ‘Hãy trung thành với sự xác tín và đức tin của mình’

Đức Thánh Cha Phanxicô đối thoại với các sinh viên trong “Sáng kiến Xây dựng những Cầu nối xuyên Châu Á Thái Bình Dương” do Đại học Loyola Chicago cùng với Ủy ban Giáo hoàng về Châu Mỹ Latinh tổ chức (Ảnh: Vatican News)

Đức Thánh Cha Phanxicô đối thoại với các sinh viên trong “Sáng kiến Xây dựng những Cầu nối xuyên Châu Á Thái Bình Dương” do Đại học Loyola Chicago cùng với Ủy ban Giáo hoàng về Châu Mỹ Latinh tổ chức (Ảnh: Vatican News)

Thông qua việc phát trực tiếp, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đối thoại với các sinh viên trong “Sáng kiến Xây dựng những Cầu nối xuyên Châu Á Thái Bình Dương” do Đại học Loyola Chicago cùng với Ủy ban Giáo hoàng về Châu Mỹ Latinh tổ chức.

Hãy luôn giữ vững niềm xác tín của mình… và thậm chí ngay cả khi các con bị cám dỗ sống một đức tin thờ ơ vì người khác khiến các con đau khổ, hãy giữ đúng bản sắc của mình và hãy luôn mạnh mẽ như các Kitô hữu tử đạo khi chịu bách hại…

Thông điệp này là trọng tâm trong nhận xét của Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc đối thoại với các sinh viên đại học đến từ Châu Á. Họ đang tham gia sự kiện ‘Xây dựng những Cầu nối xuyên Châu Á Thái Bình Dương’ diễn ra hôm thứ Năm, ngày 20 tháng 6, do Đại học Loyola Chicago và Ủy ban Giáo hoàng về Châu Mỹ Latinh tổ chức.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham gia thông qua việc phát trực tiếp.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đại học Loyola Chicago đã phát động Sáng kiến Xây dựng những Cầu nối (BBI), một chuỗi sự kiện lấy sinh viên làm trọng tâm và do trường đại học tổ chức, được truyền cảm hứng từ lời kêu gọi Hiệp hành của Đức Thánh Cha Phanxicô. Cuộc gặp gỡ đầu tiên đã diễn ra vào tháng 2 năm 2022 với chủ đề: “Xây dựng Cầu nối Bắc Nam”. Cuộc gặp gỡ thứ hai, “Xây dựng những Cầu nối xuyên Châu Phi”, diễn ra vào tháng 11 cùng năm và có sự tham gia của sinh viên từ khắp châu Phi cận Sahara. Sự kiện này diễn ra theo mô hình tương tự nhưng chào đón sự tham gia của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Trong số những người tham gia cuộc gặp gỡ Thượng Hội đồng gần đây nhất này có các sinh viên đại học, theo đuổi nhiều lĩnh vực khác nhau, đến từ Đại học Ateneo de Manila (Manila, Philippines); Đại học Công giáo Australia (Brisbane, Australia); Đại học Công giáo Fu Jen (Đài Bắc, Đài Loan); Đại học Sogang (Seoul, Hàn Quốc); Đại học Sophia (Tokyo, Nhật Bản); Đại học Sanata Dharma (Yogyakarta, Indonesia). Các sinh viên cũng đến từ Singapore, Timor Leste và Papua New Guinea, những quốc gia mà Đức Thánh Cha sẽ đến thăm trong chuyến Tông du đến Châu Á và Châu Đại Dương vào tháng 9 sắp tới.

Đức Thánh Cha Phanxicô: Hãy nhờ người khác giúp đỡ khi các con dễ bị tổn thương

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham gia cuộc gặp gỡ, nồng nhiệt chào đón những người hiện diện bằng tiếng Tây Ban Nha và xin lỗi vì đã đến muộn một chút do có một số nhầm lẫn trong chương trình nghị sự của ngài.

Các nhóm sinh viên đã được giới thiệu với Đức Thánh Cha và đưa ra những suy tư, và đáp lại, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời khuyên, những bận tâm và đề xuất của mình.

Đức Thánh Cha đã trò chuyện với nhóm đầu tiên về cảm giác thuộc về xã hội, và việc ‘sự thuộc về’ của chúng ta nâng cao sự an toàn trong chính chúng ta và phẩm giá con người của chúng ta.

Tất cả những yếu tố này, Đức Thánh Cha lưu ý, “giải thoát chúng ta khỏi tình trạng dễ bị tổn thương, bởi vì giới trẻ ngày nay rất dễ bị tổn thương. Chúng ta phải luôn bảo vệ cảm giác thuộc về này để tránh bị tổn thương”.

“Hãy nhìn vào những nơi các con dễ bị tổn thương nhất và nhờ ai đó giúp đỡ”, Đức Thánh Cha nói.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

‘Sự vĩ đại của phụ nữ không bao giờ bị lãng quên’

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng thảo luận về sức khỏe tâm thần, sự phân biệt đối xử, sự kỳ thị và bản sắc, đồng thời kêu gọi làm chứng và tiếp tục.

“Hãy tập trung vào việc có bản sắc riêng của các con”, Đức Thánh Cha nói, đồng thời khuyến khích tất cả những người có mặt luôn hợp tác với nhau và luôn đoàn kết.

Đức Thánh Cha Phanxicô lên án mọi sự kỳ thị coi thường phẩm giá con người. Đức Thánh Cha than phiền rằng phụ nữ đôi khi bị coi là công dân hạng hai, điều mà ngài nhắc nhở mọi người là không đúng đắn.

“Không thể quên sự vĩ đại của phụ nữ. Phụ nữ giỏi hơn nam giới về tầm nhìn sâu sắc và khả năng xây dựng cộng đồng”, Đức Thánh Cha nói, đồng thời khen ngợi những phẩm chất và năng lực đặc biệt chỉ có ở phụ nữ.

Nói không với sự loại trừ và kỳ thị

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các sinh viên thể hiện sự gần gũi và tình yêu thương với người khác, và không bao giờ loại trừ.

Nhắc lại lời của một sinh viên nói về giới tính cũng như đề cập đến tỷ lệ HIV cao ở Philippines, Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta phải đảm bảo rằng dịch vụ chăm sóc sức khỏe được chuẩn bị để điều trị và giúp đỡ tất cả mọi người, không loại trừ”.

Đức Thánh Cha cũng thảo luận về nền giáo dục hiệu quả, điều mà theo ý kiến của ngài, đòi hỏi phải “giáo dục” và “điều phối” “trái tim, khối óc và bàn tay” của chúng ta.

Đây là cách chúng ta nên giáo dục giới trẻ, Đức Thánh Cha nói, và đồng thời lưu ý rằng không bao giờ được phép quên động lực này.

Những trái tim kết nối với lời cầu nguyện và người khác

Đức Thánh Cha cũng thừa nhận rằng việc tham gia và “thuộc về” xã hội có thể có thể đầy thách thức đối với các Kitô hữu trẻ tuổi.

Trước thực tế này, ngài kêu gọi họ hãy bám chặt vào đức tin của mình và giữ cho tâm hồn luôn kết nối với lời cầu nguyện.

Khi làm như vậy, Đức Thánh Cha nói, điều đó sẽ giúp ích trong vấn đề này và giúp các con luôn gắn kết với người khác một cách hiệu quả hơn.

Từ chối Kitô giáo phai nhạt và giữ vững đức tin

Kế đến, Đức Thánh Cha đề cập đến thực tế là trong một số trường hợp, người trẻ bị chế nhạo hoặc bị thử thách vì đức tin của họ.

“Hãy luôn tin chắc vào sự xác quyết của chính mình”, đồng thời cảnh báo không nên trở nên cô lập, điều mà ngài cảnh báo có thể dẫn đến những thói quen và vấn đề tồi tệ.

Vì điều này, Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc được giáo dục về đức tin và trở thành những Kitô hữu đích thực và “thực sự”.

“Vấn đề là thế này: ngay từ ban đầu, các Kitô hữu đã bị bách hại”, Đức Thánh Cha nói, đồng thời nhấn mạnh thực tế rằng hiện tượng này không có gì mới mẻ.

“Mặc dù việc có một nền Kitô giáo phai nhạt và nguội lạnh có thể rất hấp dẫn”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, chúng ta không thể nhượng bộ nó. Đúng hơn, ngài kêu gọi, “chúng ta phải vững vàng và phải sống theo kiểu tử đạo, theo nghĩa này”.

‘Căn bệnh ý thức hệ’

Cuối cùng, Đức Thánh Cha kêu gọi nâng cao nhận thức hơn về những bi kịch trong quá khứ, đồng thời rút ra những bài học cho tương lai và nỗ lực hướng tới hòa bình.

“Ý thức hệ là một căn bệnh”, Đức Thánh Cha nói, đồng thời kêu gọi tất cả mọi người xây dựng sự hòa hợp và thúc đẩy đối thoại với các nền văn hóa khác.

“Nói không với chiến tranh”, Đức Thánh Cha nói, đồng thời kêu gọi hòa bình. “Trong một thế giới tuyệt vọng, chúng ta phải kêu gọi các giá trị của mình”, Đức Thánh Cha giải thích khi ngài kêu gọi các sinh viên có mặt hãy làm việc này trước khi cảm ơn vì những nỗ lực của họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bằng việc cảm ơn các sinh viên vì những suy tư của họ, nói với họ rằng họ đã giúp ngài hiểu họ, đặc biệt là khi ngài chuẩn bị cho cuộc hành trình đến khu vực của họ vào đầu tháng 9. Đức Thánh Cha kết thúc bằng việc ban phép lành cho họ.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

Việc xây dựng những cầu nối bắt đầu từ mỗi chúng ta

Nhiều văn phòng khác nhau của Vatican đã hỗ trợ sáng kiến ​​này, bao gồm Tổng Thư ký Thượng Hội đồng, Bộ Truyền thông, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, Bộ Giáo dục và Văn hóa, và Phân bộ Loan báo Tin Mừng lần đầu và Các Giáo hội đặc thù mới thuộc Thánh Bộ Truyền giáo.

Trước khi Đức Thánh Cha tham gia cuộc đối thoại, sự kiện bắt đầu với phần giới thiệu của ban tổ chức, trong đó có Thư ký Ủy ban Giáo hoàng về Châu Mỹ Latinh, Tiến sĩ Emilce Cuda, và các thông điệp video từ Đức Hồng Y Farrell, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, tiếp theo là phát biểu của Đức Giám mục Luis Marín de San Martín, O.S.A., Phó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục.

Đức Hồng Y Farrell kêu gọi các sinh viên noi gương Chúa Giêsu xây những cầu nối, và đồng thời nhắc nhở họ rằng trong khi họ sống thực tế đầy vinh dự được là những sinh viên đại học, thì có một thế giới bị đánh dấu bởi sự hận thù, chiến tranh và đau khổ. Chính vì điều này, Đức Hồng Y Farrell mời gọi các sinh viên trước hết thực hành lòng tốt, sự quan tâm và sự hiểu biết ở cấp độ cá nhân, trước hết, bởi vì nếu không, ngài than phiền, chúng ta không thể mong đợi những người ở cấp độ cao hơn cũng làm như vậy.

Đức Giám mục Marín đã đưa ra những lời khích lệ, trong đó ngài mời gọi những người hiện diện, giữa thời điểm hy vọng và đổi mới, hãy “tạo ra những mối liên kết, phá bỏ những bức tường và xây những cầu nối”. Trong khi các tham dự viên chờ đợi sự xuất hiện của Đức Thánh Cha, Tiến sĩ Cuda cũng đã đọc một lá thư từ Tổng Trưởng Bộ Văn hóa và Giáo dục Vatican, Đức Hồng Y José Tolentino de Mendonça, trong đó ngài thừa nhận rằng việc xây dựng những cầu nối có thể là một thách thức và có thể gặp phải  sự phản kháng và chống đối, nhưng điều đó luôn xứng đáng, vì nó thể hiện tình yêu mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube