Đức Hồng Y Parolin: ‘Đối thoại là điều kiện duy nhất để đạt được hòa bình’

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican, phát biểu tại  Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine, ở Thụy Sĩ (© KEYSTONE POOL / ALESANDRO DELLA VALLE)

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine, tại Thụy Sĩ (© KEYSTONE POOL / ALESANDRO DELLA VALLE)

Phát biểu với các nhà lãnh đạo thế giới tụ tập tại Hội nghị cấp cao vì hòa bình ở Ukraine, Quốc Vụ Khanh Vatican đã nhắc lại thông điệp của Đức Thánh Cha rằng phương tiện duy nhất có khả năng đạt được hòa bình thực sự, ổn định và công bằng là đối thoại giữa tất cả các bên liên quan.

Phát biểu trong Phiên họp toàn thể cuối cùng của Hội nghị cấp cao vì hòa bình ở Ukraine được tổ chức tại Thụy Sĩ từ ngày 15-16 tháng 6, Đức Hồng Y Pietro Parolin đã nhắc lại xác quyết của Đức Thánh Cha rằng đối thoại giữa tất cả các bên liên quan là phương tiện duy nhất để đạt được “sự thật, ổn định và nền hòa bình công bằng”.

Quốc Vụ Khanh Vatican cũng đã tái khẳng định cam kết của Tòa Thánh trong việc duy trì “liên lạc thường xuyên với chính quyền Ukraine và Nga” và đồng thời hỗ trợ các sáng kiến ​​hòa giải tiềm năng.

Phái đoàn Tòa Thánh

Một phái đoàn Tòa Thánh do Đức Hồng Y Parolin dẫn đầu, được tháp tùng bởi Sứ thần Tòa Thánh tại Thụy Sĩ, Đức Tổng Giám mục Martin Krebs, và Đức Tổng Giám mục Paul Butnaru, một quan chức thuộc Phân bộ Quan hệ với các Quốc gia và Tổ chức Quốc tế của Phủ Quốc Vụ Khanh, đã có mặt với tư cách là quan sát viên tại Hội nghị thượng đỉnh đã chấp nhận lời mời chung của Chủ tịch Liên bang Thụy Sĩ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Trong khi tái khẳng định sự hiện diện và ý chí của mình trong việc hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao và nhân đạo dưới bất kỳ hình thức nào, Tòa Thánh đã không ký Thông cáo chung kết của Hội nghị Thượng đỉnh phù hợp với tư cách quan sát viên của mình.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Hồng Y Parolin cho biết ngài hoan nghênh sáng kiến ​​mà ngài nói là “đã được Ukraine chuẩn bị kỹ lưỡng, quốc gia này, trong khi thực hiện những nỗ lực to lớn để tự bảo vệ mình khỏi sự xâm lược, cũng đã hoạt động liên tục trên mặt trận ngoại giao, mong muốn đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài”.

Bày tỏ sự xác quyết của mình rằng khi đối mặt với chiến tranh, điều quan trọng là phải tiếp tục tìm cách chấm dứt xung đột “với mục đích tốt đẹp, sự tin tưởng và sáng tạo”.

Đối thoại là cách thức duy nhất

Đức Hồng Y Parolin nhắc lại rằng thông điệp này đã được Đức Thánh Cha Phanxicô nhiều lần đưa ra, lời kêu gọi của ngài, đặc biệt gửi tới các nhà lãnh đạo các quốc gia, nhấn mạnh rằng “phương tiện duy nhất có khả năng đạt được hòa bình thực sự, ổn định và công bằng là đối thoại giữa tất cả các bên liên quan”.

Quốc Vụ Khanh Vatican lưu ý rằng “theo bản chất của mình, Tòa Thánh đang tham gia với tư cách là Quan sát viên, đặc biệt chú ý đến việc tôn trọng luật pháp quốc tế và các vấn đề nhân đạo”.

Vì vậy, liên quan đến khía cạnh thứ nhất, Đức Hồng Y Parolin tái khẳng định “giá trị pháp lý của nguyên tắc cơ bản là tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Hồi hương trẻ em bị bắt giữ

Đức Hồng Y Parolin cũng cho biết Tòa Thánh hết sức bận tâm đến những hậu quả nhân đạo bi thảm của chiến tranh “và đặc biệt cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc hồi hương trẻ em và khuyến khích trả tự do cho các tù nhân, đặc biệt là những binh lính và thường dân bị thương nặng”.

Quốc Vụ Khanh Vatican nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đoàn tụ trẻ vị thành niên với gia đình hoặc người giám hộ hợp pháp của họ và “bất kỳ hành vi lợi dụng hoàn cảnh nào của họ đều không thể chấp nhận được”.

Vì vậy, Đức Hồng Y Parolin kêu gọi tăng cường mọi kênh sẵn có để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này.

Đức Hồng Y Parolin giải thích rằng Tòa Thánh tham gia với tư cách là quan sát viên trong công việc của Liên minh Quốc tế về việc hồi hương trẻ em Ukraine từ Nga và duy trì liên lạc trực tiếp với cả chính quyền Ukraine lẫn chính quyền Nga nhằm nâng cao “hiệu quả của cơ chế đặc biệt được tạo ra sau chuyến viếng thăm của Đức Hồng Y Matteo Zuppi tới Kyiv và Moscow, nhằm giải quyết các trường hợp cụ thể”.

Các tù nhân

Quốc Vụ Khanh Vatican cũng hướng sự chú ý đến hoàn cảnh của các tù nhân dân sự và quân sự, đồng thời bày tỏ sự quan ngại “về các báo cáo định kỳ về việc không tuân thủ Công ước Geneva”.

“Đặc biệt về Công ước thứ tư, liên quan trực tiếp nhất đến dân thường, và khó khăn trong việc cùng với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế thành lập một Ủy ban Y tế Hỗn hợp vốn có thể đánh giá tình hình tù nhân chiến tranh cần được chăm sóc y tế khẩn cấp”, Đức Hồng Y Parolin nói.

Cam kết của Tòa Thánh

Đức Hồng Y Parolin tái khẳng định cam kết của Tòa Thánh trong việc “duy trì liên lạc thường xuyên với chính quyền Ukraine và Nga, đồng thời vẫn sẵn sàng hỗ trợ thực hiện các sáng kiến ​​hòa giải tiềm năng được tất cả các bên chấp nhận và mang lại lợi ích cho những người bị ảnh hưởng”.

Đồng thời, Đức Hồng Y Parolin cho biết thêm, Tòa Thánh khuyến khích các quốc gia và các thành viên khác của cộng đồng quốc tế “khám phá các cách thức cung cấp sự hỗ trợ và tạo điều kiện hòa giải, dù mang tính chất nhân đạo hay chính trị”.

“Thay mặt Đức Thánh Cha Phanxicô”, Đức Hồng Y Parolin kết luận, “tôi muốn khẳng định sự gần gũi cá nhân của Đức Thánh Cha với người dân Ukraine đang chịu giày vò khốn khổ và cam kết kiên định của ngài đối với hòa bình”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube