Đức Hồng Y Zuppi tại Bethlehem: ‘Sự đau khổ của trẻ em là điều không thể chấp nhận được’

Đức Hồng Y Zuppi tại Bệnh viện Nhi đồng Caritas ở Bethlehem (Ảnh: Vatican News)

Đức Hồng Y Zuppi tại Bệnh viện Nhi đồng Caritas ở Bethlehem (Ảnh: Vatican News)

Đức Hồng Y Matteo Zuppi đã đến thăm Bệnh viện Nhi đồng Caritas ở Bethlehem và nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về lệnh ngừng bắn ở Gaza trước những đau khổ không thể chấp nhận được của trẻ em trong bối cảnh bạo lực đang diễn ra.

Bệnh viện Nhi đồng Caritas ở Bethlehem sẽ kỷ niệm 71 năm hoạt động trong năm nay.

Khi chiến tranh ở Gaza tiếp diễn, cộng thêm vào tình hình vốn đã khó khăn trong khu vực, hơn 410.000 trẻ em dưới 18 tuổi phải chịu những điều kiện đầy thách thức trong nhiều lĩnh vực.

Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Tổng Giám mục Địa phận Bologna và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, vừa trở về sau chuyến viếng thăm Thánh địa, nơi ngài đã đến thăm bệnh viện nhi ở Bethlehem. Cùng với 160 người hành hương từ Giáo phận của mình, Đức Hồng Y Zuppi đã được chào đón bởi Shireen Khamis, từ văn phòng báo chí của bệnh viện, vào ngày 15 tháng 6.

Những khó khăn do chiến tranh gây ra

Bà Khamis giải thích với Đức Hồng Y Zuppi rằng “chiến tranh càng khiến các gia đình đưa con đến đây điều trị càng khó khăn hơn”.

“Trong ba tháng đầu tiên của cuộc xung đột, 7.000 trẻ em không thể nhận được sự chăm sóc cần thiết do có nhiều trạm kiểm soát của Israel. Hơn nữa, chiến tranh đã làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đã nghiêm trọng. Nhiều gia đình, bị tước đoạt thu nhập từ khách du lịch và hành hương, không đủ khả năng chi trả cho việc chăm sóc y tế”, bà Khamis giải thích.

Bất chấp những khó khăn này, Bệnh viện nhi Caritas vẫn tiếp tục   kiên định với sứ mệnh của mình. “Vào giữa tháng 3”, bà Khamis nói với Đức Hồng Y Zuppi đến thăm, “chúng tôi đã chào đón 68 trẻ em đến từ Dải Gaza. Hiện các em đang được Làng trẻ em SOS chăm sóc và được bệnh viện chúng tôi cung cấp dịch vụ điều trị y tế”.

Một nguồn an ủi

Đức Hồng Y Zuppi đã đến thăm các bệnh nhân và cha mẹ của họ, đưa ra những lời an ủi động viên họ. Ngài cũng dành thời gian để trò chuyện với đội ngũ y tế tận tâm. “Đây là nơi mà nỗi đau khổ vô hạn của trẻ em được đáp ứng bằng lòng trắc ẩn và sự quan tâm. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng không phải đứa trẻ nào cũng may mắn như vậy”, Đức Hồng Y Zuppi lưu ý.

“Chúng ta phải bắt đầu từ đây để hiểu những người dễ bị tổn thương nhất cần gì để đảm bảo họ nhận được tất cả những gì họ đáng được hưởng. Sự đau khổ của trẻ em là điều không thể chấp nhận được và chúng ta phải nỗ lực để những người trưởng thành hiểu được điều này”.

Hãy nhớ đến tất cả trẻ em

Đức Hồng Y Zuppi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhớ đến tất cả trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột, trích dẫn những cái chết bi thảm của trẻ em Israel vào tháng 10 cũng như những cái chết và thương vong đang diễn ra ở trẻ em Palestine ở Gaza trong 8 tháng qua.

Đức Hồng Y Zuppi nhắc lại việc đã được nghe trực tiếp từ một số bệnh nhân về những trải nghiệm khủng khiếp ở Gaza, “chẳng hạn như phải cắt cụt chi mà không gây mê”.

Đức Hồng Y Zuppi tiếp tục nhấn mạnh rằng “chúng ta phải nỗ lực tạo ra một tương lai khả thi cho những đứa trẻ này. Bằng cách nhìn vào mắt chúng, chúng ta hiểu được trách nhiệm của mình. Hận thù, logic không ngừng của bạo lực và việc không nhận ra nỗi đau khổ của người khác trong khi chỉ tập trung vào nỗi đau của chính mình – tất cả những điều này sẽ kéo dài thêm bạo lực và cướp đi nhiều sinh mạng vô tội hơn, đặc biệt là ở trẻ em”.

Cuối cùng, Đức Hồng Y Zuppi nhấn mạnh bản chất của chuyến viếng thăm của ngài khi nói rằng ngài cố gắng “hiểu những nỗi đau này và đương đầu với chúng bằng một tình yêu hiệp nhất, bằng cách gần gũi, đề nghị giúp đỡ và liên lỉ cầu nguyện để có được lòng can đảm đạt được lệnh ngừng bắn và khẩn trương theo đuổi đối thoại”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube