Chân Phước Carlo Acutis sẽ trở thành vị thánh đầu tiên của thế hệ Gen Y

Chân Phước Carlo Acutis (Ảnh: carloacutis.com)

Chân Phước Carlo Acutis (Ảnh: carloacutis.com)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận một phép lạ nhờ sự chuyển cầu của Chân Phước Carlo Acutis, mở đường cho việc ngài trở thành vị thánh đầu tiên của thế hệ Millennials (Gen Y)

Chàng thiếu niên lập trình máy tính người Ý qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2006 được biết đến với lòng sùng kính sâu sắc đối với sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Việc công nhận phép lạ thứ hai nhờ sự chuyển cầu của Chân Phước Carlo Acutis khiến ngài có thể được tuyên phong hiển thánh trong Năm Thánh 2025 của Giáo hội Công giáo.

Trong Sắc lệnh vào ngày 23 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chuẩn nhận phép lạ chữa lành cho một thiếu nữ 21 tuổi đến từ Costa Rica tên là Valeria Valverde, người trong tình trạng nguy tử sau khi bị thương nặng ở đầu trong một vụ tai nạn xe đạp khi đang học ở Florence vào năm 2022.

Sau khi Valeria được phẫu thuật cắt sọ khẩn cấp để giảm áp lực nội sọ, gia đình được thông báo rằng tình trạng của em hiện đang rất nguy kịch và có thể chết bất cứ lúc nào, theo Bộ Phong Thánh của Vatican.

Sáu ngày sau vụ tai nạn, mẹ của Valeria đã đi hành hương đến Assisi để cầu nguyện cho con gái bà được chữa lành tại mộ của Chân Phước Carlo Acutis, và để lại đó một bức thư.

Cùng ngày hôm đó, Valeria đã bắt đầu tự thở và ngày hôm sau em đã phục hồi khả năng sử dụng chi trên và phục hồi một phần khả năng nói.

Valeria đã được xuất viện khỏi phòng chăm sóc đặc biệt 10 ngày sau chuyến hành hương của mẹ mình và trải qua các xét nghiệm sâu hơn cho thấy vùng vỏ não thái dương bên phải xuất huyết trong não của em đã hoàn toàn biến mất.

Trái ngược với những dự đoán của y học, Valeria chỉ phải trải qua một tuần lễ để tập vật lý trị liệu và vào ngày 2 tháng 9 năm 2022, hai tháng sau tai nạn, em đã hành hương đến mộ của Chân Phước Carlo Acutis ở Assisi cùng với mẹ để tạ ơn vì em đã được hoàn toàn bình phục.

Vị thánh đầu tiên của thế hệ Gen Y

Sinh năm 1991, Acutis là người thuộc thế hệ Gen Y đầu tiên được Giáo hội Công giáo tuyên phong Chân Phước.

Ngay sau khi Rước lễ lần đầu vào năm 7 tuổi, Carlo đã nói với mẹ mình: “Luôn kết hiệp với Chúa Giêsu: Đây là kế hoạch cuộc đời của con”. Để thực hiện điều này, Carlo đã cố gắng tham dự Thánh lễ hàng ngày thường xuyên nhất có thể tại nhà thờ Giáo xứ đối diện với trường tiểu học của mình ở Milan.

Carlo gọi Bí tích Thánh Thể là “đại lộ dẫn tới thiên đàng của con” và đã nỗ lực làm tất cả trong khả năng của mình để làm cho sự hiện diện này được mọi người biết đến. Chứng tá của Carlo đã truyền cảm hứng cho cha mẹ của mình quay trở lại thực hành đức tin Công giáo và người bảo mẫu theo đạo Hindu của mình trở lại đạo và đã được rửa tội.

Carlo là một cậu bé am hiểu công nghệ, yêu thích máy tính, động vật và trò chơi điện tử. Vị Linh hướng của Carlo kể lại rằng em xác quyết rằng bằng chứng của các phép lạ Thánh Thể có thể thuyết phục mọi người nhận ra rằng Chúa Giêsu hiện diện trong mỗi Thánh lễ.

Trong suốt hai năm rưỡi, Carlo đã làm việc cùng với gia đình để tổ chức một triển lãm về các phép lạ Thánh Thể, triển lãm này được ra mắt vào năm 2005, trong dịp Năm Thánh Thể do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II công bố, và sau đó được trưng bày tại hàng ngàn Giáo xứ trên khắp năm châu lục.

Nhiều bạn cùng lớp, bạn bè và thành viên trong gia đình của Carlo đã làm chứng về cách Carlo đưa họ đến gần với Thiên Chúa hơn. Carlo là một người rất cởi mở và không ngại trò chuyện với các bạn cùng lớp và bất kỳ ai mà em gặp gỡ về những điều em yêu mến: Thánh lễ, sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và thiên đàng.

Carlo được mọi người nhớ đến với câu nói: “Những ai đặt mình trước ánh nắng mặt trời sẽ bị rám nắng; còn những ai đặt mình trước Bí tích Thánh Thể sẽ trở nên những vị thánh”.

Carlo được Chúa gọi về năm 15 tuổi vào năm 2006 ngay sau khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Trước khi qua đời, Carlo nói với mẹ mình: “Con xin dâng mọi đau đớn của con lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và cho Giáo hội, không phải vào luyện ngục mà được lên thẳng thiên đàng”.

Hàng ngàn người đã đến viếng mộ của Carlo ở Assisi sau lễ tuyên phong Chân Phước cho ngài tại Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô Assisi vào ngày 10 tháng 10 năm 2020.

Đức Tổng Giám mục Domenico Sorrentino Địa phận Assisi, đã có mặt ở Rôma để tham dự một cuộc họp của Hội đồng Giám mục Ý, đã hoan nghênh tin tức về việc Acutis sẽ được tuyên phong hiển thánh.

 “Giáo hội ở Assisi đang mừng rỡ hân hoan”, Đức Tổng Giám mục Sorrentino nói. “Tôi dự định đến Assisi tối nay để tạ ơn Chúa trong buổi cử hành Thánh Thể. Nhưng giờ đây tôi cùng với các tín hữu đang ở trong đền thánh để cùng nhau dâng lời cầu nguyện chúc tụng”.

“Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục công trình của Ngài qua chứng tá của Chân Phước Carlo. Xin ngài cầu bầu cho chúng ta được tràn đầy ân sủng để yêu mến Thiên Chúa như ngài đã yêu mến Thiên Chúa, đặc biệt qua Bí tích Thánh Thể”.

Minh Tuệ (theo CNA)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube