Đồng hành với "Tiếng nói của người không có tiếng nói" - Đừng để câu hỏi mãi bỏ ngỏ!

101029748_10216741604479524_2436529578311680000_o

Khi thực thi và làm tròn sứ mệnh với bạn đọc, trách nhiệm với vận mệnh quốc gia, Báo Phụ Nữ TP.Sài Gòn đang chia sẻ với Giáo hội Công giáo niềm khát khao phổ quát về đức công chính.

Dư luận đang dậy sóng việc Báo Phụ Nữ – cơ quan ngôn luận trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Sài Gòn – bị “trừng trị” do thông tin “sai sự thật” về “những sự thật không được phép sai” liên quan hành vi huỷ hoại môi trường của Tập đoàn “tư bản đỏ” Sun Group. Ai cũng biết, tập đoàn mệnh danh “ông trời” này được “chống lưng” bởi “tiền máu” và dáng dấp uỷ viên Bộ chính trị – đã có hàng loạt hành vi xâm hại đến tài nguyên thiên nhiên tại các dự án của họ tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa (TP.Đà Nẵng), Vườn Quốc gia Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc)… Và liên tiếp trong các số báo từ 23/9 đến 4/11/2019, Báo Phụ Nữ TP.Sài Gòn đã đăng tài loạt bài phản ánh, điều tra về những sai phạm phá rừng đặc dụng, huỷ hoại môi trường này.

Thật ra ngay từ những dòng thông tin đầu tiên được công bố, người trong cuộc đều đã biết trước cái kết sẽ đắng nghét dành cho bất kỳ tờ báo nào “dám” động vào “ông trời không từ trên cao” này. Ngay lập tức, Sun Group gửi “khiếu nại” đến Bộ Thông tin truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương… hòng “đòi”, “buộc” phải xử lý thái độ “coi trời bằng vung” của Báo Phụ Nữ TP.Sài Gòn. Tương tự, kéo theo sau “ông trời” là “sức ép” từ tổ chức chính quyền địa phương các tỉnh, thành liên quan mà các dự án hay công trình chiếm ngự.

Chiều 28/5, Cục Báo chí (Bộ Thông tin truyền thông) đã ra Quyết định số 114/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính Báo Phụ Nữ TP.Sài Gòn 55 triệu đồng, kèm hình thức phạt bổ sung đình bản một tháng đối với ấn bản điện tử của báo. Quyết định xác định Báo Phụ Nữ TP.Sài Gòn “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng”, cụ thể là sai “5 thông tin, nhóm thông tin” trong loạt bài về bảo vệ môi trường Sun Group – “Ông trời” không từ trên cao.

Theo thông tin trên ấn bản giấy ra ngày 29/5/2020 của báo này, ngay sau khi có thông tin xử phạt lan truyền trên mạng xã hội, hàng ngàn cuộc gọi, tin nhắn, email của bạn đọc khắp nơi đã gửi về tòa soạn hỏi về những “sai phạm”. Trên khối lượng thông tin trải dài trên 5 trang báo, họ đã minh định sòng phẳng và rõ ràng với công luận về quan điểm của mình với những “cáo buộc” của Cục Báo chí, tức cũng là của Tập đoàn Sun Group.

Trong quá trình thực hiện bài viết, phóng viên của họ đã không nhận được sự hợp tác của các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương. “Mọi cánh cửa đều đóng trước bao nhiêu tiếng gõ kiên nhẫn của Báo Phụ Nữ TP.Sài Gòn. Vì nhận thấy điều bất thường trên nên chúng tôi đã dùng nhiều hình thức tiếp cận khác để tìm hiểu thông tin và công bố những sự thật đã được thu thập, chứng minh”, bài báo viết.

Dự án tại Bà Nà, Đà Nẵng đã rõ những sai phạm. Dự án Tam Đảo II, tại văn bản số 190/SKHĐT-KTĐN ngày 6/2/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận với dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm – Thác 75, Vườn Quốc gia Tam Đảo chưa bàn giao ranh giới, diện tích khu vực cho thuê môi trường rừng. Tức dù cơ sở pháp lý đầu tiên để thực hiện dự án chưa có, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý chủ trương thực hiện dự án này giai đoạn 1; UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận cho Công ty TNHH Mặt trời Tam Đảo được thực hiện dự án giai đoạn 1; Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp giấy phép xây dựng cho Công ty TNHH Mặt trời Tam Đảo được phép xây dựng hạng mục nhà ga đi cáp treo của dự án giai đoạn 1; Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho dự án; và dự án đã thực hiện san lấp một phần diện tích (2ha/15ha) để xây dựng nhà ga đi… đều đã vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004, Luật Lâm nghiệp năm 2017, Luật Xây dựng năm 2014 và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Một chi tiết khá “tởm lợm” đã được đăng tải, theo điều tra của Báo Phụ Nữ TP.Sài Gòn, hơn 60 người dân thuộc huyện Tam Đảo và Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên), sống xung quanh dự án, đã bị làm giả ý kiến, chữ ký khống trong bản ĐTM được ký vào ngày 26/12/2016. Sau khi báo lên tiếng, người của dự án Tam Đảo II đã đi cùng cán bộ kiểm lâm đến tận nhà hơn 60 người dân để biếu số tiền 2 triệu đồng/nhà để xin lỗi và nhờ vả: “Khi có đoàn kiểm tra hỏi thì nói tốt về dự án Tam Đảo II và phủ nhận thông tin báo đăng”.

Trước sau như một, Báo Phụ Nữ TP.Sài Gòn khẳng định mình đã hoàn toàn tôn trọng sự thật. Thế nhưng, tờ báo có lẽ đành phải “chấp hành” quyết định xử phạt? Và điều đó một lần nữa nhắc chúng ta, nếu như có niềm tin ngây ngô nào đối với công lý trong một môi trường “độc quyền bính” thì đó chỉ có thể “sự im lặng của bầy cừu” trước sói dữ.

Học thuyết xã hội của Giáo hội Công giáo luôn xác quyết, cá nhân hay tập thể xã hội hoặc bất cứ quyền bính nhân loại nào – vốn luôn bị cám dỗ làm bá chủ – cũng không được phép cưỡng ép người khác hành động ngược với niềm tin của mình. Dấn thân vào sự thật, Báo Phụ Nữ TP.Sài Gòn cùng với nhân loại đều chờ đợi Đấng Công Chính nhưng luôn bị lâm vào cảnh “hư ảo” như thế. Với niềm hy vọng vươn lên của toàn thể thụ tạo, với xác quyết mà quan điểm xã hội mình đã đưa ra, Giáo hội phải thực thi sứ mệnh đồng hành cùng những người anh em đang “rên xiết” ấy ngay trong hoàn cảnh hôm nay!

Cam Châu

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube