Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thông điệp video tới Hội nghị “Concilium Sinense”: Thiên Chúa bảo vệ đức tin của Dân Chúa tại Trung Quốc

Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thông điệp video tới Hội nghị quốc tế “100 năm Công đồng Trung Hoa: Giữa lịch sử và hiện tại" (Ảnh: Vatican News)

Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thông điệp video tới Hội nghị quốc tế “100 năm Công đồng Trung Hoa: Giữa lịch sử và hiện tại” (Ảnh: Vatican News)

Thông điệp video của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Hội nghị quốc tế “100 năm Công đồng Trung Hoa: Giữa lịch sử và hiện tại”.

Đại học Giáo hoàng Urbaniana,

*****

Anh chị em thân mến!

Tôi rất vui mừng được có cơ hội chào đón anh chị em nhân dịp Hội nghị kỷ niệm 100 năm Công đồng Trung Hoa, Công đồng đầu tiên và cho đến nay là Công đồng duy nhất của Giáo hội Công giáo Trung Quốc, diễn ra tại Thượng Hải vào giữa tháng 5 và tháng 6 năm 1924, cách đây đúng 100 năm trước.

Hội nghị có chủ đề “100 năm Công đồng Trung Hoa: Giữa lịch sử và hiện tại”, và chắc chắn, dịp kỷ niệm này là một cơ hội quý giá vì nhiều lý do.

1)  Công đồng đó thực sự là một bước quan trọng trên con đường của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc.

Tại Thượng Hải, cách đây 100 năm trước, các Nghị phụ đã cùng nhau quy tụ tại Công đồng Trung Hoa đã sống một trải nghiệm hiệp hành đích thực và CÙNG NHAU đưa ra những quyết định quan trọng.

Chúa Thánh Thần đã quy tụ họ lại với nhau, cho phép sự hòa hợp phát triển giữa họ, dẫn họ đi theo những con đường mà nhiều người trong số họ không thể tưởng tượng được, thậm chí vượt qua những bối rối và kháng cự. Đây là cách Chúa Thánh Thần hướng dẫn Giáo hội hành động.

Hầu hết họ đều đến từ những đất nước xa xôi. Và trước Công đồng, nhiều người trong số họ vẫn chưa sẵn sàng xem xét cơ hội giao quyền lãnh đạo các Giáo phận cho các Linh mục và Giám mục sinh ra ở Trung Quốc. Sau đó, quy tụ tại Công đồng, tất cả họ đã thực hiện một hành trình hiệp hành đích thực và ký kết các điều khoản mở ra những đường hướng mới, để Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc cũng có thể ngày càng mang bộ mặt Trung Quốc hơn. Họ nhận ra rằng đó là bước cần phải thực hiện, bởi vì lời loan báo ơn cứu độ của Chúa Kitô chỉ có thể đến được với mọi cộng đồng nhân loại và từng người một nếu nói bằng “ngôn ngữ mẹ đẻ” của họ.

Các Nghị phụ Công đồng đã nối bước các nhà truyền giáo vĩ đại như Cha Matteo Ricci, Cha Lì Mǎdòu. Họ đi theo con đường được Thánh Phaolô mở ra khi Ngài rao giảng rằng cần phải trở thành “mọi sự cho mọi người” để loan báo và làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh.

2) Một đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy và lãnh đạo Công đồng Trung Hoa đến từ Đức Tổng Giám mục Celso Costantini, Đại diện Tông Tòa tiên khởi tại Trung Quốc, người theo quyết định của Đức Giáo hoàng Piô XI cũng là ban tổ chức và Chủ tịch vĩ đại của Công đồng. Đức Tổng Giám mục Costantini đã áp dụng một cái nhìn truyền giáo thực sự vào hoàn cảnh cụ thể. Và ngài đã trân quý những Giáo huấn của Maximum Illud, Tông Thư về việc truyền giáo được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XV công bố năm 1919. Theo sự thôi thúc mang tính tiên tri của Tông Thư đó, Đức Tổng Giám mục Costantini chỉ lặp lại rằng sứ vụ của Giáo hội là “truyền giáo chứ không phải thuộc địa hóa”. Tại Công đồng Thượng Hải, cũng nhờ Đức Tổng Giám mục Costantini, sự hiệp thông giữa Tòa Thánh và Giáo hội tại Trung Quốc đã biểu lộ những hoa trái, những hoa trái tốt lành cho toàn thể người dân Trung Quốc.

3) Nhưng Công đồng Thượng Hải không chỉ nhằm mục đích quên đi những cách tiếp cận sai lầm đã từng phổ biến trong thời gian trước đó. Vấn đề không phải là “thay đổi chiến lược”, mà là đi theo những con đường phù hợp nhất với bản chất và sứ mạng của Giáo hội.

Chỉ tin cậy vào ân sủng của chính Chúa Kitô và vào sự cuốn hút của Người. Các tham dự viên Công đồng đầu tiên đã nhìn về tương lai. Và tương lai của họ chính là hiện tại của chúng ta.

Hành trình xuyên suốt lịch sử của Giáo hội đã trải qua những con đường không thể đoán trước, thậm chí trải qua những thời kỳ của kiên trì và những gian nan thử thách. Thiên Chúa đã bảo vệ đức tin của Dân Chúa tại Trung Quốc trên đường đi. Và đức tin của Dân Chúa đã trở thành kim chỉ nam đưa đường dẫn lối trong suốt thời gian này, trước và sau Công đồng Thượng Hải, cho đến ngày nay.

Các tín hữu Công giáo Trung Quốc, hiệp thông với vị Giám mục Rôma, bước đi trong thời điểm hiện tại. Trong bối cảnh họ đang sống, họ cũng làm chứng cho đức tin của mình qua các hoạt động của Lòng thương xót và bác ái, và trong đời sống chứng tá, họ đóng góp thực sự cho sự hòa hợp của việc chung sống xã hội, cho việc xây dựng ngôi nhà chung. Những người môn đệ bước theo Chúa Giêsu yêu chuộng hòa bình, và cùng với tất cả những người dấn thân cho hòa bình, trong thời đại mà chúng ta chứng kiến những thế lực tàn bạo đang hoành hành như thể muốn đẩy nhanh sự chấm dứt của thế giới.

4) Các tham dự viên của Hội đồng Thượng Hải hướng nhìn về tương lai, và vài ngày sau khi kết thúc Công đồng, đã cùng nhau hành hương đến Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn, gần Thượng Hải. Như các Nghị phụ Thượng Hải, chúng ta cũng có thể nhìn về tương lai. Và việc tưởng nhớ Công đồng Thượng Hải ngày nay cũng có thể đề xuất những đường hướng mới cho toàn thể Giáo hội và những con đường rộng mở cần được can đảm thực hiện để loan báo và làm chứng cho Tin Mừng trong thời hiện tại.

Chính những ngày này, trong tháng 5, tháng Dân Chúa dành cho việc tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, nhiều anh chị em Trung Quốc của chúng ta đi hành hương đến Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn, để phó thác lời cầu nguyện và niềm hy vọng của mình cho sự chuyển cầu của Mẹ Chúa Giêsu.

Trong một vài ngày nữa, vào ngày 24 tháng 5, Lễ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, Giáo hội trên toàn thế giới sẽ cầu nguyện cùng với anh chị em của Giáo hội tại Trung Quốc, như Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã đề nghị trong Thư gửi các tín hữu Công giáo Trung Quốc.

Trong tâm tưởng, tôi cũng muốn leo lên ngọn đồi Xà Sơn, và tất cả chúng ta cùng nhau phó thác cho Đức Trinh Nữ Maria, Đấng Phù hộ các Giáo hữu, anh chị em của chúng ta trong đức tin, những người đang ở Trung Quốc, tất cả người dân Trung Quốc và toàn thể thế giới khốn cùng của chúng ta, đang cầu xin sự chuyển cầu của Mẹ, để hòa bình luôn chiến thắng ở khắp mọi nơi. Lạy Mẹ Maria, Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, Mẹ Xà Sơn, xin cầu cho chúng con!

Minh Tuệ (theo Fides)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube