ĐTC Phanxicô có thể sẽ không hiện diện tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2019

Trong một buổi canh thức cầu nguyện dành cho giới trẻ vào hôm thứ Bảy vừa qua nhằm củng cố tinh thần cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sắp tới của Giáo hội Công giáo, được tổ chức tại Panama vào năm 2019, ĐTC Phanxicô đã nhắn nhủ với những người trẻ rằng họ chính là tương lai của Giáo Hội, thậm chí ngay cả khi Ngài không thể hiện diện ở đó. “Cha không biết liệu rằng mình có thể hiện diện tại đó hay không, nhưng chắc chắn một vị Giáo Hoàng sẽ có mặt tại Panama!”, ĐTC Phanxicô nhắn nhủ với đông đảo các bạn trẻ hiện diện tại Đền thờ Đức Bà Cả.

20170410 ĐTCHôm thứ Bảy 8/4, ĐTC Phanxicô kêu gọi giới trẻ hãy lãnh đạo tương lai của Giáo Hội, thậm chí ngay cả khi Ngài không chắc rằng liệu Ngài có thể hiện diện trong kì Đại Hội Giới Trẻ Thế giới sắp tới để gặp gỡ các bạn trẻ không nữa.

Vị Giáo Hoàng 80 tuổi đã đề cập đến cái chết của mình ta đến hai lần chỉ trong khoảng vài phút trong buổi canh thức cầu nguyện nhằm cổ võ tinh thần cho Đại Hội Giới trẻ Thế giới của Giáo hội Công giáo sắp tới, được tổ chức tại Panama vào năm 2019.

“Cha không chắc rằng mình có thể hiện diện hay không, nhưng một vị Giáo Hoàng sẽ hiện diện với các con tại Panama!”, ĐTC Phanxicô nhắn nhủ với đông đảo các bạn trẻ hiện diện tại Đền thờ Đức Bà Cả.

Cách đó vài phút, ĐTC Phanxicô đã phải thở gấp khi tạm nghỉ trên băng ghế và nói bông đùa với các bạn trẻ: “Ở tuổi của Cha thì ai cũng vậy, cũng gần lìa đất xa trời cả rồi”.

Cảm nhận được phản ứng có vẻ buồn của các bạn trẻ, ĐTC Phanxicô nói: “Có ai dám đảm bảo rằng mình có thể sống mãi không? Chẳng ai cả. Ở độ tuổi của các con, các con đang có một tương lai phía trước”.

ĐTC Phanxicô được biết đến với những câu nói hết sức bình dị và nhiều lần Ngài đã lặp đi lặp lại rằng Ngài không mong đợi sẽ trở thành một vị Giáo Hoàng trị vì trong một thời gian dài. Ngay từ khi bắt đầu Triều đại Giáo Hoàng vốn đã kéo dài được bốn năm của Ngài, ĐTC Phanxicô đã dự đoán rằng Ngài sẽ có thể thi hành sứ vụ này từ 2 đến 5 năm. ĐTC Phanxicô cũng đã không loại trừ khả năng từ nhiệm như vị tiền nhiệm của Ngài – Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI, đã làm.

Đồng thời, không có dấu hiệu gì cho thấy rằng sức khỏe của ĐTC Phanxicô đang có chiều hướng xuống dốc.

Cuối tháng này, ĐTC Phanxicô sẽ bắt đầu những chuyến Tông du đầu tiên trong năm 2017, dự kiến sẽ là các quốc gia như Ai cập, Bồ Đào Nha, Colombia, Ấn Độ, Bangladesh và có thể là Nam Sudan. ĐTC Phanxicô cũng đang chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng sắp tới của các Giám mục thế giới vào mùa thu này, bàn về giới trẻ.

“Tương lai nằm trong tay các con”, ĐTC Phanxicô nói.

Trong bài phát biểu hôm 8/4, ĐTC Phanxicô đã ghi nhận rằng buổi canh thức cầu nguyện này đánh dấu “sự khởi đầu gấp đôi” của Thượng Hội Đồng Giám Mục năm 2018 về “Đức Tin, Giới trẻ và Việc Nhậnn định ơn gọi”, cũng như cuộc gặp gỡ trong Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2019 tại Panama.

Cuộc hành trình của ĐHGTTG bắt nguồn từ “Krakow đến Panama, và nằm ở trung tâm của Thượng Hội Đồng” – ĐTC Phanxicô giải thích – Thượng Hội Đồng Giám Mục là một sự kiện “mà qua đó không một người trẻ nào cảm thấy bị loại trừ”.

“Chúng ta sẽ tổ chức Thượng Hội Đồng này không những dành cho giới trẻ Công giáo, mà còn cho các bạn trẻ đến từ các đoàn thể Công giáo, vậy thì nó sẽ hoành tráng hơn? Không. Thượng Hội Đồng này là một hội nghị dành cho toàn thể giới trẻ!

“Các bạn trẻ chính là những nhân vật chính”, ĐTC Phanxicô nói, Ngài giải thích rằng điều này bao gồm những người không thuyết bất khả tri, những người xa rời Giáo hội hoặc phải đấu tranh với đức tin của họ, và thậm chí cả những người tự coi mình là vô thần.

Thượng Hội Đồng sắp tới – ĐTC Phanxicô nhấn mạnh – “là một hội nghị dành cho giới trẻ, và tất cả các Giám mục đều muốn lắng nghe các con. Mỗi người trẻ có điều gì đó để chia sẻ với người khác, có một điều gì đó để nói với những người lớn, các linh mục, các nữ tu, các Giám mục và với Giáo Hoàng! Tất cả chúng ta đều phải cần lắng nghe các con”.

Nhớ lại những điều đã chia sẻ với các bạn trẻ trong Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2016 tại Krakow, ĐTC Phanxicô nói rằng “quả thật vô cùng khủng khiếp khi thấy một bạn trẻ nói rằng đã sẵn sàng để nghỉ hưu khi chỉ mới 20 tuổi. Kinh khủng thật. Và quả thật vô cùng khủng khiếp khi chứng kiến cảnh các bạn trẻ tuổi suốt ngày chỉ nằm ườn trên giường”.

Điều cần thiết thay vào đó là các bạn trẻ bước ra bên ngoài các ngả đường và “tiến tới bên cạnh những người khác, nhưng đó là một hành động hướng đến tương lai”.

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng Phúc Âm đã từng đề cập đến một cuộc gặp gỡ, trong đó thuật lại việc Đức Trinh Nữ Maria “vội vã lên đường” đến thăm người chị họ Elizabeth của mình sau khi hay tin bà Elizabeth đang mang thai ở tuổi già.

Giống như Đức Trinh Nữ Maria, “thế giới ngày nay cần những người trẻ biết vội vã lên đường, những người trẻ không cảm thấy mệt mỏi vì đi vội vã để lên đường như thế. Trong số những người trẻ tuổi có ơn gọi khi họ cảm thấy rằng, đối với họ, cuộc sống đem lại cho họ một sứ vụ”, ĐTC Phanxicô nói.

Như thường lệ trong quá khứ, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trải nghiệm cuộc sống như một cuộc hành trình, ĐTC Phanxicô cũng nói rằng thế giới và Giáo hội rất cần các bạn trẻ dấn thân trong cuộc hành trình này.

“Nhưng những kịch tính tồn tại trên thế giới ngày hôm nay là gì?”, ĐTC Phanxicô nói – thật không may, ngày nay “các bạn trẻ thường bị loại bỏ; họ không có công ăn việc làm, họ không được trao cho một lý tưởng cho cuộc sống của họ, họ không được học hành, họ không được hội nhập cuộc sống. Nhiều bạn trẻ bị buộc phải trốn chạy và phải sống như những kẻ tị nạn nơi đất khách quê người.

“Thật khó để nói điều này, nhưng đôi khi các bạn trẻ bị xem như những thứ phế thải”, ĐTC Phanxicô nói. Ngài giải thích rằng mục tiêu của Thượng Hội Đồng là để cho thế giới biết rằng “các bạn trẻ đang ở đây. Chúng tôi sẽ đến Panama để nói rằng chúng tôi đang ở đây, trên một hành trình, chúng tôi không muốn bị xem như những thứ phế thải, chúng tôi có những giá trị của mình để trao ban cho những người khác”.

Tuy nhiên, việc dấn bước vào một cuộc hành trình đồng nghĩa với những rủi ro và khả năng sẽ gây ra những sai lầm – ĐTC Phanxicô nói, nhưng đồng thời Ngài cũng cảnh báo rằng nếu một người trẻ không đối diện với những rủi ro, “họ không thể trưởng thành. Chúng ta phải chấp nhận những rủi ro”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube