Đức Hồng Y Pizzaballa thảo luận về chuyến viếng thăm Giáo xứ Công giáo ở Dải Gaza

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, lắng nghe câu hỏi trong cuộc họp báo vào ngày 20 tháng 5 năm 2024 với một nhóm nhỏ các nhà báo tại trụ sở Tòa Thượng phụ Latinh ở Jerusalem về chuyến viếng thăm cộng đồng Công giáo ở Gaza gần đây (Ảnh: Marinella Bandini)

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, lắng nghe câu hỏi trong cuộc họp báo vào ngày 20 tháng 5 năm 2024 với một nhóm nhỏ các nhà báo tại trụ sở Tòa Thượng phụ nghi lễ Latinh ở Giêrusalem về chuyến viếng thăm cộng đồng Công giáo ở Gaza gần đây (Ảnh: Marinella Bandini)

Hôm thứ Hai, ngày 20 tháng 5, một ngày sau khi trở về từ Giáo xứ Công giáo ở phía bắc Gaza, Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa đã gặp gỡ một nhóm nhỏ các nhà báo tại Tòa Thượng phụ ở Giêrusalem để nói về chuyến viếng thăm của ngài.

“Tôi được an ủi khi gặp gỡ cộng đoàn nơi đây”, Đức Hồng y Pizzaballa, Thượng phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, cho biết.

“Tình hình rất phức tạp”, Đức Hồng y Pizzaballa nói, nhưng “tôi đã tìm thấy một cộng đồng năng động, được tổ chức tốt có khả năng sống trong hoàn cảnh này với thái độ đúng đắn. Tôi không nghe thấy một lời giận dữ nào. Tôi nghe thấy những lời đau đớn, đau khổ và than thở – nhưng không phải là sự tức giận hay oán giận. Tất cả mọi người đều mong muốn chiến tranh kết thúc. Họ nói với tôi: ‘Các Kitô hữu chúng tôi không mang sự bạo lực trong máu huyết của mình, chúng tôi không thể hiểu được tất cả những điều này.’ Đối với tôi, điều đó thực sự có ý nghĩa’”.

Trên hết, Đức Hồng y Pizzaballa cho biết ngài đã tìm thấy một cộng đồng vẫn biết cách nhìn về tương lai, với sự quan tâm nhưng cũng đầy hy vọng.

“Họ quan tâm đến tương lai của trẻ em, trường học, nhà cửa… Điều quan trọng và cấp bách là phải đưa ra câu trả lời cụ thể và ngay lập tức để đảm bảo với họ rằng có một tương lai dành cho họ”, Đức Hồng y Pizzaballa cho biết.

“Từ góc độ nhân đạo, tình hình đã được cải thiện”, Đức Hồng y Pizzaballa nói, ngay cả khi “điều đó không có nghĩa là nó tốt”. Nhiều khó khăn vẫn tồn tại, và các Kitô hữu, cũng như phần còn lại của dân chúng, phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thiếu các điều kiện vệ sinh cơ bản, chấn thương tâm lý, thương tích thể xác, những căn bệnh mãn tính, nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Latinh của Giêrusalem, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 20 tháng 5 năm 2024 với một nhóm nhỏ các nhà báo tại trụ sở Tòa Thượng phụ Latinh về chuyến thăm gần đây của ngài tới cộng đồng Công giáo ở Gaza (Ảnh: Marinella Bandini)

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 20 tháng 5 năm 2024 với một nhóm nhỏ các nhà báo tại trụ sở Tòa Thượng phụ Latinh về chuyến thăm gần đây của ngài tới cộng đồng Công giáo ở Gaza (Ảnh: Marinella Bandini)

Theo thông cáo báo chí từ Tòa Thượng Phụ Latinh được phát hành hôm thứ Hai, chuyến viếng thăm của Đức Hồng y Pizzaballa đã bắt đầu từ ngày 15 tháng 5.

Đức Hồng y Pizzaballa đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về hậu cần hoặc thông tin liên quan đến việc phối hợp với Quân đội Israel để thực hiện chuyến viếng thăm này. Tuy nhiên, ngài mô tả tác động của việc tiến vào Gaza.

“Tôi đã đến đó ít nhất 10 lần trước chiến tranh”, Đức Hồng y Pizzaballa giải thích.

“Ấn tượng đầu tiên khi bước vào là sự chao đảo mất phương hướng, do sự tàn phá trên diện rộng. Đường phố không còn như xưa nữa, chúng tôi đi qua những đống đổ nát, những con đường tạm bợ giữa những đống rác. Những nơi tôi đã quen thuộc phần nào không thể nhận ra được. Rất khó để tìm được một ngôi nhà còn nguyên vẹn. Chúng tôi bước đi trong sự thinh lặng”.

Ngay cả khi đã nhìn những bức ảnh đó, “việc tận mắt chứng kiến ​​nó có tác động hoàn toàn khác”, Đức Hồng y Pizzaballa cho biết thêm. “Bạn không chỉ chứng kiến sự tàn phá mà còn cả những người sống ở đó, và sự thân thuộc này chạm đến trái tim”.

Trong thời gian Đức Hồng y Pizzaballa có mặt tại Gaza, “liên tục xảy ra các cuộc giao tranh và những tiếng nổ, một số ở gần hơn, một số khác ở xa hơn, nhưng gần như liên tục. Lúc đầu thì hơi khó khăn nhưng sau sẽ quen dần”, Đức Hồng y Pizzaballa nói. “Đối với họ, điều đó đã trở nên khá bình thường… ngay cả đối với trẻ em”.

Đức Hồng y Pizzaballa đã gặp gỡ cộng đồng Kitô hữu di tản, trò chuyện với các tín hữu, cử hành Thánh lễ và hướng dẫn cầu nguyện. Ngài cũng đã đến thăm nghĩa trang, nơi ngài làm phép mộ cho các tín hữu đã qua đời, đặc biệt là Nahida và Samar, hai người phụ nữ bị sát hại trong khuôn viên Giáo xứ vào ngày 16 tháng 12 năm 2023.

Đức Thượng phụ Pizzaballa cũng đã đến thăm một số công trình Giáo xứ bị phá hủy và thăm Giáo xứ Chính thống giáo Hy Lạp Thánh Porphyrius, đồng thời cũng làm phép tiệm bánh của một gia đình Kitô giáo gần đây đã hoạt động trở lại. Ngài cũng cử hành lễ trọng thể Lễ Ngũ Tuần với cộng đồng Gaza và ban Bí tích Thêm sức cho hai giáo dân trẻ tên là George và Salama.

Trong số những người đến thăm Gaza cùng với Đức Hồng y Pizzaballa là Cha Gabriel Romanelli, Cha sở của Nhà thờ Thánh Gia ở Gaza, người cuối cùng cũng đã được đoàn tụ với cộng đoàn Giáo xứ của mình. Ngoài ra còn có Cha Carlos Ferrero, Giám Tỉnh của Dòng Ngôi Lời; các Nữ tu Dòng Ngôi Lời; và 2 Nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái cũng đã đến và lưu trú tại Giáo xứ ở Gaza.

Theo Tòa Thượng phụ, hiện tại trong khuôn viên của Giáo xứ Công giáo Thánh Gia chỉ có dưới 500 Kitô hữu, trong đó có 60 trẻ em khuyết tật được các nữ tu chăm sóc. Trong khu phức hợp Chính thống giáo, có khoảng 130 Kitô hữu và 40 người Hồi giáo. Khoảng 40-50 Kitô hữu hiện đang bị mắc kẹt ở phía nam Dải Strip. Chỉ còn lại khoảng 50 người Công giáo trên toàn Gaza, hầu hết đều đang tị nạn tại Giáo xứ nghi lễ Latinh.

“Tôi đã gặp gỡ tất cả các gia đình”, Đức Hồng y Pizzaballa nói với các nhà báo. “Cần phải ở bên nhau, cố gắng lắng nghe từng người, ở bên họ. Mặc dù chúng tôi không có giải pháp tức thời, nhưng điều quan trọng là phải có mặt ở đó để mang lại sự thoải mái, gần gũi và liên đới. Tôi muốn đảm bảo với họ về sự hỗ trợ của Giáo hội và chúng tôi sẽ hiện diện ở đó, chúng tôi không hề thảnh thơi chút nào, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ họ nhiều nhất có thể tùy theo tình hình hiện tại”.

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, trong cuộc họp báo vào ngày 20 tháng 5 năm 2024 với một nhóm nhỏ các nhà báo tại trụ sở Tòa Thượng Phụ Latinh về chuyến viếng thăm cộng đồng Công giáo ở Gaza từ ngày 15 đến 19 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Marinella Bandini)

Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, trong cuộc họp báo vào ngày 20 tháng 5 năm 2024 với một nhóm nhỏ các nhà báo tại trụ sở Tòa Thượng Phụ Latinh về chuyến viếng thăm cộng đồng Công giáo ở Gaza từ ngày 15 đến 19 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: Marinella Bandini)

Một trong những dấu chỉ cụ thể của sự gần gũi này xuất phát từ Bản ghi nhớ được ký vào ngày 14 tháng 5 giữa Tòa Thượng Phụ nghi lễ Latinh tại Giêrusalem và Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta, thiết lập một phái đoàn nhân đạo chung.

Các nhà lãnh đạo của Dòng Hiệp sĩ Malta đã liên lạc với Tòa Thượng phụ từ tháng 11 năm 2023, nhưng vào thời điểm đó không thể tính đến việc can thiệp, và không ai có thể tưởng tượng rằng cuộc chiến sẽ kéo dài như vậy.

“Vào dịp lễ Phục sinh, chúng tôi cảm thấy đã đến lúc phải làm điều gì đó”, Đức Hồng y Pizzaballa nói.

“Chúng tôi muốn thành lập một trung tâm phân phối thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cũng như một bệnh viện dã chiến bên ngoài khu nhà của chúng tôi để mọi người đều có thể tiếp cận được”, Đức Hồng y Pizzaballa cho biết thêm. Khía cạnh đầu tiên cần được giải quyết là hàng hóa thiết yếu.

“Một số nguồn cung cấp đang được chuyển đến; vấn đề nằm ở việc phân phối”, Đức Hồng y Pizzaballa nói. Khía cạnh còn lại là việc chăm sóc y tế.

“Toàn bộ phía bắc Dải Gaza chỉ có một bệnh viện hoạt động, điều này là không đủ. Các thành viên Dòng Hiệp sĩ Malta là những chuyên gia về bệnh viện dã chiến ở vùng chiến sự. Điều quan trọng là bắt đầu và sau đó dần dần mở rộng để thu hút sự hợp tác của các tổ chức khác”.

“Người dân cũng đang yêu cầu hỗ trợ về mặt tâm lý”, vị Thượng phụ nghi lễ Latinh chia sẻ. “Chúng tôi hiện đang tìm cách can thiệp vào vấn đề này. Tác động đau thương của chiến tranh đối với người dân là vô cùng nghiêm trọng”.

Đức Hồng y Pizzaballa cũng đã đưa ra lời kêu gọi tiếp theo để chấm dứt xung đột.

“Chiến tranh càng kết thúc sớm thì chúng ta càng sớm có thể bắt đầu xây dựng lại các giải pháp hòa bình hơn”, Đức Hồng y Pizzaballa nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube