Các Giám mục Indonesia đấu tranh cho các vấn đề xã hội

Tại một phiên họp đặc biệt, Hội đồng Giám mục Indonesia đã thảo luận về chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô và các kế hoạch kỷ niệm 100 năm thành lập.

Đức Giám mục Antonius Subianto Bunjamin Địa phận Bandung, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia

Đức Giám mục Antonius Subianto Bunjamin Địa phận Bandung, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia

Hội đồng Giám mục Indonesia (KWI), đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập, đã quyết định đề cập đến các vấn đề quốc gia như nghèo đói và bất khoan dung khi quốc gia có đa số người Hồi giáo chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 9.

“Sự hiện diện của Giáo hội Công giáo nhằm mục đích xây dựng Giáo hội và quốc gia theo sự ủy thác của Thiên Chúa”, Đức Giám mục Antonius Subianto Bunjamin Địa phận Bandung, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia (KWI), phát biểu tại cuộc họp đặc biệt của KWI ở thủ đô Jakarta.

“Phiên họp này phản ánh những gì chúng tôi chưa thực hiện và những gì cần phải thực hiện”, vị Giám chức nói.

Tại cuộc họp báo vào ngày 17 tháng 5, Đức Giám mục Bunjamin cho biết họ đã thảo luận về sự hiện diện và ý nghĩa của Giáo hội Công giáo trong xã hội đa dạng của Indonesia.

Đức Giám mục Bunjamin cũng cho biết thêm rằng kể từ khi thành lập vào năm 1924 với 6 Giáo phận khi Indonesia còn nằm dưới sự cai trị của Hà Lan, Hội đồng Giám mục đã trở thành đối tác đáng tin cậy của chính phủ.

Vị Giám chức cho biết Hội đồng Giám mục Indonesia cam kết tiếp tục “trở thành một cộng đồng hy vọng” trong bối cảnh nghèo đói và các vấn đề xã hội khác ở quốc gia Đông Nam Á có đa số người Hồi giáo.

Bắt đầu từ ngày 13 tháng 5, các Giám mục đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 4 ngày tại thủ đô. Trong số 270 triệu dân, hơn 9,36% là người nghèo, sống ở các tỉnh có đa số Kitô hữu.

Ngoài ra, tỉnh Đông Papua còn bị cản trở bởi cuộc xung đột giữa phiến quân có vũ trang và quân đội.

Đức Giám mục Bunjamin đã bày tỏ sẵn sàng ủng hộ chính phủ mới của Tổng thống Prabowo Subianto.

Nó không đồng nghĩa với sự ủng hộ chính trị, vị Giám chức cho biết thêm.

“Giáo hội phải trung lập về mặt chính trị thực tế nhưng không bao giờ trung lập về mặt luân lý”, Đức Giám mục Bunjamin nói.

“Giáo hội tin vào Chúa Giêsu Kitô phải được truyền đạt ở Indonesia”, Đức Giám mục Paskalis Bruno Syukur Địa phận Bogor, Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Indonesia, cho biết.

Đức Giám mục Syukur cho biết nhiều Giáo phận, đặc biệt là những Giáo phận ở tỉnh Đông Nusa Tenggara có đa số các Kitô hữu, đã thực hiện các chương trình xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, vị Giám chức cho rằng điều này cần được triển khai hơn nữa.

Đức Giám mục Syukur đã chỉ trích vụ tấn công gần đây vào buổi đọc Kinh Mân Côi của các sinh viên Công giáo ở tỉnh Banten, ngoại ô Jakarta.

Vị Giám chức đã chỉ trích hành động do người đứng đầu hiệp hội khu phố khởi xướng.

Phiên họp đặc biệt, với sự tham dự của 33 Giám mục, 3 vị quản trị giáo phận, 1 Tổng đại diện và 6 nguyên Giám mục, đã thảo luận về chuyến viếng thăm 4 ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Indonesia, dự kiến vào ngày 3 tháng 9.

Đức Giám mục Syukur cho biết chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha với chủ đề đức tin, tình huynh đệ và lòng trắc ẩn sẽ củng cố đức tin tại đất nước này.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube