Đức Thánh Cha Phanxicô: “Các Giám mục phải gần gũi với các Linh mục hơn”

Trong Thánh lễ tấn phong Giám mục địa phận Tulsa, Đức Thánh Cha nhắc đến những ưu tiên hàng đầu của các Giám mục.

ghgmNhiệm vụ đầu tiên của một Giám mục là phải cầu nguyện, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại vào hôm thứ Bảy nhân dịp lễ Thánh Cả Giuse. Ngài thấy rằng có những Giám mục đã “quá bận rộn” không thể gặp gỡ các Linh mục.

Đức Giáo Hoàng nói điều này trong khi cử hành lễ tấn phong Giám mục cho Đức ông Miguel Ángel Ayuso Guixot, thuộc Hội Thừa Sai Thánh Tâm Chúa Giêsu,Tây Ban Nha, được bổ nhiệm là tân thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, và Đức ông Peter Bryan Wells, được bổ nhiệm tân Sứ thần Tòa thánh tại Nam Phi, Botswana, Lesotho và Namibia.

Trong Thánh lễ bằng tiếng Ý, ngoài bài giảng thường được các Đức Giáo hoàng giảng trong các Thánh lễ tấn phong Giám mục, Đức Thánh Cha cũng nói thêm một vài suy tư khác. Trong đó, ngài nói:

“Quả vậy, chính Đức Kitô trong chức vụ Giám mục tiếp tục rao giảng Tin Mừng cứu độ và thánh hóa các tín hữu thông qua các bí tích. Chính Đức Kitô rao giảng, Chúa Kitô khai sinh Giáo hội, Chúa Kitô làm cho Giáo hội sinh hoa trái, Chúa Kitô hướng dẫn Giáo hội: và Giám mục là thế”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh. “Giám mục là một việc phục vụ, chứ không phải là một vinh dự. Chính vì vậy, trước hết, Giám Mục phải phục vụ hơn là thống trị, vì theo mệnh lệnh của Thầy Chí Thánh: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người”. Hãy là kẻ phục vụ mọi người, từ người lớn nhất cho đến người sau hết giữa chúng ta. Trên tất cả mọi sự, hãy luôn luôn phục vụ”.

“Phải luôn rao giảng Lời Chúa, dù là dịp thuận tiện hay không thuận tiện. Đừng quên rằng nhiệm vụ đầu tiên của Giám mục là phải cầu nguyện. Nhiệm vụ thứ hai là ra giảng Lời Chúa. Còn những chuyện khác hãy để sau. Nhưng nhiệm vụ đầu tiên là phải luôn cầu nguyện. Giám mục mà không cầu nguyện thì chẳng làm được gì cả. Để được Giáo hội giao phó nhiệm vụ bảo vệ và phân phát các mầu nhiệm Chúa Kitô, các Giám mục phải luôn luôn noi gương vị Mục Tử Tốt Lành, luôn biết rõ các chiên của mình: đằng sau mỗi bài viết mà con nhận được là một người. Đằng sau mỗi lá thư con nhận được, đó là một người. Những người đó có thể biết con, và con có thể biết họ”.

“Hãy thương yêu như một người cha chăm sóc đứa con trai mà Thiên Chúa trao phó, đặc biệt đối với các linh mục và phó tế “, Đức Thánh Cha nói tiếp. Thật là ứa nước mắt khi nghe rằng một linh mục xin được gặp giám mục của mình nhưng thư ký nói với vị linh mục này: “Đúac Cha đang có nhiều việc phải giải quyết trong ba tháng tới. Ngài không thể tiếp Cha được đâu”. Người kề cận với các giám mục chính là các linh mục. Nếu các con không yêu thương những người kề cận mình thì làm sao có thể yêu thương hết mọi người. Chính vì vậy, phải gần gũi với các linh mục, lhó tế, các cộng tác viên của các con trong sứ vụ; đặc biêt, phải gần gũi với người nghèo, những người bất lực, và những người đang có nhu cầu được tiếp đón và giúp đỡ. Hãy nhìn các tín hữu bằng ánh mắt yêu thương! Hãy nhìn thẳng vào mắt họ để có thể hiểu thấu tâm hồn họ. Và có thể các tín hữu, cho dù họ có thể là một linh mục, phó tế hoặc một giáo dân, cũng hiểu được các con. Hãy luôn nhìn thẳng vào con chiên của mình bằng ánh mắt yêu thương”.

“Hãy chăn dắt đoàn chiên của mình với tâm tình của vị mục tử nhân lành mà chính Chúa Thánh Thần đã đặt các con làm người coi sóc Giáo hội. Hãy làm điều này nhân danh Chúa Cha là Đấng đã ban Con Một chí ái của Ngài, nhân danh Chúa Con là Đấng thiết lập chức linh mục, và nhân danh Chúa Thánh Thần là Đấng Ban Sự Sống cho Giáo hội và cũng là Đấng hỗ trợ những khiếm khuyết cho chúng ta. Nguyện xin Thiên Chúa đồng hành với các con trong sứ vụ mới mà các con sẽ đảm nhận hôm nay.”

Đức ông Wells là linh mục Giáo phận Tulsa, Oklahoma. Ngài sinh ngày 12/5 ở Tulsa, thụ phong linh mục ngày 12/7/1991, và được ban tước Đức Ông địa phận Marcianopolis vào ngày 9/2/2016.

Đức ông Ayuso là một linh mục thuộc Hội Thừa Sai Thánh Tâm Chúa Giêsu Combonian. Đức ông sinh ngày 17/6/1952 tại Seville, Tây Ban Nha, thụ phong linh mục ngày 20/9/1980 và được ban tước Đức Ông địa phận Luperciania ngày 29/1/2016.

Minh Tuệ (theo zenit.org)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube