Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra hướng dẫn cho các Kitô hữu trẻ tuổi trong lĩnh vực chính trị

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các thành viên của ‘Chemin Neuf Politics Fraternity’ tại Hội trường Clementine của Vatican, vào ngày 16 tháng 5 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các thành viên của ‘Chemin Neuf Politics Fraternity’ tại Hội trường Clementine của Vatican, vào ngày 16 tháng 5 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các Kitô hữu trẻ tuổi tham gia vào lĩnh vực chính trị nhằm thúc đẩy tinh thần huynh đệ, đồng thời tránh “sự đối đầu bạo lực” và ý thức hệ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã vạch ra tầm nhìn của mình về việc đổi mới chính trị trong bài diễn văn vào ngày 16 tháng 5 trước các thành viên của Chemin Neuf Politics Fraternity(Hiệp hội Chính trị Chemin Neuf), một nhóm quốc tế bao gồm những người từ 18 đến 35 tuổi muốn “hoạt động chính trị theo Thánh ý của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha đã trao cho những người trẻ tuổi hiện diện tại Hội trường Clementine của Vatican ba khẩu hiệu – gặp gỡ, suy tư và hành động – và đồng thời khuyến khích họ thể hiện “sự đón nhận và tôn trọng vô điều kiện” đối với tha nhân.

“Nếu không có sự thay đổi tâm hồn như vậy, chính trị thường có nguy cơ biến thành một cuộc đối đầu bạo lực, nơi mọi người cố gắng áp đặt ý tưởng cá nhân của mình và theo đuổi những lợi ích cụ thể hơn là thiện ích chung, trái với nguyên tắc ‘đoàn kết chiến thắng xung đột’”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, đề cập đến một câu cách ngôn trong Tông Huấn Evangelii Gaudium” năm 2013 của mình.

cq5dam.web.800.800 (2) cq5dam.web.800.800 (3)

Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã xuất hiện trước công chúng trên xe lăn kể từ ngày 5 tháng 5 do bị rách dây chằng ở đầu gối phải, đã nhắc đến chính khách Edmund Burke vào thế kỷ 18.

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng tác giả cuốn sách “Những suy tư về cuộc cách mạng ở Pháp” đã nói với các cử tri của mình sau khi đắc cử vào Quốc hội Anh rằng ông sẽ không chỉ phục vụ lợi ích của họ mà còn “lợi ích của toàn thể đất nước, vì công ích”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Với tư cách là những người Kitô hữu, chúng ta nhận ra rằng chính trị được thực hành không chỉ qua việc gặp gỡ, mà còn thông qua sự suy tư được chia sẻ nhằm theo đuổi thiện ích chung này, chứ không chỉ qua sự đụng độ của những lợi ích khác nhau và thường đối nghịch nhau”.

Đức Thánh Cha cho biết thêm: “Kim chỉ nam riêng của chúng ta để thúc đẩy dự án chung này là Tin Mừng, vốn mang đến cho thế giới một tầm nhìn tích cực sâu sắc về nhân loại được Thiên Chúa yêu thương”.

cq5dam.web.800.800 (5) cq5dam.web.800.800

Chemin Neuf Politics Fraternity là một phần của Cộng đồng Chemin Neuf, được thành lập ở Lyon, Pháp, vào năm 1973 và tự mô tả mình là một cộng đồng Công giáo với ơn gọi đại kết.

Các thành viên của Hiệp hội chính trị đã ban hành một bản tuyên ngôn ở Ba Lan vào năm 2016 nhắc lại rằng Đức Giáo hoàng Piô XI đã mô tả chính trị là “hình thức bác ái cao nhất” và nỗ lực cam kết phấn đấu “vì công lý và hòa bình, thông qua cam kết chính trị của chúng tôi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh “những nỗ lực thay mặt cho những nngười di cư và sinh thái”, cũng như một sáng kiến trong đó các thành viên “đã chọn cùng nhau sống trong một khu phố của tầng lớp lao động ở Paris, để lắng nghe tiếng nói của người nghèo”.

“Đó là một cách thức tham gia vào đời sống chính trị của người Kitô hữu”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét. “Đừng quên những điều này, rằng thực tế quan trọng hơn tư tưởng: chính trị không thể được thực hành bằng ý thức hệ. Rằng cái toàn thể lớn hơn cái bộ phận, và sự thống nhất đó chiếm ưu thế hơn sự xung đột. Hãy luôn tìm kiếm sự thống nhất và đừng để mình lạc lối trong xung đột”.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube