Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Đừng bỏ rơi ông bà và người cao niên; hãy tiếp tục gần gũi với họ’

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô vào ngày 23 tháng 7 năm 2023, nhân Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi (Ảnh: Pablo Esparza/EWTN)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô vào ngày 23 tháng 7 năm 2023, nhân Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi (Ảnh: Pablo Esparza/EWTN)

Hôm thứ Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc giục các gia đình trên khắp thế giới hãy gần gũi với các bậc ông bà và các thành viên cao niên trong gia đình, đồng thời kêu gọi những người thân yêu dành thời gian cho những người thân lớn tuổi, những người có thể đang phải đối mặt với “sự cô đơn và bị bỏ rơi”.

Vatican đã đưa ra thông điệp này trước Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ IV, diễn ra vào ngày 28 tháng 7 năm nay. Đức Thánh Cha lần đầu tiên công bố việc cử hành thường niên vào năm 2021.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng Kinh Thánh có rất nhiều ví dụ về “nỗi sợ bị bỏ rơi, đặc biệt là khi về già và những lúc đau đớn”. Chủ đề của Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi năm nay là: “Xin đừng bỏ rơi con lúc tuổi đà xế bóng”, đề cập đến Thánh Vịnh 71.

“Thông thường, sự cô đơn là người bạn đồng hành ảm đạm trong cuộc sống của chúng ta với tư cách là những người cao niên và những bậc ông bà”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng khi phục vụ với tư cách là Tổng Giám mục Địa phận Buenos Aires, ngài “đã đến thăm các nhà an dưỡng và nhận ra rằng những người đó hiếm khi được thăm viếng như thế nào. Một số người đã không gặp gỡ người thân trong nhiều tháng trời”.

Chiến tranh thường dẫn đến tỉ lệ người già bị bỏ rơi cao, Đức Thánh Cha nói. “Có biết bao nhiêu người già bị bỏ lại một mình vì đàn ông – thanh thiếu niên và người lớn – đã được kêu gọi ra trận, và phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có con nhỏ, đã rời bỏ đất nước để đảm bảo an toàn cho con cái của họ”.

Một thành kiến khác đối với người cao niên, Đức Thánh Cha lập luận, là việc cho rằng họ “cướp đi tương lai của người trẻ”.

 Đức Thánh Cha Phanxicô  thăm cụ ông San Raffaele tại một viện dưỡng lão ở Rieti, Ý vào ngày 4 tháng 10 namwv 2016 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô thăm cụ ông San Raffaele tại một viện dưỡng lão ở Rieti, Ý vào ngày 4 tháng 10 năm 2016 (Ảnh: Truyền thông Vatican/ CNA)

“Hiện nay có một sự tin chắc rộng rãi rằng người già đang tạo gánh nặng cho giới trẻ với chi phí cao cho các dịch vụ xã hội mà họ cần đến, và bằng cách này đang chuyển hướng các nguồn lực khỏi sự phát triển của cộng đồng và do đó từ giới trẻ”, Đức Thánh Cha viết.

“Đây là một nhận thức sai lệch về thực tế. Nó cho rằng sự tồn tại của người già khiến sự sống còn của người trẻ bị đe dọa, rằng để ưu ái người trẻ thì cần phải bỏ mặc hoặc thậm chí trừ khử người già”.

Trích dẫn ví dụ trong Kinh Thánh về việc bà Ruth vẫn tiếp tục kề cận bên cạnh bà Naomi khi bà Naomi về già, Đức Thánh Cha kêu gọi các gia đình: “Chúng ta hãy thể hiện tình yêu dịu dàng của mình đối với cá bậc ông bà và những người lớn tuổi trong gia đình chúng ta”.

“Chúng ta hãy dành thời gian với những người chán nản và không còn hy vọng vào khả năng có một tương lai khác”, Đức Thánh Cha viết.

“Thay vì thái độ tự coi mình là trung tâm dẫn đến sự cô đơn và sự ruồng bỏ, thay vào đó chúng ta hãy thể hiện trái tim rộng mở và khuôn mặt vui tươi của những người nam nữ có can đảm để nói ‘Tôi sẽ không bỏ rơi các ngài’ và bắt đầu một hướng đi khác”.

Khi công bố Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần đầu tiên vào năm 2021, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ông bà và các thành viên lớn tuổi trong gia đình “nhắc nhở chúng ta rằng tuổi già là một món quà và ông bà là mối liên kết giữa các thế hệ, để truyền cho người trẻ một trải nghiệm về cuộc sống và đức tin”.

“Các bậc ông bà thường bị lãng quên, và chúng ta quên đi sự giàu có của việc gìn giữ và truyền lại cội nguồn”, Đức Thánh Cha nói vào thời điểm đó.

Vào năm 2023, Đức Thánh Cha đã đánh dấu Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần III bằng việc cử hành Thánh lễ liên thế hệ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

“Chúng ta cần biết bao một mối liên kết mới giữa người trẻ và người già”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói vào thời điểm đó, “để nhựa sống của những người có kinh nghiệm sống lâu năm sẽ nuôi dưỡng những mầm hy vọng của những người đang lớn lên”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube