Đức Hồng Y Parolin: ‘Sự vắng mặt của Nga tại Hội nghị thượng đỉnh vì hòa bình ở Ukraine là một hạn chế’

Đức Hồng Y Parolin tại Hội nghị Thượng đỉnh về Hòa bình tại  Ukraine (Ảnh: ANSA)

Đức Hồng Y Parolin tại Hội nghị Thượng đỉnh về Hòa bình tại Ukraine (Ảnh: ANSA)

Bên lề một sự kiện tại Thượng viện Ý dành riêng cho việc kiến ​​tạo hòa bình, Đức Hồng Y Parolin đã bình luận về Hội nghị cấp cao vì hòa bình ở Ukraine được tổ chức vào cuối tuần qua.

Quốc Vụ Khanh Vatican, Đức Hồng Y Pietro Parolin, đã ủng hộ Hội nghị cấp cao vì hòa bình ở Ukraine được tổ chức tại Thụy Sĩ vào cuối tuần qua, đồng thời mô tả sự kiện này là “hữu ích”, nhưng với “hạn chế, được nhiều tham dự viên lưu ý, là không có sự hiện diện của Nga”

“Hòa bình luôn được kiến tạo cùng với nhau”, Đức Hồng Y Parolin nói.

Đức Hồng Y Parolin đã phát biểu bên lề một sự kiện dành riêng cho việc xây dựng hòa bình tại Hội nghị thượng đỉnh Ý vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6. Bình luận của Đức Hồng Y Parolin đề cập đến hội nghị ở Lucerne, Thụy Sĩ, nơi ngài đã dẫn đầu phái đoàn Vatican có mặt với tư cách quan sát viên.

Nền hòa bình công bằng và Nguyên tắc tình huynh đệ

“Tôi đã nghe từ nhiều người – và tôi mong muốn – rằng chúng ta không gây hấn với Nga, chúng ta hiện diện ở đây để tìm ra con đường hòa bình giữa Nga và Ukraine”, Đức Hồng Y Paroline nói, đồng thời nhắc lại tầm quan trọng của tính từ “công bằng” gắn liền với từ hòa bình: “Một nền hòa bình công bằng… dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và tuân thủ nghiêm ngặt Hiến chương Liên hợp quốc”.

Điều này, Đức Hồng Y Paroline tiếp tục, phải đi kèm với “nguyên tắc tình huynh đệ, một nguyên tắc siêu pháp lý cũng được áp dụng cụ thể trong các quy định. Nếu chúng ta không nỗ lực để cảm thấy mình như huynh đệ với nhau trong thế giới này, chúng ta sẽ không bao giờ có thể khắc phục xung đột”.

Thiếu sự tin tưởng

Theo Quốc Vụ Khanh Vatican, “vấn đề lớn mà chúng ta phải đối mặt ngày nay”, liên quan đến thực tế là “các tổ chức quốc tế hoạt động rất ít hoặc không hoạt động gì cả”, là “thiếu sự tin tưởng tuyệt đối lẫn nhau”: “Chúng ta không còn tin tưởng lẫn nhau nữa và đó là lý do tại sao các kho vũ khí thông thường và hạt nhân lại ngày càng gia tăng. Mọi người đều muốn đảm bảo rằng họ đang bảo vệ mình khỏi đối phương, những người mà họ không còn tin tưởng và tôn trọng nữa”.

Lợi ích kinh tế thúc đẩy việc buôn bán vũ khí

Đằng sau việc buôn bán vũ khí có “những lợi ích kinh tế lớn đang bị đe dọa”, Đức Hồng Y Parolin nói, lặp lại những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đó là những lời mà các chính phủ và các đảng phái chính trị dường như không nghe thấy: khi các tiêu chí tiếp thị hướng dẫn các nhóm và chính phủ, “thật hợp lý khi Đức Thánh Cha có thể kêu gọi chấm dứt phổ biến vũ khí một cách đúng đắn, nhưng chắc chắn lời kêu gọi này sẽ không được lắng nghe”, Đức Hồng Y Parolin nói.

“Đức Thánh Cha can đảm vì ngài tiếp tục nhấn mạnh. Đó là một chủ đề mà ngài liên tục nhấn mạnh, và chúng ta hy vọng rằng từng chút một, ngài có thể giảm bớt điều đó”, Đức Hồng Y Parolin cho biết thêm.

Việc gửi vũ khí cho Ukraine

Khi được hỏi về cuộc tranh luận giữa các lực lượng chính trị ở Ý về việc gửi vũ khí cho Ukraine, Quốc Vụ Khanh Vatican nhấn mạnh rằng “cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là đến với nhau và bắt đầu đàm phán vô điều kiện; chỉ khi đó việc gửi vũ khí mới có thể được dừng lại”.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Parolin cho biết, bước đầu tiên là “có thể bắt đầu các cuộc đàm phán giữa hai bên [Nga và Ukraine] ngay cả theo cách thức hết sức kín đáo và bí mật. Hai bên bắt đầu trò chuyện với nhau”.

Vì vậy, Đức Hồng Y Parolin nói, sự hiện diện của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại bàn đối thoại giả định chắc chắn đáng được suy ngẫm: “Hòa bình được tạo ra bởi cả hai bên; nếu không, nếu thiếu một bên thì không thể có hòa bình”.

Thực hiện quyền tự chủ khác biệt mà không tạo ra sự mất cân bằng.

Đức Hồng Y Parolin cũng đề cập đến vấn đề “quyền tự chủ khác biệt”, vốn là một luật ở Ý. Đức Hồng Y Parolin – người đã từng nói về chủ đề này trước đây – đã không tham gia vào cuộc tranh luận: “Chúng ta không nên bình luận về những vấn đề như vậy; họ là người Ý; chúng tôi không có thẩm quyền cụ thể để can thiệp”.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Parolin nhấn mạnh rằng “bất cứ điều gì giúp thúc đẩy tinh thần liên đới đều tốt đẹp”.

Chuyến viếng thăm Lebanon

Cuối cùng, Đức Hồng Y Parolin đã xác nhận chuyến viếng thăm Lebanon, theo dự đoán của truyền thông Lebanon, sẽ diễn ra vào cuối tháng 6.

Đây không phải là một chuyến thăm ngoại giao, cũng không phải là một sứ mệnh vì hòa bình ở Thánh địa, trong bối cảnh những căng thẳng gần đây với Israel dường như làm thay đổi trục xung đột ở Trung Đông.

“Tôi đã được Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta địa phương mời quay lại thăm các cơ quan và hoạt động của họ, vốn có tác động xã hội to lớn trong tình hình khủng hoảng toàn diện. Cuộc khủng hoảng ở Lebanon là 360°, và chắc chắn, ở đó chúng tôi sẽ nỗ lực làm việc một chút để giúp đỡ, như chính sách ngoại giao của Tòa Thánh đã luôn làm, nhằm tìm ra một giải pháp mang tính thể chế”.

Hy vọng về những thành quả hòa bình

Sau cuộc gặp gỡ tại Thượng viện, Đức Hồng Y Parolin đã tham gia một sự kiện cùng với Đức Hồng Y Matteo Zuppi với một chương trình đa diện dành riêng về các vấn đề nhân đạo và đạo đức.

Nhân dịp này, Đức Hồng Y Parolin lại tiếp tục tham gia vào cuộc trò chuyện về hòa bình.

“Bất kỳ tình huống nào có nguy cơ xung đột sẽ mở rộng, sâu sắc hơn và căng thẳng hơn chỉ có thể gây ra sự bất an nghiêm trọng”, Quốc Vụ Khanh Vatican cho biết khi trả lời câu hỏi về tác động của cuộc tấn công của Israel ở Lebanon.

“Chuyến viếng thăm đã được lên kế hoạch”, Đức Hồng Y Parolin giải thích, “không liên quan đến tình hình chính trị, nhưng nó sẽ có khía cạnh ngoại giao”.

Đức Hồng Y Parolin bày tỏ hy vọng rằng các sự kiện gần đây, bao gồm việc Đức Thánh Cha tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 và sự hiện diện của ngài tại Hội nghị Hòa bình ở Thụy Sĩ, “có thể để lại điều gì đó… Và việc gieo hạt đã được thực hiện có thể trổ sinh hoa trái”.

Bài phát biểu tại Thượng viện

Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện Thượng viện, Đức Hồng Y Parolin đã kêu gọi tất cả các Kitô hữu: “Vào thời điểm bị đánh dấu bởi chiến tranh này, điều cấp bách là họ phải ghi nhớ chính nghĩa hòa bình”.

“Bầu trời của nhiều quốc gia bị che phủ bởi những đám mây chiến tranh ngăn cản con người sống hài hòa với nhau”, Đức Hồng Y Parolin nhấn mạnh, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Chúng ta chứng kiến ​​sự gia tăng của các chiến hào mới trên thế giới của chúng ta và xu hướng cứng rắn hơn trong các lập trường ý thức hệ”; do đó, cần phải có cam kết “làm cho những người quản lý công lý và chính trị nhạy cảm hành động một cách nhất quán, được truyền cảm hứng từ Tin Mừng và các nguyên tắc luân lý”.

Đức Hồng Y Parolin bày tỏ sự xác quyết rằng cần phải bắt đầu giáo dục giới trẻ “về một nền văn hóa hòa nhập, tránh sự cám dỗ của logic loại trừ, những thành kiến, và những khuôn mẫu vốn gây ra sự thù địch”.

“Định mệnh của chúng ta không phải là sự chết chóc mà là sự sống, không phải sự hận thù mà là tình huynh đệ, không phải xung đột mà là sự hòa hợp (…) Hòa bình là ngôi sao soi sáng và hướng dẫn vận mệnh của toàn trái đất. Chớ gì chúng ta sẽ không còn động đến những vũ khí xúc phạm đến Thiên Chúa và vi phạm phẩm giá con người”, Đức Hồng Y Parolin nói.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube