Đối thoại và “Niềm vui Tình yêu”, từ tâm hồn của Giáo hội

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 15-04-2016 | 17:18:04

Gần 3 năm trước, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các giám mục trên khắp thế giới rằng “từ xưa tới nay chưa bao giờ việc loan báo Tin Mừng về Gia đình… lại trở nên khẩn cấp và cần thiết như ngày nay”.

DGH1

Không ai có thể chối bỏ rằng Đức Thánh Cha đã đúng. Trong nền văn hoá hiện đại của chúng ta ngày nay, đời sống gia đình đang ở trong một kiểu khủng hoảng đặc biệt và cấp bách. Kể từ “cuộc cách mạng tình dục” vào những năm 1960, gia đình đã không ngừng nghỉ bị tấn công bởi não trạng ngừa thai phổ biến, bởi tình trạng ly hôn lan rộng, bởi phim ảnh khiêu dâm ngày càng phổ biến, và bởi việc tái định nghĩa lại gia đình. Gia đình đang đối diện với các thách đố mà tổ tiên của họ hiếm khi gặp phải, và dường như gia đình bị tấn công bởi “nền văn hoá sự chết” cách liên lỉ.

Vào năm 2013, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi hai cuộc họp các giám mục trên khắp thế giới – một Thượng Hội đồng Ngoại thường và Bình thường – như những diễn đàn cho việc thảo luận và biện phân về cách mà Giáo Hội có thể kêu gọi các gia đình hoán cải và hỗ trợ họ trong đời sống Kitô Giáo.

Đức Giáo Hoàng đã bắt đầu những cuộc đối thoại này với một cuộc tham vấn toàn cầu. Ngài đề nghị các giáo phận trên khắp thế giới hãy đi đến với người giáo dân – với các bậc làm mẹ và cha, con trai và con gái – và hỏi họ về những nội tình, lời khuyên của họ, những bận tâm và niềm hy vọng của họ. Vào năm 2014, Giáo Hội thực hiện một cuộc tham vấn khác. Ở Giáo Phận Lincoln, hàng trăm người Công Giáo tham gia vào những cuộc tham vấn này. Tôi thật cảm động bởi những suy tư rất ý nghĩa của người tín hữu của chúng tôi và bởi sự đại lượng mà họ chia sẻ về chính họ và quan điểm của họ.

Tuần trước, Đức Giáo Hoàng Phanxicô ra mắt Amoris Laetitia, một bức thư gửi cho các gia đình trên khắp thế giới, khích lệ họ kinh nghiệm “niềm vui tình yêu”, và sống như là các môn đệ năng động, trung tín, và đại lượng của Đức Giêsu Kitô.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết rằng, “Niềm vui của tình yêu được các gia đình cảm nghiệm cũng là niềm vui của Giáo Hội”. Ngài có ý nói rằng các gia đình đầy niềm vui làm sống động toàn bộ Giáo Hội, từ thế hệ này đến thế hệ kia, bằng việc làm chứng cho lòng trung thành của Chúa Giêsu Kitô. Tôi đã cảm nhận được việc làm chứng cho niềm vui của tình yêu. Tôi đã thấy các bậc làm cha mẹ là những người đang hỗ trợ và hướng dẫn và đào luyện con cái họ cách quảng đại. Và tôi đã thấy những người con đang phản chiếu tốt nhất về cha mẹ chúng, và chân lý của Tin Mừng. Tôi biết rằng những gia đình này – đang hiện diện quá sống động trong giáo phận của tôi – có thể mang lại cho các giáo xứ và các cộng đoàn quà tặng của niềm vui Kitô giáo.

Bức thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận thấy rằng nhiều gia đình đang sống không có niềm vui. Nhiều gia đình đau khổ, thường là trong cô độc, và thường là không có niềm hy vọng. Ngài nhắc nhở chúng ta về ơn gọi căn bản Kitô giáo để loan báo Đức Kitô cho những người không có niềm hy vọng, và “đồng hành” với những người đang khổ đau. Tông Huấn Amoris Laetitia khích lệ toàn thể Giáo hội hãy hỗ trợ ơn gọi cho đời sống gia đình, đặc biệt là ở nơi các gia đình đang sống không có niềm vui.

Cách đặc biệt, Đức Giáo Hoàng kêu gọi các giám mục hãy dạy dỗ, và khích lệ, và hỗ trợ các gia đình trên con đường thánh thiện Kitô Giáo. Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi tôi đồng hành với các gia đình ngang qua niềm vui và cả những khó khăn trong đời sống của họ.

Kể từ khi ra mắt Tông Huấn Amoris Laetitia, tôi đã nhận được nhiều câu hỏi về nội dung và ý nghĩa của tông huấn. Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng mời gọi các giám mục hãy giúp người Công giáo cố gắng hiểu và giải thích các giáo huấn của Giáo hội.

Trong sự đáp trả trước Amoris Laetitia, và trước tinh thần của sự tư vấn mà tông huấn này đưa ra, tôi muốn lắng nghe từ các gia đình ở Giáo phận Lincohn. Tôi muốn nghe từ những người Công giáo nhiệt thành trong giáo phận của chúng ta. Tôi cũng muốn nghe từ những người Công giáo đang không thực hành đức tin và từ những gia đình không phải Công giáo nữa. Tôi muốn nghe những mong muốn và vấn đề của các bạn, để tôi có thể mang lại sự hiểu biết vào trong những giáo huấn của Tin Mừng. Và tôi muốn nghe các câu hỏi của các bạn về các vấn đề mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt ra trong Tông Huấn Amoris Laetitia, để tôi cón thể đưa ra một cuộc đối thoại về những vấn đề này trong Giáo phận Lincoln.

Giáo phận Lincoln đã tạo ra một trang trên website của mình nơi mà mỗi người trong các bạn có thể đóng góp những suy tư, câu hỏi, và những bận tâm của các bạn. Tôi khích lệ các bạn hãy chia sẻ những điều này, và chia sẻ trang này với gia đình và bạn hữu của các bạn.

Tôi không thể trả lời cách cá nhân cho từng người tham gia, nhưng khi nhận được các câu hỏi và nhận định, tôi sẽ cầu nguyện xin cách tốt nhất để trả lời chúng với sự hướng dẫn từ giáo huấn của Giáo hội.

Tông Huấn Amoris Laetitia nói rằng “đối thoại” là thiết yếu cho việc cảm nghiệm, diễn tả và nuôi dưỡng tình yêu trong gia đình và đời sống gia đình”. Tôi cầu xin để các ý kiến và câu hỏi của các bạn về những cần thiết của gia đình trong đời sống của Giáo hội sẽ giúp chúng tôi tiếp tục đối thoại, nói “chân thành” khi chúng ta tìm kiếm sự hướng dẫn, sự khôn ngoan, và sự thật từ tâm hồn của Giáo Hội, và chính Thánh Tâm Chúa Giêsu Kitô.

ĐGM James Conley – Giáo Phận Lincoln, Nebraska

Hoà Bình (Chuyển ngữ từ lincolndiocese.org)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube