Đức Thánh Cha Phanxicô: Mùa Chay là thời gian ‘gặp gỡ các loài dã thú và các thiên sứ’

Đức Thánh Cha Phanxicô trò chuyện với những người hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong giờ Truyền tin Chúa Nhật vào ngày 18 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trò chuyện với những người hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong giờ Truyền tin Chúa Nhật vào ngày 18 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Vào Chúa nhật đầu tiên của Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tập trung bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin của mình vào cơn cám dỗ của Chúa Giêsu trong hoang địa để nhấn mạnh rằng đó là lời mời gọi chúng ta bước vào sa mạc để “tiếp xúc với sự thật”.

Nhận thấy rằng trong suốt 40 ngày trong hoang địa, Chúa Giêsu đã ở cùng với “các loài dã thú và các thiên sứ” Đức Thánh Cha suy tư rằng khi chúng ta bước vào “hoang địa nội tâm” mang tính biểu tượng này, chúng ta cũng “gặp gỡ cả các loài dã thú lẫn các thiên sứ”.

Những con thú hoang này mang một ý nghĩa biểu tượng sâu sắc trong “đời sống tâm linh” của chúng ta, và vì vậy “chúng ta có thể coi chúng như những sự đam mê hỗn loạn đang chia rẽ tâm hồn chúng ta, cố gắng chiếm hữu nó. Chúng lôi kéo chúng ta, chúng có vẻ quyến rũ, nhưng nếu không cẩn thận, chúng ta có nguy cơ bị chúng xé nát”, Đức Thánh Cha nói với gần 15.000 tín hữu tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật ngày 18 tháng 2.

Mở rộng ý tưởng về “những đam mê hỗn loạn” này, Đức Thánh Cha gợi ý rằng chúng ta cũng có thể coi chúng là “những thói xấu khác nhau”, chẳng hạn như “lòng ham muốn giàu sang” hay “sự phù phiếm của lạc thú”.

“Chúng phải bị chế ngự và chiến đấu chống lại, nếu không chúng sẽ nuốt chửng sự tự do của chúng ta”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Để đối đầu với những tệ nạn đang hành hạ mỗi người chúng ta, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chúng ta cần “đi vào hoang địa để nhận thức được sự hiện diện của chúng và đối mặt với chúng – và Mùa Chay là thời gian để làm điều đó”.

Những người hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự giờ Kinh Truyền Tin Chúa Nhật của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 18 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Những người hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự giờ Kinh Truyền Tin Chúa Nhật của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 18 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Bối cảnh của hoang địa đã nổi bật trong loạt bài chia sẻ Giáo lý của Đức Thánh Cha suốt cả năm và là chủ đề chính của Sứ điệp Mùa Chay 2024 này, được trích từ Sách Xuất Hành: “Qua Hoang địa, Thiên Chúa dẫn chúng ta đến Tự do”.

Trong khi bắt buộc phải thực hiện hành trình tự vấn này, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chúng ta không đơn độc: Chúng ta được trợ giúp bởi các thiên sứ, những người “là sứ giả của Thiên Chúa, những người giúp đỡ chúng ta, những người làm điều tốt lành cho chúng ta”.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Thật vậy, đặc điểm của họ, theo Tin Mừng, là phục vụ, trái ngược hoàn toàn với sở hữu, điển hình của những đam mê mà chúng ta đã nói đến trước đó”.

Đặt tinh thần chiếm hữu cạnh nhân đức phục vụ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng các thiên sứ “nhắc lại những suy nghĩ và tình cảm tốt đẹp được Chúa Thánh Thần gợi lên”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “trong khi những cơn cám dỗ xé nát chúng ta, thì những nguồn cảm hứng tốt lành tuyệt diệu hiệp nhất chúng ta trong sự hòa hợp, chúng xoa dịu trái tim, truyền vào hương vị của Chúa Kitô, ‘hương vị thiên đàng’”.

“Như vậy, sự trật tự và bình an trở lại với tâm hồn, vượt qua hoàn cảnh cuộc sống, dù thuận lợi hay bất lợi. Tuy nhiên, ở đây cũng vậy, để nắm bắt được những suy nghĩ và cảm xúc được Thiên Chúa soi dẫn, người ta phải thinh lặng và cầu nguyện”, Đức Thánh Cha tiếp tục.

Đức Thánh Cha đề nghị các tín hữu xem xét đâu là những “dã thú” cá nhân này trong cuộc sống của chúng ta, để chúng ta có thể “nhận ra chúng, đặt tên cho chúng, hiểu được những chiến thuật của chúng”. Bằng cách này, chúng ta có thể “để cho tiếng Chúa nói với tâm hồn tôi và gìn giữ nó trong sự tốt lành”.

Vào tối Chúa nhật, Đức Thánh Cha và các thành viên Giáo triều Rôma đã bắt đầu cuộc  tĩnh tâm Mùa Chay riêng, sẽ kết thúc vào chiều thứ Sáu, ngày 23 tháng 2.

Tất cả các buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha theo thường lệ đều tạm ngưng trong tuần này.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube