Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự báo động về tỷ lệ sinh giảm

Đức Phanxicô so sánh việc buôn bán vũ khí với thị trường các biện pháp tránh thai: “Một bên hủy diệt sự sống, một bên ngăn cản sự sống”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự hội nghị “Tình trạng chung về Tỷ lệ sinh” tại Rôma, Ý, ngày 10 tháng 5 năm 2024. (Ảnh: Riccardo Antimiani/EPA/MaxPPP)

Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự hội nghị “Tình trạng chung về Tỷ lệ sinh” tại Rôma, Ý, ngày 10 tháng 5 năm 2024. (Ảnh: Riccardo Antimiani/EPA/MaxPPP)

Xuất hiện như một ngôi sao nhạc rock trước đám đông khoảng 1.000 người, vị Giáo hoàng 87 tuổi đã tự khẳng định mình là người bênh vực tỷ lệ sinh trong sự kiện này. Đứng cạnh những đứa trẻ mặc áo phông màu cam, Đức Thánh Cha Phanxicô lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ sinh giảm, đặc biệt là ở châu Âu, đồng thời kêu lên: “Lục địa già đang trở thành một lục địa già cỗi”.

Với cuộc bầu cử các Thành viên mới của Nghị viện Châu Âu chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một cái nhìn ảm đạm về lục địa này, đồng thời mô tả lục địa này là một lục địa “mệt mỏi và cam chịu, bị cuốn vào cuộc chiến chống lại sự cô đơn và lo lắng đến mức mất đi khả năng trân trọng vẻ đẹp thực sự của sự sống trong một nền văn hóa cho đi”. Tỷ lệ sinh của Ý ở mức 1,25 trẻ em trên một phụ nữ, một trong những mức thấp nhất trong Liên minh châu Âu, cùng với Tây Ban Nha và Malta. Vấn đề này từ lâu đã trở thành mối bận tâm hàng đầu của Vatican, vốn luôn ủng hộ các chính sách khuyến sinh ở nước này.

“Tỷ lệ sinh là chỉ số quan trọng nhất cho thấy niềm hy vọng của người dân”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết hôm 10 tháng 5 tại hội nghị “Tình trạng chung về Tỷ lệ sinh”, một cuộc họp thường niên ở Vatican triệu tập các nhà lãnh đạo Giáo hội và các quan chức chính phủ Ý nhằm giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm ở phía tây. “Không có trẻ em và thanh thiếu niên, một đất nước sẽ mất đi khát vọng về tương lai. Chẳng hạn, ở Ý, độ tuổi trung bình hiện nay là 47 và chúng ta tiếp tục chứng kiến những kỷ lục tiêu cực được thiết lập”.

“Sự sống con người không phải là một vấn đề”

Nhấn mạnh rằng “sự sống con người không phải là một vấn đề, mà là một món quà”, Đức Thánh Cha Phanxicô, năm nay 87 tuổi, than phiền về “sự ích kỷ” phổ biến trong các xã hội thích “nuôi chó và mèo” hơn trẻ em.

“Sự ích kỷ làm cho chúng ta trở nên điếc lác trước tiếng nói của Thiên Chúa, Đấng yêu thương trước tiên và dạy chúng ta yêu thương, cũng như tiếng nói của anh chị em bên cạnh chúng ta. Nó làm tê liệt con tim”.

Nhưng trước hàng nghìn người tham dự, những người đã nhiều lần ngắt lời bài phát biểu của ngài bằng những tràng pháo tay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục đưa ra những lời phê bình của mình. Đức Thánh Cha đã đưa ra sự so sánh giữa các biện pháp tránh thai và các loại vũ khí.

“Một chuyên gia nhân khẩu học từng nói với tôi”, Đức Thánh Cha bắt đầu, “rằng những khoản đầu tư có lợi nhất hiện nay là sản xuất vũ khí và các biện pháp tránh thai. Một thứ hủy diệt sự sống, còn thứ kia ngăn cản sự sống”.

Đức Thánh Cha Phanxicô không chỉ dừng lại ở nhận xét nghiệt ngã này, chủ yếu nhắm vào phương Tây, mà còn tìm cách khơi dậy niềm hy vọng, chủ đề trọng tâm của Năm Thánh 2025 sắp tới.

“Tôi biết rằng đối với nhiều người trong số các bạn, tương lai có vẻ khó khăn với tỷ lệ sinh thấp, chiến tranh, đại dịch và biến đổi khí hậu khiến việc duy trì niềm hy vọng trở nên khó khăn”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các khán giả nhỏ tuổi hơn.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi họ, như ngài vẫn thường làm, hãy chung tay “xây dựng tương lai” cùng với ông bà của họ. “Tương lai không có ông bà là một sự tự sát về mặt văn hóa”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, thoát khỏi văn bản đã soạn sẵn của mình. “Tương lai được xây dựng cùng với cả người trẻ lẫn người già. Lòng dũng cảm và ký ức kết hợp với nhau”. Đó là những lời của một vị Giáo hoàng hết sức bận  tâm đến tương lai của thế giới.

Minh Tuệ (theo La Croix)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube