Các nhà lãnh đạo Thánh địa nói với người dân Gaza vào dịp Lễ Phục Sinh: ‘Đừng đánh mất niềm hy vọng’

Từ trái sang phải: Đức Giám mục William Shomali, Cha Davide Meli, Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa và Cha Gabriel Romanelli phát biểu trong thông điệp video gửi giáo dân Gaza được công bố ngày 30 tháng 3 năm 2024. (Ảnh: Tòa Thượng phụ Latinh tại Giêrusalem /Ảnh chụp màn hình)

Từ trái sang phải: Đức Giám mục William Shomali, Cha Davide Meli, Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa và Cha Gabriel Romanelli phát biểu trong thông điệp video gửi anh chị em giáo dân tại Gaza được công bố ngày 30 tháng 3 năm 2024. (Ảnh: Tòa Thượng phụ Latinh tại Giêrusalem /Ảnh chụp màn hình)

Trước Lễ Phục Sinh, một số lãnh đạo Giáo hội ở Giêrusalem đã gửi một thông điệp tới người dân Gaza đảm bảo về sự gần gũi và hỗ trợ của họ, nhắn nhủ người dân Gaza đừng đánh mất niềm hy vọng, trong khi Dòng Tên khẳng định họ không thể im lặng khi hàng triệu người phải đối mặt với nạn đói tiềm tàng.

Trò chuyện với anh chị em giáo dân của Giáo xứ Công giáo Thánh Gia theo nghi lễ Latinh ở Gaza trong một thông điệp video vào ngày 30 tháng 3 nhân dịp Lễ Phục Sinh, Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ nghi lễ Latinh của Giêrusalem, cho biết: “Chúng tôi muốn bày tỏ những lời cầu chúc tốt đẹp nhất về một Lễ Phục Sinh an lành”.

Tham gia cùng với Đức Hồng y Pizzaballa có Đức Giám mục William Shomali, Phụ tá Tòa Thượng phụ Giêrusalem và Palestine, Cha Gabriel Romanelli, Linh mục Giáo xứ Gaza, và Cha Davide Meli, Chưởng ấn Tòa Thượng Phụ nghi lễ Latinh tại Giêrusalem, người đã dịch sang tiếng Ả Rập.

“Tôi chắc chắn rằng ở Gaza cũng có thể cử hành Lễ Phục Sinh”, Đức Hồng y Pizzaballa nói, đồng thời nói với người dân Gaza rằng Tòa Thượng phụ nghi lễ Latinh đang cầu nguyện cho họ và “sẽ cố gắng hỗ trợ anh chị em nhiều nhất có thể”.

Với Lễ Phục Sinh diễn ra trong bối cảnh chiến tranh, “chúng tôi muốn đánh dấu không chỉ sự buồn phiền của chúng tôi, chứ không phải những gì anh chị em đang đau khổ, hơn những người khác, mà chúng tôi còn muốn bày tỏ niềm vui của chúng ta khi được thuộc về Chúa Giêsu”, Đức Hồng y Pizzaballa nói.

“Tôi tin chắc rằng Chúa Giêsu, Đấng cũng đã đến vì anh chị em, sẽ mang đến cho anh chị em ánh sáng Phục Sinh. Đừng đánh mất niềm tin, đừng đánh mất hy vọng, anh chị em không đơn độc”, Đức Hồng y Pizzaballa nói, đồng thời đảm bảo với người dân Gaza rằng “chúng tôi yêu anh chị em, chúng tôi không bao giờ quên anh chị em và chúng tôi luôn ủng hộ anh chị em”.

Tương tự, Đức Giám mục Shomali lưu ý rằng đối với những người dân ở Gaza, bóng tối của Thứ Sáu Tuần Thánh “đã kéo dài được sáu tháng, thực sự đó là một đêm dài”.

Nhắc lại những nhận xét của Đức Hồng y Pizzaballa, Đức Giám mục Shomali nói với người dân Gaza rằng họ không đơn độc, đồng thời cho biết rằng hàng triệu Kitô hữu và những người có thiện chí trên khắp thế giới đang cầu nguyện cho họ.

“Chắc chắn, sau đêm dài tăm tối này, Chúa Nhật, ngày Phục Sinh, sẽ đến, và cuộc tranh đấu kéo dài này sẽ chấm dứt. Thiên Chúa đầy quyền năng sẽ tạo ra điều gì đó tốt đẹp từ sự ác này”, vị Giám chức nói.

Cha Gabriel Romanelli, Cha sở Giáo xứ Thánh Gia ở Gaza, người đang có chuyến du hành khi chiến tranh nổ ra và không thể trở về, cũng gửi lời chào qua tin nhắn video, ngài nói rằng “mặc dù trải nghiệm của anh chị em về đồi Golgotha vẫn chưa kết thúc, nhưng nó sẽ không tồn tại mãi mãi”.

“Sau đồi Golgotha, luôn có một ngôi mộ trống đang chờ đợi chúng ta, sự phục sinh của Chúa Giêsu, Chúa chúng ta. Niềm hy vọng về sự phục sinh mang lại cho chúng ta sức mạnh để luôn kiên định, yêu thương nhau”, Cha Romanelli nói, đồng thời tỏ hy vọng rằng ngài sẽ có thể đoàn tụ với họ, và “chẳng bao lâu nữa, Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta những dấu chỉ của một niềm hy vọng mới”.

Cuộc xung đột hiện tại ở Gaza nổ ra sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị bắt làm con tin. Quân đội Israel đã trả đũa bằng một cuộc tấn công trên không và trên bộ, phát động một cuộc chiến tranh toàn diện khiến hàng nghìn người thiệt mạng và đẩy khoảng một phần ba dân số Gaza đến bờ vực nạn đói.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài phát biểu Urbi et Orbi hôm Chúa nhật Phục sinh đã kêu gọi lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và cung cấp quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo khi nhiều vùng dân cư phải đối mặt với nạn đói.

Trong một thông điệp Phục sinh trước đó, các Thượng phụ và Người đứng đầu các Giáo hội ở Thánh địa đã kêu gọi “một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài” ở Gaza, để tiếp cận viện trợ nhân đạo và tiếp cận không bị cản trở với các bác sĩ và nhân viên y tế cho những người bị bệnh hoặc bị thương.

Khi cuộc xung đột sắp bước sang mốc 6 tháng, Dòng Tên, Hội Dòng mà Đức Thánh Cha Phanxicô trực thuộc, đã công bố một tuyên bố vào ngày 29 tháng 3 với tiêu đề “Chúng tôi không thể im lặng”.

6 tháng đã trôi qua kể từ vụ tấn công vào ngày 7 tháng 10, và “những tiếng súng vẫn chưa im lặng”, họ nói, đồng thời cho biết họ cũng như nhiều người khác trên khắp thế giới, “từ chối im lặng” trước tình hình này.

Những lời cầu nguyện liên tục được dâng lên, trong sự đau buồn và phản kháng, trước “sự chết chóc và tàn phá vẫn tiếp tục ngự trị ở Gaza” cũng như các khu vực khác của Israel và Palestine, gây ra những hậu quả trong khu vực trên khắp Trung Đông, họ cho biết.

Họ lên án “sự kinh hoàng” của cuộc tấn công bất ngờ vào ngày 7 tháng 10 năm 2023 của Hamas vào Israel, đồng thời nói rằng “các cuộc bắn phá lớn của Israel” vào Dải Gaza cùng với cuộc tấn công trên bộ của Israel “đã khiến phần lớn Dải Gaza trở thành đống đổ nát”.

“Chúng tôi hiện đang chứng kiến nạn đói và sự lây lan của dịch bệnh ở Gaza”, họ nói, đồng thời lưu ý rằng các ước tính chính thức cho thấy số người Israel thiệt mạng vào khoảng 1.800 người và số người Palestine thương vong là khoảng 32.000 người, “không bao gồm những người vẫn chưa được tìm thấy từ dưới những đống đổ nát”.

Ngoài những người thiệt mạng, còn có hàng trăm nghìn người bị hủy hoại cuộc sống, khi vô số người ở Gaza bị thương, vô gia cư, đói khát và “bị bệnh tật hành hạ” vì nhiều người gần như không thể tiếp cận được những nhu cầu cơ bản.

Đối mặt với tình hình này, các tu sĩ Dòng Tên cho biết họ không thể giữ im lặng và “Không thể chấp nhận được rằng, bất chấp những nỗ lực, gần 6 sáu tháng kể từ vòng xung đột hiện tại, không ai có thể ngăn chặn việc giết chóc”.

“Thật là tai tiếng khi không ai có thể đảm bảo cho người dân Gaza có đủ ăn. Thật đáng hổ thẹn khi không ai có thể buộc những kẻ gây chiến phải chịu trách nhiệm”, các tu sĩ Dòng Tên nói, đồng thời bày tỏ sự đau buồn rằng một cuộc xung đột bạo lực ở Thánh địa “đã được phép tiếp tục và mưng mủ như một vết thương hở trên khuôn mặt của Trung Đông”.

Tình hình “không nhất thiết phải như vậy”, các tu sĩ Dòng Tên nói, đồng thời lưu ý rằng họ đã hoạt động trong khu vực trong nhiều thập kỷ, và hòa bình là một lựa chọn.

“Chọn sự chết chóc thay vì sự sống, sự trả thù thay vì hòa giải, những việc làm sai trái thay vì công lý, sự tư lợi vì các mối tương quan, bạo lực thay vì đối thoại là một sự lựa chọn chứ không phải định mệnh. Có những lựa chọn khác có thể được thực hiện”, các tu sĩ Dòng Tên nói.

Các tu sĩ Dòng Tên cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc vì một tương lai khác, được đặc trưng bởi hòa bình chứ không phải chiến tranh, đồng thời lặp lại sự khẳng định của Đức Thánh Cha Phanxicô rằng “chiến tranh luôn luôn là một sự thất bại”.

Các tu sĩ Dòng Tên kêu gọi “lệnh ngừng bắn ngay lập tức”, trả tự do cho các con tin Israel còn lại ở Gaza, và bắt đầu các cuộc đàm phán, bắt đầu một quá trình “sẽ mang lại sự tự do, tự do và công lý cho tất cả mọi người ở Trung Đông, con đường duy nhất dẫn đến hòa bình thực sự”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube