Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Hạt giống Tin Mừng cần có thời gian để nở rộ’

Đức Thánh Cha Phanxicô vẫy tay chào những người hành hương tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự giờ Kinh Truyền Tin vào Chúa nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô vẫy tay chào những người hành hương tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự giờ Kinh Truyền Tin vào Chúa nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong suy tư của Đức Thánh Cha Phanxicô về bài Tin Mừng Chúa nhật, Đức Thánh Cha khuyến khích mọi người hãy tin tưởng rằng Thiên Chúa Cha thường hoạt động một cách kín đáo trước khi làm cho hạt giống Tin Mừng nở rộ.

Suy ngẫm về dụ ngôn của Chúa Giêsu so sánh Nước Thiên Chúa với hạt cải trong Tin Mừng Mác-cô, Đức Thánh Cha nói rằng các Kitô hữu nên có thái độ “tin tưởng chờ đợi” vào Thiên Chúa.

“Trong việc gieo hạt, cho dù người nông dân gieo hạt giống tốt hay dồi dào đến đâu hay chuẩn bị đất tốt đến đâu, thì cây cũng không nảy mầm ngay lập tức: Nó cần có thời gian”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài phát biểu trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, ngày 16 tháng 6.

“Dưới lòng đất, điều kỳ diệu đang diễn ra”, Đức Thánh Cha cho biết thêm. “Có sự phát triển đáng kể, nhưng nó vô hình, cần phải có sự kiên nhẫn và trong khi chờ đợi, cần phải tiếp tục chăm sóc mảng đất đó, tưới nước và giữ sạch sẽ, mặc dù thực tế là bề ngoài dường như chẳng có gì xảy ra”.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng Nước Thiên Chúa cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, để “tin tưởng chờ đợi” vì cần có thời gian để trưởng thành.

“Thiên Chúa gieo vào chúng ta những hạt giống Lời của Ngài và ân sủng của Ngài, những hạt giống tốt lành và dồi dào, và rồi không ngừng đồng hành với chúng ta, Ngài kiên nhẫn chờ đợi. Ngài tiếp tục chăm sóc chúng ta, với sự tin tưởng của một người Cha, nhưng Ngài cho chúng ta thời gian, để những hạt giống nẩy nở, lớn lên và phát triển đến mức mang lại hoa trái của những việc làm tốt lành”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha cũng cho biết thêm rằng Thiên Chúa dạy chúng ta bằng gương mẫu của Ngài “để gieo Tin Mừng một cách tin tưởng dù chúng ta ở đâu và sau đó chờ đợi hạt giống đã được gieo lớn lên và sinh hoa trái trong chúng ta và nơi người khác”.

Phát biểu từ cửa sổ Điện Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích những người hành hương Công giáo tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô bên dưới đừng nản lòng nếu họ không nhìn thấy kết quả ngay lập tức từ những nỗ lực của mình.

“Trên thực tế, ngay cả giữa chúng ta, ngoài vẻ bề ngoài, điều kỳ diệu đang diễn ra và đến thời điểm thích hợp nó sẽ sinh nhiều hoa trái”, Đức Thánh Cha nói.

“Xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đã chào đón và làm cho hạt giống Lời Chúa lớn lên trong mình, giúp chúng ta trở thành những người gieo Tin Mừng quảng đại và tin tưởng phó thác”.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin bằng tiếng Latinh với đám đông, Đức Thánh Cha kêu gọi tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraine, Thánh địa, Sudan, Myanmar và bất cứ nơi nào người dân đang phải chịu đựng chiến tranh.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài hết sức đau buồn khi hay tin về “các vụ thảm sát được thực hiện ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo” và đồng thời kêu gọi chính phủ cũng như các cơ quan chức năng quốc tế “làm mọi thứ có thể để ngăn chặn bạo lực và bảo vệ mạng sống của dân thường”.

“Trong số các nạn nhân, có nhiều người là Kitô hữu bị giết hại vì lòng căm thù đối với đức tin. Họ là những vị tử đạo. Sự hy sinh của họ là một hạt giống nảy mầm và sinh hoa trái, đồng thời dạy chúng ta làm chứng cho Tin Mừng với lòng can đảm và sự kiên định”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón những người hành hương đến thăm Vatican từ Lebanon, Ai Cập và Tây Ban Nha, Anh, Ba Lan, Hungary và nhiều khu vực của Ý.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự vui mừng lớn lao trước tin Cha Michael Rapacz, một Linh mục Công giáo bị chính quyền cộng sản ở Ba Lan sát hại năm 1946, được tôn phong lên bậc Chân Phước.

Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi Cha Rapacz là một “Mục tử theo trái tim của Chúa Kitô”, người đã làm chứng cho Tin Mừng giữa bối cảnh của cuộc đàn áp của Đức Quốc xã và Liên Xô “và đã đáp lại bằng món quà là chính mạng sống của mình”.

Khoảng 1.800 người đã tham dự Thánh lễ tuyên phong Chân Phước cho vị Linh mục người Ba Lan vào ngày 15 tháng 6 tại Đền thờ Lòng Chúa Thương Xót ở Krakow.

Một số hình ảnh:

popefrancisangelus1061624 popefrancisangelus2061624 popefrancisangelus3061624 popefrancisangelus4061624 popefrancisangelus5061624

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube