Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúa Kitô Mục Tử Nhân Lành ‘tìm kiếm chúng ta cho đến khi tìm thấy chúng ta’ mỗi khi chúng ta lạc lối

Đức Thánh Cha Phanxicô vẫy tay chào những người hành hương tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 21 tháng 4 năm 2024, tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô vẫy tay chào những người hành hương tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 21 tháng 4 năm 2024, tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy ngẫm về hình ảnh Chúa Kitô là Mục Tử Nhân Lành trong bài diễn văn chia sẻ trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng hôm Chúa nhật, đồng thời lưu ý rằng đó là một vai trò được đặc trưng bởi tình yêu tự hiến của Ngài.

“Chúa Giêsu giải thích rằng Ngài không phải là kẻ chăn thuê chẳng quan tâm gì đến đàn chiên mà là một người biết chúng”, Đức Thánh Cha nói vào ngày 21 tháng 4, Chúa Nhật IV Phục Sinh, mà theo truyền thống được gọi là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành vì đó là chủ đề của bài Tin Mừng trong ngày. “Đúng là Ngài biết chúng ta, Ngài gọi tên chúng ta và khi chúng ta lạc lối, Ngài sẽ tìm kiếm cho đến khi tìm thấy chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng vai trò Mục tử của Chúa Kitô đã đưa ra một logic mới, khi nhận xét rằng Ngài không đóng vai trò là người hướng dẫn hay “người đứng đầu đàn chiên” mà thay vào đó là “sống cộng sinh” với dân của Ngài.

“Đây là điều Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta qua hình ảnh vị Mục Tử Nhân Lành: không những Ngài là người hướng dẫn, là đầu đàn chiên, mà trên hết là Ngài coi mỗi người chúng ta như tình yêu của đời mình”, Đức Thánh Cha nói với những người hành hương tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh yếu tố hy sinh trong vai trò của người Mục tử khi nhận xét rằng Chúa Giêsu “không chỉ là một Mục tử nhân lành chia sẻ sự sống của đàn chiên” mà còn “là Mục tử nhân lành đã hiến tế mạng sống của mình cho chúng ta và đã ban Thánh Thần của Ngài cho chúng ta qua sự phục sinh của Ngài”.

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu suy niệm về chiều kích hy sinh này của người Mục tử để chúng ta ghi nhớ rằng “đối với Chúa Kitô, tôi quan trọng, không thể thay thế, đáng giá bằng mạng sống của Ngài”.

https://twitter.com/i/status/1782072454434717789

“Đó không chỉ là một cách nói”, Đức Thánh Cha chia sẻ thêm, “Ngài thực sự đã hiến mạng sống mình cho tôi, Ngài đã chết và sống lại vì tôi vì Ngài yêu tôi và Ngài tìm thấy nơi tôi một vẻ đẹp mà chính tôi thường không nhìn thấy”.

Đức Thánh Cha cũng cảnh báo chống lại cám dỗ đo lường giá trị của chúng ta dựa trên “những điều tầm thường”, chẳng hạn như “các mục tiêu chúng ta đạt được” hoặc “về việc liệu chúng ta có thành công trong mắt người đời hay không, dựa trên sự đánh giá của người khác”.

“Để tìm thấy chính mình, điều đầu tiên cần làm là đặt mình trước sự hiện diện của Người, để mình được chào đón và nâng đỡ bởi vòng tay yêu thương của vị Mục Tử Nhân Lành”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha cũng thu hút sự chú ý đến việc cử hành Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi vào Chúa Nhật, mà ngài coi là “cơ hội để tái khám phá Giáo hội như một cộng đồng được đặc trưng bởi sự đa dạng của các đặc sủng và ơn gọi phục vụ Tin Mừng”.

Sau khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha đã nhắc lại lời kêu gọi hòa bình ở Trung Đông, khẩn cầu các nhà lãnh đạo đừng “nhượng bộ logic của sự trả thù và chiến tranh” mà thay vào đó hãy để “con đường đối thoại và ngoại giao chiếm ưu thế, điều có thể mang lại rất nhiều lợi ích”.

https://twitter.com/i/status/1782091615852437949

“Tôi cầu nguyện mỗi ngày cho hòa bình ở Palestine và Israel và tôi hy vọng rằng hai dân tộc đó có thể sớm chấm dứt sự đau khổ”, Đức Thánh Cha nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube