Đức Giám mục Bätzing: Đức hiện là một ‘quốc gia truyền giáo’, trong bối cảnh số lượng tín hữu Công giáo giảm sút

Đức Giám mục Georg Bätzing phát biểu với các nhà báo vào ngày 28 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Martin Rothweiler/EWTN Đức)

Đức Giám mục Georg Bätzing phát biểu với các nhà báo vào ngày 28 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Martin Rothweiler/EWTN Đức)

Đức Giám mục Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức đã gọi Đức – một quốc gia có lịch sử gắn liền với Giáo hội Công giáo – là một “quốc gia truyền giáo”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí tiếng Đức của Dòng Ngôi Lời, Đức Giám mục Georg Bätzing Địa phận Limburg nói: “Chúng ta đang sống trong một quốc gia truyền giáo khi chúng ta nhận ra rằng chưa đến một nửa số công dân Đức vẫn thuộc các giáo phái Kitô giáo”.

Theo CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, Đức Giám mục Bätzing cho biết việc truyền giáo đã trở thành chủ đề trọng tâm “kể từ thời Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng như đối với Đức Giáo hoàng Phanxicô”.

Vị Giám chức người Đức tiếp tục: “Nhưng nửa còn lại không chỉ đơn thuần là không có đức tin hoặc không đặt bất kỳ câu hỏi nào, và về mặt này, tôi tin rằng chúng tôi cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

“Chúng ta nên tiếp xúc với những người này, trò chuyện với họ mà không xâm phạm. Những thời điểm truyền giáo với giọng điệu tiêu cực này đã qua, nhưng việc nói và trả lời những câu hỏi về niềm hy vọng tràn ngập trong chúng ta, như Thư gửi tín hữu Do Thái nói, là một phần của Kitô giáo”.

Đức Giám mục Bätzing đã lãnh đạo Giáo phận Limburg từ năm 2016 và Hội đồng Giám mục Đức từ năm 2020. Năm 2016, hơn 630.000 người Công giáo cư trú tại Limburg. Đến năm 2022, con số này đã giảm xuống dưới 540.000 người.

Dân số Công giáo ở Đức, một quốc gia có khoảng 83 triệu dân, đã giảm sút đáng kể.

Năm 2020, có khoảng 22,19 triệu tín hữu Công giáo. Tuy nhiên, đến năm 2022, con số này đã giảm xuống còn khoảng 20,94 triệu.

Các nhà nghiên cứu đã vẽ ra một bức tranh rõ ràng về tương lai: Năm 2019, một dự án của các nhà khoa học tại Đại học Freiburg đã dự đoán rằng số lượng Kitô hữu đóng thuế nhà thờ ở Đức sẽ giảm một nửa vào năm 2060.

Ba năm sau, vào năm 2022, hơn nửa triệu tín hữu Công giáo đã được rửa tội rời bỏ Giáo hội, số liệu được công bố bởi Hội đồng Giám mục Đức xác nhận.

Vào thời điểm đó, Đức Giám mục Bätzing đã tuyên bố trên trang web của Giáo phận của mình rằng những con số “đáng báo động” nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục “sự thay đổi văn hóa” và việc thực hiện các quyết nghị của Con đường Công nghị Đức.

Tuy nhiên, Con đường Công nghị Đức, vốn đã ủng hộ những thay đổi đáng kể đối với Giáo huấn truyền thống của Giáo hội kể từ năm 2019, đã không ngăn được sự suy giảm đáng kể về số lượng tín hữu Công giáo.

Một báo cáo năm 2021 của CNA Deutsch lưu ý rằng cứ 3 người Công giáo ở Đức thì có 1 người đang cân nhắc việc rời bỏ Giáo hội. Theo một nghiên cứu trước đó, những lý do rời bỏ Giáo bỏ rất đa dạng, trong đó những người lớn tuổi viện dẫn cách thức Giáo hội xử lý cuộc khủng hoảng lạm dụng, và những người trẻ tuổi đề cập đến nghĩa vụ nộp thuế nhà thờ.

Hội đồng Giám mục Đức hiện quy định rằng việc rời bỏ Giáo hội sẽ tự động bị vạ tuyệt thông, một quy định đã gây ra tranh cãi giữa các nhà thần học và các luật sư về Giáo luật.

Vào tháng 6 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức thư dài 28 trang cho các tín hữu Công giáo Đức, kêu gọi họ tập trung vào việc truyền giáo trong bối cảnh “sự xói mòn và suy thoái đức tin ngày càng gia tăng”. Đức Thánh Cha cảnh báo rằng không nên chỉ dựa vào sức mạnh nội tại: “Mỗi khi một cộng đồng Giáo hội nỗ lực tự mình thoát khỏi các vấn đề của mình, chỉ dựa vào sức mạnh, phương pháp và khả năng hiểu biết của chính mình, thì cuối cùng mọi thứ cứ thế gia tăng và nuôi dưỡng những điều sai lạc mà nó muốn vượt qua”.

Con đường Công nghị ban đầu gặp khó khăn trong việc đón nhận lời kêu gọi này. Vào tháng 9 năm 2021, một kiến nghị nhấn mạnh đến việc truyền giáo đã được thông qua trong gang tấc nhưng ban đầu bị bác bỏ do hiểu sai về số phiếu trắng. Đức Giám mục Bätzing sau đó đã xác nhận đề xuất đã được chấp nhận, thừa nhận sai sót về thủ tục.

Một năm sau, vào tháng 9 năm 2022, Đức Giám mục Bätzing cho biết định nghĩa ngắn gọn nhất về tôn giáo là “sự đứt quãng” và một số hình thức liên tục mà mọi người tìm kiếm từ tôn giáo “thực sự bị nghi ngờ”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube