Các Giám mục tại Đông Phi cam kết tạo ra ‘môi trường Giáo hội an toàn, nuôi dưỡng’ cho trẻ vị thành niên

Các thành viên của Hiệp hội các Hội đồng Giám mục Thành viên ở Đông Phi (AMECEA) trong cuộc họp báo ngày 4 tháng 7 năm 2024 (Ảnh: AMECEA)

Các thành viên của Hiệp hội các Hội đồng Giám mục Thành viên ở Đông Phi (AMECEA) trong cuộc họp báo vào ngày 4 tháng 7 năm 2024 (Ảnh: AMECEA)

Các thành viên của Hiệp hội các Hội đồng Giám mục Thành viên ở Đông Phi (AMECEA) đã bày tỏ cam kết của họ trong việc tạo ra một môi trường đảm bảo việc bảo vệ trẻ vị thành niên và những người lớn dễ bị tổn thương tại các Tòa Giám mục tương ứng của họ.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp tham vấn từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 7 về việc bảo vệ trẻ em và những người lớn dễ bị tổn thương, các thành viên AMECEA cho biết họ “vô cùng đau buồn trước nỗi đau do vấn nạn lạm dụng gây ra” và đồng thời cũng cho biết thêm rằng họ “cam kết ngăn chặn điều đó dưới mọi hình thức”.

“Chúng tôi nỗ lực tạo ra một môi trường Giáo hội an toàn và nuôi dưỡng, nơi đức tin có thể phát triển, những khát vọng được nuôi dưỡng và những tiềm năng có thể đạt được”, các Giám mục cho biết trong tuyên bố mà Chủ tịch AMECEA, Đức Giám mục Charles Kasonde, đọc cho các nhà báo vào ngày 1 tháng 7 tại Nhà Roussel của các Nữ tu Truyền giáo Donum Dei ở Karen, Nairobi.

Tuyên bố kêu gọi tất cả các thành viên cộng đồng tham gia vào “sứ mệnh quan trọng này để đảm bảo một tương lai nơi trẻ em và những người lớn dễ bị tổn thương được an toàn, được trân trọng và được nuôi dưỡng”.

Các quốc gia thành viên AMECEA bao gồm Ethiopia, Eritrea, Kenya, Malawi, Tanzania, Uganda, Sudan, Nam Sudan và Zambia, cũng như các quốc gia thành viên liên kết Somalia và Djibouti.

“Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng mọi trẻ em và người lớn dễ bị tổn thương đều tìm thấy trong Giáo hội một nơi trú ẩn an toàn, nơi họ cảm thấy được bảo vệ, được lắng nghe và an toàn”, các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo nhấn mạnh.

Các thành viên AMECEA cũng bày tỏ cam kết của họ trong việc đảm bảo rằng các chính sách bảo vệ trong khu vực được “xem xét và cập nhật thường xuyên để phản ánh các thực tiễn tốt nhất về việc bảo vệ và phù hợp với Khung Hướng dẫn Chung của Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên”.

“Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia về phúc lợi trẻ em và phòng chống lạm dụng để đảm bảo các chính sách của chúng tôi có hiệu quả và toàn diện”, họ cho biết thêm. “Giáo hội cam kết minh bạch và chịu trách nhiệm trong mọi vấn đề liên quan đến bảo vệ trẻ em phù hợp với khuôn khổ pháp lý”.

Nhận thức được những lỗ hổng kiến ​​thức và kỹ năng hiện có cần thiết để duy trì một môi trường bảo vệ, các thành viên AMECEA cho biết: “Giáo hội sẽ nỗ lực liên tục nâng cao năng lực của các cơ quan mục vụ, nhân viên và các chi nhánh ở mọi cấp độ, bao gồm cả các Hội đồng Giám mục quốc gia và các Giáo phận”.

“Mục đích là để duy trì tốt hơn các nguyên tắc bảo vệ trẻ em và những người lớn dễ bị tổn thương”, các thành viên AMECEA nói. Thừa nhận vị trí quan trọng của Cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé (SCC), họ cũng cho biết thêm rằng thông qua SCC, Giáo hội sẽ nỗ lực “củng cố năng lực của các gia đình và trẻ em, đồng thời nâng cao các giá trị và đạo đức để đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người”.

Suy ngẫm về những nạn nhân bị lạm dụng, các thành viên AMECEA cho biết họ thừa nhận “tác động nghiêm trọng, lâu dài của việc lạm dụng đối với các nạn nhân và những người sống sót”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Giáo hội cam kết thực hiện Sáng kiến ​​Ghi nhớ (Memorare Initiative), cung cấp sự chăm sóc và hỗ trợ thông qua việc tư vấn, hướng dẫn tâm linh, và dịch vụ giải cứu”.

Trong tuyên bố vào ngày 4 tháng 7, các Giám mục bày tỏ cam kết “lắng nghe các nạn nhân bị lạm dụng, xác nhận kinh nghiệm của họ và đảm bảo họ nhận được công lý và sự chữa lành”.

“Các phản ứng của chúng tôi nhằm mục đích cung cấp liệu pháp và hỗ trợ quá trình chữa lành cho những người bị lạm dụng”, các Giám mục cho biết thêm, đồng thời bày tỏ cam kết của họ trong việc làm quen với “các tài liệu của Giáo hội và dân sự về bảo vệ và gắn kết với cộng đồng của chúng ta nhằm nâng cao nhận thức và giáo dục về việc bảo vệ trẻ em”.

“Điều này bao gồm các cuộc hội thảo, tọa đàm và các chiến dịch thông tin được thiết kế nhằm mục đích thúc đẩy văn hóa cảnh giác và quan tâm”, các thành viên AMECEA cho biết trong tuyên bố chung của họ.

Họ kêu gọi dân Chúa ở khu vực AMECEA “liên tục suy ngẫm về cách chúng ta có thể chăm sóc tốt hơn cho những đứa trẻ được cha mẹ giao phó trong bối cảnh thực tế hàng ngày của chúng ta”.

“Chúng tôi thực sự biết ơn các bậc cha mẹ, những người giám hộ, những người làm công việc chăm sóc, đội ngũ giáo viên, nhân viên mục vụ và tất cả những người tham gia vào việc nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện của con em chúng ta. Đây quả là một nghĩa vụ thiêng liêng mà tất cả chúng ta phải hết lòng thực hiện”, các thành viên AMECEA nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube