Cuộc khủng hoảng Syro-Malabar ở Ấn Độ không được giải quyết bằng cuộc gặp gỡ gần đây nhất với ĐTC Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt tay Đức Tổng Giám mục người Ấn Độ Raphael Thattil, Tổng Giám mục Địa phận Ernakulam-Angamaly, trong cuộc gặp gỡ với các Giám mục, lLnh mục và tín hữu từ Giáo hội Công giáo Syro-Malabar tại Vatican ngày 13 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: CNS/ Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt tay Đức Tổng Giám mục người Ấn Độ Raphael Thattil, Tổng Giám mục Địa phận Ernakulam-Angamaly, trong cuộc gặp gỡ với các Giám mục, lLnh mục và tín hữu từ Giáo hội Công giáo Syro-Malabar tại Vatican ngày 13 tháng 5 năm 2024 (Ảnh: CNS/ Truyền thông Vatican)

Cuộc gặp gỡ giữa Giáo hội Công giáo Syro-Malabar ở Ấn Độ và Đức Thánh Cha Phanxicô đang gây ra một số tranh cãi trong Giáo hội nghi lễ Đông phương.

“Đây là nơi mà ma quỷ – ma quỷ tồn tại – kẻ gây chia rẽ, lẻn vào ngăn cản ước muốn chân thành nhất mà Chúa Giêsu bày tỏ trước khi hiến tế để chúng ta, những môn đệ của Người, sẽ trở nên một, không chia rẽ, không phá vỡ sự hiệp thông”, Đức Thánh Cha nói như vậy hôm 13 tháng 5 trong buổi tiếp kiến Đức Tổng Giám mục Raphael Thattil nghi lễ Syro-Malabar, Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Ernakulam-Angamaly.

“Bảo vệ sự hiệp nhất không phải là một lời hô hào đạo đức giả mà là một nghĩa vụ, và đặc biệt là khi nói đến các Linh mục đã hứa tuân phục và là những người mà các tín hữu mong đợi gương bác ái và sự hiền lành”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Giáo hội Syro-Malabar, với ước tính khoảng 4,25 triệu tín đồ trên toàn thế giới, là Giáo hội lớn thứ hai trong số các Giáo hội phương đông hiệp thông với Rôma. Kể từ khi Thượng hội đồng quyết định áp dụng một phương thức cử hành Thánh lễ mới, thống nhất vào năm 2021, Giáo hội đã vướng vào tranh cãi, trước hết là ở khu vực tài phán lớn nhất Ernakulam-Algamany.

Thượng Hội đồng yêu cầu Thánh lễ phải được cử hành hướng về phía giáo dân trong Phụng vụ Lời Chúa, và hướng mặt về bàn thờ trong Phụng vụ Thánh Thể.

Tuy nhiên, sắc lệnh đó đã bị một lượng lớn các giáo sĩ và giáo dân ở Ernakulam-Angamaly phản đối, với lý do rằng Thánh lễ hướng về phía giáo dân trong suốt buổi cử hành tượng trưng cho truyền thống địa phương của họ và cũng phù hợp hơn với các Giáo huấn về phụng vụ của Công đồng Vatican II (1962-1965).

Cuộc tranh chấp đôi khi trở nên gay gắt, với những cuộc phản đối giận dữ của công chúng và việc đốt các sắc lệnh ở nơi công cộng. Nhà thờ Chính Tòa St. Mary trong Tổng Giáo phận đã bị đóng cửa trong hai mùa Giáng sinh vừa qua trong bối cảnh tranh cãi.

Cha Paul Chittinappilly, một trong những thành viên cao niên của Linh mục đoàn, nói với Crux rằng ngài thiết nghĩ tuyên bố vào ngày 13 tháng 5 của Đức Thánh Cha cho thấy sự hiệp nhất của Giáo hội quan trọng như thế nào trong tâm trí của Đức Thánh Cha Phanxicô.

“Ngài có vẻ khá thiếu kiên nhẫn về cách Thượng hội đồng Syro-Malabar xử lý vấn đề về đoạn chữ đỏ liên quan đến việc vị Chủ tế hướng về phía dân chúng. Theo ý kiến của ngài, ngay cả việc thảo luận và tiếp tục những cuộc tranh luận bất tận về những vấn đề ít quan trọng  như vậy là phi Kitô giáo, chứ đừng nói đến việc quá cố chấp trong việc áp đặt sự đồng nhất trong việc cử hành”, vị Linh mục nói.

Vài ngày trước cuộc gặp gỡ với Đức Tổng Giám mục Thattil, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các thành viên giáo dân của Giáo hội đến từ Kerala, bang của Ấn Độ là trung tâm của Giáo hội Nghi lễ Đông phương.

“Phái đoàn đã trình bày trước Đức Thánh Cha quan điểm của giới hữu trách của Tổng Giáo phận và trình bày trước ngài những đề xuất về cách thức giải quyết những khác biệt. Một bản ghi nhớ giải thích những sai lầm dẫn đến quyết định quan trọng của Thượng Hội đồng cũng đã được đệ trình lên Đức Thánh Cha”, Cha Chittinappilly nói với Crux.

Cha Jose Vailikodath, nhân viên báo chí của Hội đồng Bảo vệ của Tổng Giáo phận, cho biết Đức Thánh Cha đang nhấn mạnh “tầm quan trọng tối thượng của sự hiệp nhất và hòa bình” trong Giáo hội Syro-Malabar.

“Ngài chỉ trích sự bận tâm đến các chi tiết về thủ tục, chẳng hạn như việc sắp xếp quay về phía bàn thờ, về bản chất sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Đức Thánh Cha khẳng định một cách chắc chắn rằng các quyết định phải được đưa ra bởi Thượng Hội đồng chứ không phải bởi chính ngài. Từ nay trở đi, Thượng Hội đồng không thể chuyển trách nhiệm về các quyết định của mình cho Đức Thánh Cha”, Cha Vailikodath nói trong một thông điệp gửi tới Crux.

Cha Vailikodath cho biết điều đáng chú ý là trong cuộc họp gần đây, Đức Thánh Cha “vẫn giữ im lặng về các vấn đề về sự trừng phạt và tính đồng nhất”.

“Đức Thánh Cha đã minh định rằng vấn đề không chỉ đơn thuần là đối thoại để thực thi các quyết định của Thượng hội đồng, mà còn là đối thoại nhằm đạt được sự hiệp nhất”, Cha Vailikodath nói.

“Vì Đức Thánh Cha không đề cập đến tính đồng nhất, nên rõ ràng là ngài đã không cấm Thượng Hội đồng công nhận Thánh lễ hướng về giáo dân như một biến thể phụng vụ độc nhất của của Tổng Giáo phận Ernakulam-Angamaly. Bằng cách làm như vậy, Thượng Hội đồng có thể dễ dàng đạt được sự hiệp nhất”, Cha Vailikodath nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube