Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Chiến tranh là một sự thất bại của nhân loại và cũng là một sự lừa dối’

Cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha với các tham dự viên tham gia Hội nghị Thế giới về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại (Ảnh: Truyền thông Vatican Media)

Cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha với các tham dự viên tham gia Hội nghị Thế giới về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Phát biểu trước khoảng 350 tham dự viên tham gia Hội nghị Thế giới về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại lần thứ hai, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích họ kiên trì trong nỗ lực thúc đẩy tình huynh đệ nhân loại trong một thế giới tan vỡ, đồng thời nhắc lại rằng chiến tranh là một sự thất bại và cũng là một sự lừa dối.

Các tham dự viên tham gia Hội nghị Thế giới về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại lần thứ hai đã gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2024, đánh dấu ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng của sự kiện do “Fratelli Tutti Foundation” tổ chức.

Dưới biểu ngữ #BeHuman, các nhà khoa học, các nhà kinh tế, doanh nhân, vận động viên và công dân bình thường đến từ nhiều nơi trên thế giới tập trung tại Rôma trong hai ngày thảo luận nhằm tìm kiếm các giải pháp thay thế cho chiến tranh và nghèo đói, lấy cảm hứng từ nguyên tắc về tình huynh đệ.

Cuộc họp đã bắt đầu hôm thứ Sáu tuần trước, ngày 10 tháng 5, với “Hội nghị bàn tròn về Hòa bình” quy tụ 30 người đoạt giải Nobel Hòa bình, do Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin khai mạc, và vào ngày 11 tháng 5 đã có 12 nhóm thảo luận chuyên đề đề cập đến một số chủ đề liên quan đến hòa bình.

Lòng trắc ẩn của người Samaritanô nhân hậu là chìa khóa cho hòa bình

Chào mừng các tham luận viên tại Hội trường Clementine, Đức Thánh Cha nhiệt liệt cảm ơn họ đã tụ họp tại Rôma để nhắc lại việc họ nói ‘không’ với chiến tranh và ‘sẵn sàng’ với hòa bình, “làm chứng cho tình nhân loại vốn đoàn kết chúng ta và khiến chúng ta nhìn nhận nhau như anh em, trong món quà chung của sự khác biệt văn hóa tương ứng của chúng ta”.

“Trong một hành tinh đang bốc cháy, anh chị em đã cùng nhay quy tụ với ý định nhắc lại việc nói “không” với chiến tranh và “sẵn sàng” với hòa bình, làm chứng cho tình nhân loại vốn đoàn kết chúng ta và khiến chúng ta nhìn nhận nhau như anh em, trong món quà chung của sự khác biệt văn hóa tương ứng của chúng ta”.

Nhắc lại những lời đáng nhớ của Martin Luther King nhân dịp ông được trao giải Nobel Hòa bình năm 1964 (“Chúng ta đã học bay như chim, bơi như cá, nhưng chúng ta chưa học được nghệ thuật đơn giản của việc sống chung như huynh đệ”), Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa đề cập đến lòng trắc ẩn của người Samaritanô nhân hậu được kể lại trong dụ ngôn của Chúa Giêsu, như một chìa khóa để khôi phục “nghệ thuật chung sống thực sự của con người”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng người Samaritanô và người Do Thái bị thương trên đường phố “có những câu chuyện khác nhau và mâu thuẫn nhau, nhưng một người trở thành anh em của người kia ngay khi anh ta để mình được hướng dẫn bởi lòng trắc ẩn mà anh ta cảm nhận đối với người đó”.

Tiếp tục âm thầm gieo hòa bình và tình huynh đệ

Khi các tham dự viên chuẩn bị gặp gỡ nhau tại 12 hội nghị bàn tròn chuyên đề vào chiều thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích họ tiến lên trong công việc “gieo hạt thầm lặng”.

“Tôi mời gọi anh chị em đừng nản lòng, bởi vì ‘cuộc đối thoại kiên trì và can đảm không tạo ra những tin tức như các cuộc đụng độ và xung đột, nhưng nó kín đáo giúp thế giới sống tốt hơn, nhiều hơn những gì chúng ta có thể nhận ra’”.

Đức Thánh Cha đặc biệt ghi nhận những người đoạt giải Nobel, cảm ơn họ vì sự đóng góp của họ cho Tuyên bố về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại được công bố nhân dịp Cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ tại Rôma vào tháng 6 năm 2023, và đồng thời bày tỏ lòng kính trọng đối với “Hiến chương Nhân loại” mới mà họ đã soạn thảo phác thảo “ngữ pháp” về những lựa chọn và hành vi để xây dựng sự chung sống huynh đệ trong thời điểm bất ổn và sợ hãi này.

Đức Thánh Cha kêu gọi họ tiếp tục vun trồng tinh thần huynh đệ này và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương bằng hành động ngoại giao của mình, đồng thời tái khẳng định một lần nữa rằng “chiến tranh là một sự thất bại” và “một sự lừa dối”, cũng như ý tưởng về an ninh quốc tế dựa trên sự răn đe của nỗi sợ hãi”.

Hoà bình chính trị cần sự bình an trong tâm hồn

“Để bảo đảm nền hòa bình lâu dài, chúng ta cần quay trở lại việc nhìn nhận bản thân mình trong nhân loại chung và đặt tình huynh đệ vào trung tâm điểm của đời sống của các dân tộc”, Đức Thánh Cha nói. “Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể phát triển một mô hình chung sống có khả năng mang lại tương lai cho gia đình nhân loại”.

“Hòa bình chính trị cần có sự bình an trong tâm hồn, để mọi người gặp gỡ nhau trong sự tin tưởng rằng sự sống luôn chiến thắng mọi hình thức của sự chết chóc”.

Chúng ta hãy học hỏi từ trẻ em

Đề cập đến hội nghị bàn tròn với các trẻ em mà ngài sẽ tham dự, đánh dấu sự kiện chính thứ hai của Hội nghị, Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng cách mời gọi các tham dự viên hãy học hỏi từ các em nhỏ: “Chúng ta hãy nhìn vào các em, chúng ta hãy học hỏi từ chúng, như Tin Mừng dạy chúng ta”, Đức Thánh Cha nói.

Hội nghị bàn tròn về “Trẻ em: Thế hệ tương lai” đã diễn ra tại Hội trường Thượng Hội đồng mới vào lúc 5 giờ chiều hôm thứ Bảy.

Hội nghị đã bế mạc bằng buổi hòa nhạc tại Quảng trường Thánh Phêrô vào lúc 9 giờ 30 tối.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube