Đức Thánh Cha Phanxicô ngỏ lời với các Linh mục tương lai: ‘Hãy trở thành những mục tử với trái tim yêu thương của Chúa Kitô’

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các chủng sinh người Tây Ban Nha đến từ Seville (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các chủng sinh người Tây Ban Nha đến từ Seville (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Với trái tim yêu thương của Chúa Kitô, vòng tay rộng mở và nụ cười, hãy trở thành những mục tử cho anh chị em giáo dân của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô gợi ý khi trò chuyện với các chủng sinh ở Seville, Tây Ban Nha, trước Chúa Nhật Chúa Chiên Lành.

“Với trái tim trong Chúa, với đôi bàn tay rộng mở và nụ cười rạng rỡ, hãy chia sẻ niềm vui của Tin Mừng với tất cả những người các con gặp gỡ”.

Trên đây là gợi ý mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra cho các chủng sinh của Chủng viện Metropolitan và “Redemptoris Mater” ở Seville, Tây Ban Nha, khi tiếp đón họ hôm thứ Bảy tại Vatican, khi ngài thúc giục họ trở thành những mục tử, những người chăm sóc dịu dàng anh chị em giáo dân của mình, bằng cả trái tim và tình yêu của Chúa Kitô.

Đức Thánh Cha bắt đầu bài phát biểu của mình bằng cách chỉ ra rằng cuộc gặp gỡ của họ diễn ra trước “một ngày rất quan trọng”, Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, được cử hành vào ngày hôm sau, Chúa Nhật Chúa Chiên Lành.

Hoàn toàn quy phục sau khi được Thiên Chúa kêu gọi

“Các con, các chủng sinh, đã nhận được lời mời gọi từ Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô thừa nhận, khi ngài khuyến khích họ, với sự trợ giúp của các nhà đào tạo, hãy trở thành những mục tử theo gương chân thành của Chúa Kitô.

Đức Thánh Cha nhắc lại bốn lĩnh vực mà các Linh mục tương lai phải tập trung sức lực của mình, cụ thể là đời sống thiêng liêng, việc trau dồi học hỏi, đời sống cộng đoàn và hoạt động tông đồ.

Để thực sự trở thành một Linh mục, người hiểu được sự cần thiết phải “hoàn toàn quy phục Thiên Chúa và những người anh em của chúng ta”, đặc biệt là những người đau khổ nhất, Đức Thánh Cha nói, sự kết hợp này là “cần thiết” và “cấp bách”.

Vị Mục tử thánh thiện

Đức Thánh Cha đặc biệt nhắc đến vị ‘Mục tử thánh thiện’ của Andalusia, Chân Phước Hồng y Marcelo Spínola y Maestre, người thầy của các Linh mục, người thường nói rằng nhân đức và tri thức là hai điều nên được giảng dạy một cách tối ưu nhất cho những ai khao khát chức Linh mục, đồng thời cũng cho biết thêm rằng: ‘Có tri thức mà không có nhân đức thì kiêu căng mà không xây dựng, có nhân đức mà không có tri thức thì xây dựng mà không chỉ dạy’.

Đức Thánh Cha đã sử dụng nhận xét này để minh họa sự cần thiết đối với các Linh mục tương lai trong việc duy trì một sự cân bằng thánh thiện nhất định, khi ngài kêu gọi cầu nguyện, trau dồi học hỏi, tình huynh đệ và sứ vụ, trong lòng linh mục, phải được kết hợp.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng cách khuyến khích các chủng sinh tận dụng tối đa thời gian trong chủng viện để vui tươi trau dồi và chia sẻ đức tin của mình.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube